วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.เชียงแสน แจงสร้างซุ้มประตูเมืองในเขต ศก.พิเศษ ยันคำนึงอัตลักษณ์

นอภ.เชียงแสน ออกโรงแจงการสร้างซุ้มประตูเมือง 3 ด้าน งบกว่า 20 ล้านบาท เพราะเป็นเขต ศก.พิเศษชายแดน เตรียมจัดทำประชาคม ยัน คำนึงอัตลักษณ์ อิงประวัติศาสตร์-โบราณสถาน

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย เปิดเผยเกี่ยวกับการสร้างซุ้มประตูเมือง หลังมีผู้ออกมาคัดค้านการใช้งบประมาณก่อสร้างกว่า 20 ล้านว่า เพราะ อ.เชียงแสน ถูกกำหนดเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน และได้รับงบประมาณจากรัฐบาล ผ่านทางกรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นเงินกว่า 400 ล้านบาท เพื่อจัดทำแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาทั้ง 6 ตำบล ซึ่งแต่ละโครงการจะมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยตำบลต้องทำแผนงานของแต่ละโครงการเสนอขึ้นมา และผ่านการพิจารณากว่า 20 โครงการ

สำหรับการสร้างซุ้มประตูเมืองเชียงแสน 3 ด้าน ซุ้มประตูละ 8 ล้านบาท หากได้รับอนุมัติงบก่อสร้าง ทางอำเภอจะมีการจัดประชาคมในรูปแบบของซุ้มประตู และกำหนดจุดที่ก่อสร้างอย่างชัดเจน โดยคำนึงถึงอัตลักษณ์ของเชียงแสน ที่เป็นเมืองเก่าทางประวัติศาสตร์ มีโบราณสถาน และกำแพงเมืองที่สวยงามเป็นเรื่องสำคัญ และจะไม่ให้เกิดเหมือนคราวที่สร้างศาลาที่พักทั้ง 7 หลัง ที่สร้างไว้ตามจุดต่างๆ ในเขตเทศบาลที่ดูแล้วไม่สวยงาม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ค้านซุ้มประตูเมือง เสียดายเงิน 20 ล้าน

นอภ.เชียงแสน ออกโรงแจงการสร้างซุ้มประตูเมือง 3 ด้าน งบกว่า 20 ล้านบาท เพราะเป็นเขต ศก.พิเศษชายแดน เตรียมจัดทำประชาคม ยัน คำนึงอัตลักษณ์ อิงประวัติศาสตร์-โบราณสถาน 13 มิ.ย. 2559 15:58 14 มิ.ย. 2559 03:42 ไทยรัฐ