วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพชรจ้า ควงทนายแถลงชี้แจงกรณีสวมเลข อย. เวย์โปรตีนแค่เข้าใจผิด

เพชรจ้า ควงทนายแถลงชี้แจงกรณีสวมเลข อย. เวย์โปรตีนแค่เข้าใจผิด

  • Share:

ดีเจเพชรจ้าพร้อมทนายแถลงกรณีปลอมเลข อย. เวย์โปรตีน แค่เรื่องเข้าใจผิด แจงเป็นความผิดพลาดของโรงงานที่ติดสติกเกอร์ อย. สลับโรงงานและไม่ได้ตรวจสอบให้ดีก่อน เผยคู่กรณีได้ให้ถ้อยคำเพิ่มเติมกับตำรวจไม่ดำเนินคดีทั้งแพ่งและอาญาแล้ว

กลายเป็นประเด็นดังบนพื้นที่สื่อและโซเชียลมีเดียสำหรับกรณีที่ ดีเจ-พิธีกรหนุ่มอารมณ์ดี เพชรจ้า วิเชียร กุศลมโนมัย เจ้าของแบรนด์สินค้าเวย์โปรตีน Whey WWL ดับบลิว ดับบลิว แอล วูฟเวอร์ลีน ถูกทางบริษัทเพน กรุ๊ป จำกัด แจ้งความข้อหาสวมเลขประจำตัวผลิตภัณฑ์อาหารและยา (อย.) โดยนำเลข อย. ของทางบริษัท เพน กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ไปใช้ในสินค้าเวย์โปรตีน Whey WWL ของดีเจเพชรจ้า ซึ่งสินค้าดังกล่าวไม่ใช่สินค้าที่บริษัท เพน กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ผลิต จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเวลานี้ ล่าสุดดีเจเพชรจ้าพร้อมด้วยนายพิสุทธิ์ รักวงษ์ ทนายความ ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงถึงกระแสข่าวที่เกิดขึ้นทั้งหมด ก่อนมาบันทึกเทปรายการ "ปากโป้ง" ที่อาคารเชษฐโชติศักดิ์ 3 บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) โดยมีแฟนสาว นิวเคลียร์ หรรษา จึงวิวัฒน์วงศ์ มาให้กำลังใจด้วย

ดีเจเพชรจ้าและทนายแถลงเคลียร์ถึงกรณีสวมเลข อย.

ให้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น?
เพชรจ้า : กับดราม่าที่เป็นข่าว ต้องบอกว่ามีผู้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ 4 ฝ่ายด้วยกัน ฝ่ายแรกคือตัวผมเองที่เข้าไปเป็นข่าว ฝ่ายที่สองคือบริษัท เอพี ทริปเปิ้ล พลัส จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนของโรงงาน หรือเป็นเอเย่นต์หรือนายหน้าก็แล้วแต่จะเรียก ฝ่ายที่ 3 คือคนที่ไปแจ้งความ นั่นคือบริษัท เพน กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานที่ผลิตสินค้าให้กับเรา ฝ่ายที่ 4 คือบริษัท สยาม แคนเนอรี่ จำกัด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโรงงานที่ผลิตสินค้าให้กับเวย์วูฟเวอร์ลีนครับ ซึ่งที่เรามีหลายโรงงานเพราะว่าสินค้าผมเปิดตัวมา 3 เดือน ยอดสั่งค่อนข้างเยอะ เลยไม่สามารถผลิตกับโรงงานเดียวได้เพียงพอ เราก็เพิ่มเครือข่ายการผลิต แล้วบริษัท เพน กรุ๊ป ผมได้คุยกับตัวแทนคือเอพีพลัส ซึ่งติดต่อกับทางบริษัทผมว่าจะผลิตด้วยกัน เราก็ให้ทางเพน กรุ๊ป เตรียม อย. ไว้เลย เขาก็เตรียม อย. ของเพน กรุ๊ป ไว้ แต่ในขณะที่สินค้าของผมก็ยังขายอยู่โดยผลิตจากทางสยามแคนเนอรี่

