วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมตตาธรรม! เจ้าคณะ จ.สุโขทัย ยกที่ดิน-หาทุนสร้างบ้านให้ยายกับหลาน 6 คน

เจ้าคณะจังหวัดสุโขทัย เกิดเวทนายายที่ต้องเลี้ยงหลานที่อยู่ในวัยเรียนถึง 6 คน จาก 2 แม่ที่ทิ้งไว้ให้เลี้ยง ไม่มีที่อาศัย ยกที่ดินหลังวัดให้ 50 ตร.วา พร้อมเป็นธุระระดมทุนทรัพย์ สร้างบ้านให้เป็นที่อยู่ถาวร ไม่ต้องเร่ร่อนอีกต่อไป

จากกรณี นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย ได้รับเรื่องร้องทุกข์ จากนางเฉลย เกตุรามฤทธิ์ อายุ 63 ปี ชาวบ้าน ต.ศรีนคร อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากครอบครัวยากจนไม่มีรายได้ และไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง อีกทั้ง ยังต้องรับภาระเลี้ยงดูหลานๆ ที่อยู่ในวัยเรียนอีกถึง 6 คน เนื่องจากลูกสาวทั้งสองของ นางเฉลย คือ นางรังสี แสงหิรัญ อายุ 32 ปี และ นางศิริพร นวกุล อายุ 29 ปี ต่างก็นำลูกๆ ชายหญิงทั้ง 6 คน มาทิ้งไว้ให้นางเฉลย ผู้เป็นยาย เลี้ยงตั้งแต่เล็กๆ เพราะต้องไปทำงานต่างจังหวัด ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

ต่อมา ทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.สุโขทัย ได้เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า นางเฉลย และหลานทั้ง 6 คน ได้รับความเมตตาจาก พระราชวิมลเมธี เจ้าคณะจังหวัดสุโขทัย เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ศรัทธาธรรมพระอารามหลวง ต.ศรีนคร อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย ยกที่ดินเปล่าเนื้อที่ประมาณ 50 ตารางวาบริเวณหลังวัดให้สร้างบ้าน พร้อมขอบริจาคทุนทรัพย์จากผู้ใจบุญ เพื่อสร้างบ้านให้ด้วย

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย พร้อมด้วย นางสุดใจ น้ำสมบูรณ์ นักพัฒนาสังคมชำนาญการพิเศษ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.สุโขทัย และ นายมานพ ษมาวิมล ผอ.สพป.สุโขทัย เขต 2 ได้เดินทางไปยังสถานที่ก่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับครอบครัวของ นางเฉลย เกตุรามฤทธิ์ บริเวณหลังวัดราษฎร์ศรัทธาธรรม พระอารามหลวง ได้พบกับ พระราชวิมลเมธี พร้อมนางเฉลย และหลาน 4 คน ซึ่งเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา ส่วนหลานสาวคนโต 2 คนที่เรียนชั้นมัธยม ได้ไปเรียนที่โรงเรียนแล้ว

พระราชวิมลเมธี กล่าวว่า ที่คิดจะสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมา ก็เนื่องจากเห็นว่า นางเฉลย เป็นคนดี มีความขยันขันแข็ง มักจะมาช่วยงานที่วัดอยู่เป็นประจำ เมื่อทราบว่าต้องย้ายออกจากห้องเช่าที่มีสภาพทรุดโทรม และพาหลานๆ ทั้ง 6 คนเข้ามาอาศัยนอนที่ศาลาวัดอย่างน่าเวทนาเนื่องจากไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง จึงยกที่ดินเปล่าหลังวัดให้ พร้อมขอรับบริจาคทุนทรัพย์จากผู้มีจิตศรัทธาเพื่อจัดหาวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ มาสร้างบ้านหลังใหม่ให้ โดยได้รับความอนุเคราะห์จาก นายมานพ ษมาวิมล ผอ.สพป.สุโขทัย เขต 2 และ พ.อ.ฐานพัฒน์ ฉัตรเมืองปัก ผบ.พัน ส่งกำลัง และบริการที่ 23 สนับสนุนด้านช่างและแรงงาน

"ขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วกว่า 70% แต่ยังขาดทุนทรัพย์อีกบางส่วน จึงอยากจะขอความเมตตาจากท่านผู้ใจบุญทั้งหลาย ร่วมกันบริจาคทรัพย์เพื่อสมทบทุนในการก่อสร้างบ้านหลังนี้ให้แล้วเสร็จ โดยสามารถบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทยจำกัด สาขาศรีนคร เลขที่บัญชี 622-0-18150-6 ชื่อบัญชี นางเฉลย เกตุรามฤทธิ์ และนายพิษณุพงษ์ ทะลิน โครงการสร้างบ้านพักผู้ยากไร้" เจ้าคณะจังหวัดสุโขทัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางเฉลย เกตุรามฤทธิ์ ที่ได้รับความเมตตาจาก พระราชวิมลเมธี สร้างบ้านหลังใหม่ให้ ขณะนี้มีภาระต้องเลี้ยงดูหลานในวัยเรียนถึง 6 คน คือ น.ส.ชลธิชา หอมหวาน อายุ 15 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.3 โรงเรียนศรีนคร ด.ญ.ศิรินภา หอมหวาน อายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนศรีนคร ด.ญ.ชนิดา ใหม่ศิริ อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนไทยธัญญานุกูล ด.ญ.วินวิศา แสงหิรัญ อายุ 10 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนไทยธัญญานุกูล ด.ช.ณัฐพล นวกุล อายุ 9 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนไทยธัญญานุกูล และ ด.ช.จักรินทร์ นวกุล อายุ 6 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.1 โรงเรียนไทยธัญญานุกูล

นางเฉลย กล่าวด้วยความตื้นตันใจว่า "หลวงพ่อท่านมีบุญคุณ และเมตตากับครอบครัวอย่างมาก เมื่อต้องพาหลานย้ายออกจากห้องเช่ามาอาศัยนอนที่วัด ท่านก็เวทนาจัดหาที่พักชั่วคราวให้ ลำพังตัวเองไม่เท่าไร แต่หลานสาวสองคนที่กำลังโตเป็นสาว หลวงพ่อคงเห็นว่าไม่เหมาะสม จึงสร้างบ้านให้อยู่เป็นที่เป็นทาง อีกทั้ง ยังเมตตาและเอ็นดูต่อหลานชายคนเล็กทั้ง 2 คน ที่ช่วยเข็นรถเดินตามพระเวลาบิณฑบาตทุกเช้า ทำให้ครอบครัวมีวันนี้ และตั้งใจว่าจะอาศัยร่มเงาของวัดราษฎร์ศรัทธาธรรมพระอารามหลวง เป็นที่อาศัยอยู่ตลอดไป"

เจ้าคณะจังหวัดสุโขทัย เกิดเวทนายายที่ต้องเลี้ยงหลานที่อยู่ในวัยเรียนถึง 6 คน จาก 2 แม่ที่ทิ้งไว้ให้เลี้ยง ไม่มีที่อาศัย ยกที่ดินหลังวัดให้ 50 ตร.วา พร้อมเป็นธุระระดมทุนทรัพย์ สร้างบ้านให้เป็นที่อยู่ถาวร ไม่ต้องเร่ร่อนอีกต่อไป 13 มิ.ย. 2559 15:35 14 มิ.ย. 2559 02:59 ไทยรัฐ