วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทส.เรียกคืนนมโรงเรียน 12,000 ถุง พร้อมส่งนมยูเอชทีให้เด็กดื่มแทน

ม.เทคโนโลยีสุรนารี ผู้ผลิตนม ร.ร.โคราชเรียกเก็บนมคืน 12,000 ถุงพร้อมส่งนมกล่องยูเอชทีให้เด็กดื่มเป็นการชั่วคราว แพทย์เผยเด็กที่เข้ารับการรักษาจากการดื่มนมกลับบ้านแล้ว เหลือเพียง 1 รายเฝ้าดูอาการ ส่วนการหาสาเหตุคาดต้องใช้ 2 วัน

จากกรณีเด็กนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองรังกา อ.เมือง จ.นครราชสีมา จำนวน 34 คน เกิดอาการเวียนหัว คลื่นไส้ และอาเจียน หลังจากดื่มนมโรงเรียนเมื่อตอนช่วงหลังเวลาเคารพธงชาติที่ผ่านมา ทำให้ครูต้องรีบนำตัวเด็กนักเรียนที่มีอาการทั้งหมด 34 คน ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลใกล้เคียงอย่างเร่งด่วน (เอาอีกแล้ว! พบนร.ที่โคราช 34 คน คลื่นไส้อาเจียนหลังจากดื่มนมโรงเรียน)

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุดว่า แพทย์ได้อนุญาตให้เด็กนักเรียนเกือบทั้งหมดกลับบ้านได้แล้ว ยังคงเหลือเด็กนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 อีกเพียงรายเดียว ที่แพทย์ยังคงให้นอนพักฟื้นรอดูอาการอยู่ที่โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา เนื่องจากอาเจียนมาก เวียนศีรษะ และอ่อนเพลียประกอบกับเด็กป่วยเป็นไข้อยู่ก่อนแล้ว แต่ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

นายรณยศ สุวรรณกัญญา นักวิชาการสาธารณสุขโรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่งานระบาดวิทยา รพ. ได้เดินทางไปเก็บอย่างนมโรงเรียนลอตที่มีปัญหาไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงคาดว่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 วันผลจึงจะออกมา และได้แนะนำให้ทางโรงพยาบาลงดให้นมโรงเรียนลอตที่มีปัญหาให้แก่เด็กนักเรียนก่อน

ทางด้านมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ซึ่งเป็นผู้ผลิต และดำเนินการจัดส่งนมโรงเรียนไปให้กับเด็กนักเรียนที่โรงเรียนบ้านหนองรังกา ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บตัวอย่างนมโรงเรียนดังกล่าวเพื่อนำไปตรวจสอบถึงทราบสาเหตุที่แน่ชัด พร้อมกันนี้ยังได้ทำการเรียกเก็บคืนนมโรงเรียนถุงพาสเจอร์ไรส์ลอตเดียวกันจำนวน 12,000 ถุง และให้เปลี่ยนไปใช้นมโรงเรียนแบบกล่องยูเอชทีแทนเป็นการชั่วคราวแล้ว

ม.เทคโนโลยีสุรนารี ผู้ผลิตนมร.ร.โคราชเรียกเก็บนมคืน 12,000 ถุง พร้อมส่งนมกล่องยูเอชทีให้เด็กดื่มเป็นการชั่วคราว แพทย์เผยเด็กที่เข้ารับการรักษาจากการดื่มนมกลับบ้านแล้วเหลือเพียง 1 รายเฝ้าดูอาการ ส่วนการหาสาเหตุคาดต้องใช้ 2 วัน 13 มิ.ย. 2559 15:26 13 มิ.ย. 2559 20:25 ไทยรัฐ