พอสยามแคนเนอรี่ผลิตสินค้าเสร็จ ก็ส่งให้กับเอพีพลัส เพราะเอพีพลัสเป็นตัวแทนที่ดีลกับทั้งเพน กรุ๊ป และสยาม เคนเนอร์ลี่ ด้วย ตัวแทนตรงนี้จะมีหน้าที่ในการขอจด อย. ในนามของโรงงาน ดังนั้นของสยามแคนเนอรี่ที่ผลิตอยู่เขาก็มี อย. ของเขาอยู่แล้ว แต่ปรากฏว่าเกิดความผิดพลาดของทางเอพีพลัสเกี่ยวกับเรื่องการติดฉลาก อย. ผิดไป 1 เปอร์เซ็นต์ของสินค้าทั้งหมด ซึ่งมี 20 กว่าถัง คือเขาดีล 2 บริษัท (สยามแคนเนอรี่ และ เพน กรุ๊ป) แต่เขาดันเอาเลข อย. ของอีกบริษัทที่เขาดีลมาติดที่ผลิตภัณฑ์แล้วส่งมาทางผม ซึ่งตัวผมเป็นฝ่ายจัดจำหน่าย ก็อาจบกพร่องเรื่องการตรวจสอบเพราะมีจำนวนเยอะ สติกเกอร์เล็กมากก็อาจจะมองไม่เห็น ปรากฏว่าเพน กรุ๊ป เขาไปเดินห้าง แล้วก็ลองดูสินค้า เขาก็เห็นว่าสินค้า WWL ที่ผลิตโดยสยามแคนเนอรี่ ทำไมเป็นเลข อย. เขา (เพน กรุ๊ป) ทั้งที่คุยกันแล้วแต่ยังไม่มีออเดอร์มา เขาก็ตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น เขาเลยไปแจ้งความ เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นกับสินค้าเขา เขาก็ไม่อยากไปเสี่ยงกับเลข อย. เขา พอไปแจ้งความก็เป็นข่าว ผมจำได้ตื่นมาตอนเช้าข่าวมาเต็มไปหมดเลย ผมก็ตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น

ผมก็เลยโทรหาที่เพน กรุ๊ป แล้วโทรหาเอพีพลัสที่คุยกับผม แล้วโทรหาสยามแคนเนอรี่ เรียกทุกคนมานั่งคุยกัน ตัวเพน กรุ๊ป ตอนแรกคิดว่าเราสร้างสินค้าตัวนึงขึ้นมาโดยไม่มี อย. และแอบอ้างเอา อย. ของเขาไปสวม แต่พอมานั่งคุยกันก็อ้าว สินค้าคุณก็มี อย. ที่ถูกต้องอยู่แล้วนี่ พอคุยกันก็เลยเกิดความเข้าใจกันว่ามันเป็นเรื่องการติดสติกเกอร์ที่ผิดพลาด วันนี้ผมมีใบบันทึกประจำวันที่ได้พาคุณสมบัติ พลเยี่ยม ที่ได้มอบอำนาจให้กับกรรมการผู้จัดการอีกคนนึงของเขา มาให้ถ้อยคำเพิ่มเติมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี โดยที่บอกว่าไม่ติดใจใดๆ เกี่ยวกับเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นทั้งในคดีแพ่งและอาญา สรุปคือเข้าใจกันผิด ซึ่งในปัจจุบันนี้ตัวผมเองและบริษัท เพน กรุ๊ป ก็เป็นพันธมิตรที่ดีและมีอนาคตในการทำธุรกิจด้วยกันต่อ ไม่ได้มีการทะเลาะอะไรกัน ทั้งหมดเกิดจากความเข้าใจผิดกันครับ

ใบแจ้งความประจำวันที่ทางบริษัท เพน กรุ๊ป ได้ไปให้ถ้อยคำเพิ่มเติมและยืนยันไม่เอาความทั้งทางแพ่งและอาญาแล้ว

แล้วทำไมตอนแรกทางเพน กรุ๊ป ถึงไม่ติดต่อเราก่อนแจ้งความ?
เพชรจ้า : ผมไม่เคยติดต่อเขาไง คือเขามีเอพีพลัสเป็นตัวแทนของเขา เอพีพลัสก็มาคุยกับผม
ทนายความ : ที่จริงทางเอพี ทริปเปิ้ล พลัส เป็นตัวแทนของโรงงาน เราออเดอร์ผ่านบริษัทครับ
เพชรจ้า : ซึ่งเอพีพลัสเป็นตัวแทนทั้งสองโรงงาน คือเขารู้จักกันครับ

