วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณ. จ่อชง นบข. ใน 1-2 เดือน ตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว

พณ. จ่อชง นบข. ใน 1-2 เดือน ตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว

  • Share:

เอกชน-สถาบันวิจัย 18 ราย หนุนตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว หวังปิดจุดอ่อนไทยขายแต่ข้าวเป็นสินค้าเกษตร มั่นใจช่วยต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ จ่อชง นบข. ภายในเดือน มิ.ย.-ก.ค.นี้ ...

วันที่ 13 มิ.ย. 59 นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานศึกษาการจัดตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว ที่ประกอบด้วยตัวแทนจากภาคเอกชน และสถาบันวิจัยจำนวน 18 ราย ว่า ภาคเอกชนและนักวิจัย ต่างเห็นด้วยกับการจัดตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว เพราะจะเกิดประโยชน์กับประเทศ และทำให้ไทยหลุดพ้นจากการเป็นประเทศผู้ส่งออกข้าว จากสินค้าขั้นปฐม หรือสินค้าเกษตรเพียงอย่างเดียว มาเป็นผู้ผลิตและส่งออกข้าวที่เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือซุปเปอร์ฟู้ด ที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ สถาบันฯ จะมีนักวิจัยทำงานเต็มเวลาที่ทำการวิจัย และพัฒนาข้าวไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ โดยใช้การตลาดเป็นตัวนำ เช่น จะดูว่าตลาดต้องการผลิตภัณฑ์จากข้าวรูปแบบไหน แล้วจะนำมาวิจัยพัฒนา ก่อนผลักดันให้เอกชนนำไปผลิตเป็นสินค้า เมื่อผลิตออกมาแล้วก็จะขายได้ เพราะผลิตสินค้าตรงตามความต้องการของตลาด จากที่ผ่านมา นักวิจัยมักจะทำงานวิจัยตามความต้องการของตนเอง ไม่คำนึงถึงความต้องการของตลาด จึงไม่มีนักลงทุนนำงานวิจัยไปลงทุนผลิตเป็นสินค้าขาย เพราะเกรงว่าไม่คุ้มค่า หรือบางครั้งไม่มีนักวิจัยที่จะคิดค้นงานวิจัยเกี่ยวกับข้าว เพื่อนำไปต่อยอด

"สถาบันฯ จะปิดจุดอ่อนที่เคยมีในอดีต เพราะเมื่อก่อนต่างคนต่างทำ สถาบันที่ทำหน้าที่วิจัย ก็วิจัยไป เสร็จแล้วก็เก็บไว้บนหิ้ง เอกชนที่จะเอาไปทำ ก็ไม่กล้าเอาไปลงทุน เพราะไม่รู้ว่าทำแล้วจะดีหรือไม่ ถ้าเกิดก็รอด ถ้าไม่เกิดก็จบ แต่สถาบันฯ จะทำการวิจัยโดยเน้นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของโลกจริงๆ เมื่อวิจัยออกมาแล้วจะผลักดันให้เอกชนเอาไปผลิตเป็นสินค้า สถาบันฯ จะทำหน้าที่บริหารจัดการเหมือนกับโดมิโน เราผลักตัวเล็กๆ แค่ตัวเดียวแต่ล้มทั้งหมด มันจะเกิดบิ๊กอิมแพกต์ได้"

นอกจากนี้ สถาบันฯ ยังจะกำหนดนโยบายในเรื่องมาตรการกีดกันทางการค้า ที่ไม่ใช่มาตรการทางภาษี (เอ็นทีบี) ที่ไทยจะนำมาใช้กับสินค้านำเข้าจากประเทศต่างๆ โดยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ เหมือนที่ต่างประเทศมักใช้กับสินค้าไทย

นางสาวชุติมา กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า กระทรวงฯ จะเสนอการจัดตั้ง สถาบันฯ ให้คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) พิจารณาภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ หรือต้นเดือน ก.ค. โดยจะยืนยันต่อ นบข.ว่า การจัดตั้งสถาบันฯ ไม่มีความซ้ำซ้อนกับหน่วยงานอื่น แต่จะเป็นการช่วยปิดจุดอ่อนที่มีอยู่ โดยรูปแบบการจัดตั้งจะเสนอให้อยู่ภายใต้ นบข. เพราะ นบข. เป็นผู้กำหนดนโยบาย ส่วนสถาบันฯ เป็นผู้นำนโยบายไปสู่ภาคปฏิบัติ เพื่อให้การบูรณาการกับหน่วยงานต่างๆ ทำได้ดีขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้