วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลำปางปิดป่าห้ามคนต่างถิ่นหาเห็ดเผาะได้ผล-พะเยา เจอดอกใหญ่เท่าไข่เป็ด!

ลำปางปิดป่าห้ามคนต่างถิ่นหาเห็ดเผาะได้ผล-พะเยา เจอดอกใหญ่เท่าไข่เป็ด!

  • Share:

ผู้ใหญ่บ้านเด่นอุดม จ.ลำปาง เผยหลังจากประกาศปิดป่า และเก็บค่าธรรมเนียมหาเห็ดเผาะได้ผล จำนวนคนต่างถิ่นลดลงทันตา มั่นใจคนในท้องถิ่นได้ประโยชน์ ส่วน จ.พะเยาไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ชาวบ้านเข้าป่าเจอเห็ดดอกเท่าไข่เป็ดจำนวนมาก...

จากกรณี นางลิณี ติ๊บแก้ว ผู้ใหญ่บ้านเด่นอุดม ม.7 ต.แม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง พร้อมคณะกรรมการหมู่บ้านออกกฎปิดป้ายประกาศปิดป่าชุมชน ห้ามบุคคลภายนอก หรือบุคคลต่างถิ่นเข้าเก็บเห็ดเผาะ เพื่อเปิดโอกาสให้เจ้าของพื้นที่หรือชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงไปเก็บก่อน เพื่อหาเงินในรอบ 1 ปี มาใช้จ่ายในครอบครัว และนอกจากนั้นก็มีข้อแลกเปลี่ยนให้กรรมการตั้งด่านก่อนเข้าหมู่บ้าน ก่อนเก็บค่าธรรมเนียมจากคนที่เข้ามาเก็บเห็ดเป็นรายตัว 100 บาทต่อคน (ผญบ.สุดทน! คนต่างถิ่นบุกเก็บเห็ดถอบวันละ 80 คันรถ ปิดป้ายห้ามเข้า)

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จำนวนรถและจำนวนคนที่มุ่งหน้าจะไปเก็บเห็ดเผาะในพื้นที่ ต.แม่มอก อ.เถิน ลดลงเป็นจำนวนมากจากวันละ 80-100 คัน ลดลงเหลือเพียงไม่ถึง 40 คัน และในจำนวนนี้ยอมเสียเงินค่าธรรมเนียม เพราะมองเห็นว่าคุ้มเนื่องจากป่าชุมชนใน ต.แม่มอก มีผืนป่ากว้างขวาง มีเห็ดเผาะออกจำนวนมาก ซึ่งแต่ละคนจะได้เห็ดเผาะต่ำสุดก็เกิน 10 ลิตร ส่วนคนแข็งแรงขึ้นดอยสูงได้ ก็จะได้เห็ดมากถึง 20 ลิตร แม้ว่าราคาเห็ดเผาะจะตกลงมาก ณ เวลานี้เหลือเพียงลิตรละ 70 บาท ส่วนนักเก็บเห็ดบางส่วนก็เปลี่ยนไปเก็บเห็ดเผาะอีกหลายแห่งที่ไม่มีประกาศปิดป่า ถึงแม้จะได้เห็ดเผาะไม่มาก แต่มุ่งเพียงนำมาประกอบอาหารไม่ได้มาแบ่งขาย

ทางด้านนางลิณี กล่าวว่า กฎปิดป่าเป็นของหมู่บ้าน เพื่อขอโอกาสให้คนในท้องถิ่นก่อน ส่วนการเก็บค่าธรรมเนียมก็มีกรรมการเป็นฝ่ายกำกับดูแล ไม่ได้เข้ากระเป๋าใครแต่จะนำมาเป็นเงินกองกลางเพื่อนำไปทำกิจกรรมส่วนรวมภายในหมู่บ้าน

ส่วนที่ จ.พะเยา ได้เกิดฮือฮาขึ้นมาอีก เมื่อชาวบ้านภูเงิน หมู่ 13 ต.แม่ปืม อ.เมือง จ.พะเยา ออกไปหาเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะในป่าท้ายหมู่บ้าน แล้วพบเห็ดถอบลูกเท่าไข่เป็ด หรือขนาดพอๆ กับหอมหัวใหญ่จำนวนมาก ที่ผ่านมาชาวบ้านเจอแต่เห็บถอบลูกเล็กๆ เท่านั้น

ทั้งนี้ เนื่องจากมีคนนิยมกินเห็ดถอบ และเห็ดก็ยังออกให้หาขายอย่างต่อเนื่อง ดูเหมือนว่าจะมากขึ้นและดอกใหญ่อีกด้วย ทำให้ราคาจากเดิม กก.ละ 400-500 บาท ทุกวันนี้ราคาลดเหลือเพียง 120-150 บาท เป็นโอกาสดีที่จะซื้อไปรับประทานในช่วงนี้ เพราะราคาถูกลงมาก

อย่างไรก็ตาม ที่ จ.พะเยา ถือว่าเห็ดถอบราคายังแพงอยู่ ชาวบ้านตามหมู่บ้านต่างๆ จึงพากันเข้าป่าหาเห็ดถอบออกมาขายทุกวัน ตามตลาดเช้าและเย็นจะเห็นมีแม่ค้านำเห็ดถอบมาวางขายจำนวนมาก และที่สร้างความฮือฮามาก ก็คือชาวบ้านภูเงินออกหาเห็ดถอบตอนเช้า และเจอเห็ดถอบยักษ์ นำมาให้เพื่อนบ้านในหมู่บ้านดู

สำหรับบ้านภูเงิน เป็นที่ร่ำลือว่าเป็นหมู่บ้านที่มีเห็ดถอบรสชาติอร่อย กรอบนุ่มและผิวขาวสะอาด ไม่เหมือนเห็ดถอบแหล่งอื่นที่มีผิวดำ แข็ง และล่าสุดยังได้เป็นหมู่บ้านที่มีเห็ดถอบยักษ์อีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้