วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิจัย เผย นักมวยเด็กร้อยละ 69 สมองผิดปกติ พบช่องโหว่ของ ก.ม.

นักวิจัย เผย นักมวยเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปีร้อยละ 69 มีปัญหาสมองผิดปกติ ลดการทำงานด้านความจำ ผู้เชี่ยวชาญ ระบุ ก.ม.ยังมีช่องโหว่ ไม่จริงจัง อีกทั้งสถานภาพทางครอบครัว ควรหันให้ฝึกศิลปะแม่ไม้มวยไทยมากกว่าแข่งขันชกต่อย...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องเบียงก้า โรงแรมบางกอกชฎาในการเสวนา "การบาดเจ็บของสมองในกลุ่มนักมวยเด็ก สู่การขับเคลื่อนนโยบายคุ้มครองเด็ก" จัดโดย กรมกิจการเด็กและเยาวชน

ศ.พญ.จิรพร เหล่าธรรมทัศน์ หัวหน้าศูนย์รังสีวินิจฉัยก้าวหน้า ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยถึงผลวิจัยสมองของนักมวยเด็กว่า จากข้อมูลพบปัจจุบันมีนักมวยเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ลงทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย จำนวน 9,998 คน อายุต่ำสุดในการเริ่มฝึกซ้อมและขึ้นชกอยู่ที่ 2-3 ปี คาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทีมวิจัยได้สแกนสมองด้วยเครื่องเอ็มอาร์ไอกับอาสาสมัครเป็นเด็กทั่วไป 253 ราย และนักมวยเด็ก 323 คน พบว่านักมวยเด็กร้อยละ 69 มีความผิดปกติทางสมอง โดยมีทั้งจุดเลือดออกทางสมอง มีน้ำรอบเซลล์สมองมากกว่าเด็กทั่วไป อาจส่งผลให้เกิดภาวะสมองบวม มีการสะสมของธาตุเหล็กในสมองที่เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการมีเลือดออกในสมอง และลดการทำงานของสมองด้านความจำ

อีกทั้งทำให้ความสมบูรณ์ของใยประสาทลดลง ส่งผลต่อระดับเชาวน์ปัญญาหรือไอคิวที่ลดลงตามระยะเวลาการชกมวยที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ทำอย่างไรให้ร่วมกันรักษาศิลปะแม่ไม้มวยไทยพร้อมกับปกป้องดูแลสมองของเยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติ หน่วยงานรัฐและผู้เกี่ยวข้องควรตระหนักและหาทางป้องกัน โดยเฉพาะการนำเด็กไปแข่งขันชกมวยควรเป็นวัยที่มีวุฒิภาวะแล้วคือ 15 ปีขึ้นไป

ด้าน ผศ.สุรัตน์ เสียงหล่อ อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนนักมวยไทยสมัครเล่นทีมชาติไทย เจ้าของค่ายมวยเดชรัตน์ กล่าวว่า ความจริงกฎหมายกำหนดชัดเจนในการชกมวยเพื่อการแข่งขันต้องเป็นเยาวชนอายุ 15 ปีขึ้นไป แต่ช่องโหว่ที่ทำให้เกิดปัญหามีการนำเด็กเล็กอายุต่ำสุด 7-8 ปี แม้กระทั่งเด็กผู้หญิงมาชกต่อยแข่งขัน เพราะไม่มีการควบคุมและบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง อีกทั้งด้วยฐานะทางครอบครัวที่พ่อแม่นำลูกมาหารายได้จากการแข่งขันมวย ซึ่งแต่ละครั้งที่ขึ้นสังเวียนได้รับรายได้รายละเป็นพัน สูงสุดหลายหมื่นถึงแสนก็มี จึงต้องพยายามให้ความรู้กับพ่อแม่ได้ตระหนักถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับสมองเด็ก หากได้รับการกระทบกระเทือน รวมทั้งต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง มวยไทยสำหรับเด็กควรเป็นการเรียนรู้เสริมทักษะในการป้องกันตัวและเผยแพร่ศิลปะแม่ไม้มวยไทยไม่ใช่เป็นการแข่งขันชกต่อย

นักวิจัย เผย นักมวยเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปีร้อยละ 69 มีปัญหาสมองผิดปกติ ลดการทำงานด้านความจำ ผู้เชี่ยวชาญ ระบุ ก.ม.ยังมีช่องโหว่ ไม่จริงจัง อีกทั้งสถานภาพทางครอบครัว ควรหันให้ฝึกศิลปะแม่ไม้มวยไทยมากกว่าแข่งขันชกต่อย ... 13 มิ.ย. 2559 15:57 14 มิ.ย. 2559 07:40 ไทยรัฐ