วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรรพากร ปัด รีดแวต 10% คนใช้เงินสด ดึงเข้า 'e-Payment' ชี้ มีปัญหาแน่

สรรพากร ปัด รีดแวต 10% คนใช้เงินสด ดึงเข้า 'e-Payment' ชี้ มีปัญหาแน่

  • Share:

อธิบดีกรมสรรพากร ยัน ไม่มีนโยบายเก็บแวต 10% สำหรับคนใช้เงินสดชำระสินค้า-บริการ หรือจ่ายผ่านอิเล็กทรอนิกส์เสียแค่ 7% ชี้ เก็บไม่เท่ากันมีปัญหาแน่ ด้านอดีตขุนคลัง เผย นโยบายดังกล่าวเป็นไปไม่ได้เลย ภาษีต้องเสียเท่ากันทุกคน...

วันที่ 13 มิ.ย. 59 จากกระแสข่าว กระทรวงการคลังมีแนวคิดปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจ โดยมีการจูงใจให้คนไทยใช้อีเพย์-เมนท์ คือ ถ้าชำระเป็นเงินสด จะเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) 10% แต่ถ้าจ่ายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์จะเสียแค่ 7% นั้น

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า ไม่ทราบว่าข่าวลือดังกล่าวออกไปได้อย่างไร ซึ่งเรื่องดังกล่าวนั้นเป็นไปไม่ได้เลย ทางกรมฯ ไม่มีนโยบายแบบนั้น เพราะหากเก็บในอัตราที่ไม่เท่ากันมีปัญหาแน่นอน

ด้าน นายสมหมาย ภาษี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยด้วยว่านโยบายดังกล่าวนั้น เป็นไปไม่ได้เลย อัตราภาษีมีการเก็บอยู่แล้ว แต่ต้องเก็บในอัตราที่เท่ากันทุกคน ไม่มีใครเสียมากเสียน้อยกว่าใคร 

นายสมหมาย กล่าวด้วยว่า ระบบ e-Payment จะช่วยให้ทุกคน ได้รับความสะดวกสบาย โดยการใช้บัตรเพียงใบเดียว ไม่ต้องพกเงินสดหลายๆ ใบ ช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยมีโอกาสเข้าถึงบริการทางด้านการเงินได้ง่ายขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้