วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชน 69 ราย แห่ยื่นซองคุณสมบัติจ่อประมูลข้าวในสต๊อกรัฐ 2.24 ล้านตัน

พบเอกชนจำนวน 69 ราย แห่ยื่นซองคุณสมบัติเข้าประมูลข้าวในสต๊อก 2.24 ล้านตัน ขณะที่ กรมการค้าต่างประเทศ มั่นใจการประมูลครั้งนี้ไม่กระทบราคาตลาดข้าวในประเทศแน่

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดให้เอกชนที่สนใจยื่นเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติ เพื่อยื่นซองเสนอราคาประมูลข้าวในสต๊อกของรัฐ ครั้งที่ 4/59 ปริมาณ 2.24 ล้านตัน จาก 173 คลัง ใน 35 จังหวัด โดยมีเอกชนสนใจยื่นซองตรวจคุณสมบัติทั้งสิ้น 69 ราย และจะเปิดให้ผู้ที่ผ่านคุณสมบัติยื่นซองเสนอราคาประมูลข้าวอีกครั้งในวันที่ 15 มิ.ย. 59 โดยหลักเกณฑ์การประมูลแบบยกคลังนั้น ในแต่ละคลังจะมีส่วนผสมระหว่างข้าวเกรดพี, เอ, บี (ผ่านมาตรฐาน) และซี (ไม่ผ่านมาตรฐาน) แต่ละชนิดในสัดส่วนไม่เกิน 20% ในแต่ละคลัง

อย่างไรก็ตาม คณะทำงานดำเนินการระบายข้าว ได้ระงับการจำหน่ายข้าวที่เก็บในคลังกิจอุดม จ.พิจิตร ส่งผลให้มีคลังที่เปิดประมูลข้าวครั้งนี้เหลือเพียง 172 คลังจากเดิม 173 คลัง และเหลือปริมาณข้าวที่จะเปิดประมูลทั้งสิ้น 2.23 ล้านตัน เพราะเกิดฝนตกหนักใน จ.พิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ตั้งคลังสินค้ากิจอุดม ทำให้การสัญจรเข้าพื้นที่คลังดังกล่าวไม่สามารถใช้การได้

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า เรามั่นใจว่าข้าวที่นำออกประมูลในครั้งนี้ จะได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการค้าข้าว ผู้ส่งออก และโรงสี และปริมาณที่นำมาเปิดประมูลกว่า 2 ล้านตัน จะไม่กระทบกับราคาข้าวในตลาด เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ประกอบกับตลาดโลกยังมีความต้องการข้าวอีกจำนวนมาก จึงทำให้ราคาข้าวในตลาดมีราคาสูงขึ้น แต่ถ้าเอกชนเสนอราคาซื้อข้าวต่ำกว่าราคาขั้นต่ำ (ฟลอร์ แวลู) ที่กำหนด จะไม่ขายให้เพื่อป้องกันกระทบกับราคาในตลาด และป้องกันความเสียหายต่อภาครัฐ

สำหรับการระบายข้าวในช่วงครึ่งปีหลัง นางดวงพร กล่าวว่า เราจะเน้นการขายทั้งแบบประมูลทั่วไป และการขายในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) เพื่อลดปริมาณสต๊อกที่ยังเหลืออยู่กว่า 10 ล้านตัน โดยในเดือน ก.ค.นี้ จะเดินทางไปประเทศโมซัมบิก เพื่อเจรจาขายข้าวจีทูจู ปริมาณ 300,000 ตัน และยังจะมีแผนขายข้าวจีทูจีให้กับอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ด้วย ส่วนจีน จะเร่งผลักดันการส่งมอบข้าวตามสัญญาจีทูจีในส่วนที่เหลือโดยเร็ว

พบเอกชนจำนวน 69 ราย แห่ยื่นซองคุณสมบัติเข้าประมูลข้าวในสต๊อก 2.24 ล้านตัน ขณะที่ กรมการค้าต่างประเทศ มั่นใจการประมูลครั้งนี้ไม่กระทบราคาตลาดข้าวในประเทศแน่ 13 มิ.ย. 2559 15:53 13 มิ.ย. 2559 16:43 ไทยรัฐ