ทำไมเพน กรุ๊ป ถึงไม่เคลียร์กับทางเอพี ทริปเปิ้ล พลัส ก่อนแจ้งความ 
เพชรจ้า : มันอาจจะเป็นเรื่องการดักไว้ก่อน เพราะเขาเห็นสินค้าที่เป็นตรา อย. เขา เขาก็เลยไปแจ้งความไว้เผื่อเกิดแอ๊กซิเดนท์ขึ้นมา เขาก็ต้องป้องกันตัวเองไว้ก่อนครับ

ทางเพน กรุ๊ป ถอนแจ้งความรึยัง?
ทนายความ : เขาไปให้ถ้อยคำเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน แล้วเขาอธิบายว่าเขาอนุญาตให้ใช้สิทธิ์เกี่ยวกับเลขสารบบอาหาร หรือเลข อย. ของจริงที่มันมีอยู่ แล้วถ้าอ่านในใบบันทึกประจำวันจะทราบข้อเท็จจริงทั้งหมดที่เกิดขึ้นว่าเกิดเหตุบกพร่องอย่างไร ซึ่งข้อบกพร่องทั้งหมด ทางบริษัท เอพี ทริปเปิ้ล พลัส ก็ได้ทำการร่างหนังสือขอขมามาให้ทุกฝ่าย และจะพยายามตรวจสอบให้ดีขึ้น ทุกอย่างก็จบด้วยดีครับ
เพชรจ้า : ก็อยากจะขอโทษจริงๆ นะครับสำหรับเหตุการณ์นี้ อาจจะตรวจสอบไม่ละเอียดพอ เพราะสินค้ามันเยอะและสติกเกอร์มันเล็ก หลังจากนี้จะตรวจสอบให้ละเอียดมากขึ้นครับ

แสดงว่าเป็นความผิดของเราด้วยส่วนนึงที่ไม่ดูให้เรียบร้อยก่อนส่งออก?
เพชรจ้า : มันอยู่ที่โรงงาน ความผิดมันไม่ได้มาจากผมเลย เอาจริงๆ แล้วเราเป็นคนสั่งออเดอร์ แล้วในใบสัญญาเขาก็ระบุไว้ชัดเจนอยู่แล้วว่าเขาเป็นคนดูแลแพ็กเกจจิ้ง ดูแลเรื่องหมายเลข อย. ทั้งหมด และจัดส่งมาทางผม ผมมีหน้าที่จัดจำหน่ายเท่านั้นเอง พอเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น เราก็ต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้น 2 เท่า

เรื่องนี้กระทบให้เราเสียหายเยอะไหม?
เพชรจ้า : ก็อาจมีลูกค้าสะดุ้งบ้าง เลยต้องกราบเรียนนักข่าวว่าแก้ข่าวให้ผมด้วยครับ

มีกระแสว่าที่เกิดเรื่องเป็นการโปรโมตสินค้า?
เพชรจ้า : ว่าแล้ว (ยิ้ม) มันจะโปรโมตอะไรรุนแรงขนาดนั้น เราก็ไม่ได้อยากจะโปรโมตโดยเอาตัวเองเข้ามาเสี่ยงขนาดนี้ มันเป็นข่าวด้านดาร์กน่ะ ผมก็ไม่ได้ถนัดสายนี้อยู่แล้ว กับที่คนโยงกับเหตุการณ์ครั้งที่แล้ว ก็แล้วแต่ที่พี่ๆ น้องๆ เขาจะคิดครับ แต่ใครจะกล้าเสี่ยงขนาดนี้ ลงข่าวหน้าหนึ่งขนาดนี้

จริงๆ เลข อย. ผลิตภัณฑ์มีแค่อันเดียวใช่ไหม?
เพชรจ้า : ไม่ครับ จริงๆ ผลิตภัณฑ์ผมมันมีหลายสเปก มีหลายรสชาติ เพราะฉะนั้นแต่ละรสชาติจะมีเลข อย.ที่แตกต่างกัน แล้วผมจะมีสเปกหลายแบบ เช่น แคลอรี่ปกติแบบรสออริจินัล หรือแคลอรี่ต่ำ เพราะฉะนั้นแต่ละโรงงานจะรับผิดชอบแต่ละสเปกไปครับ

ตอนนี้เรื่องจบแล้วใช่ไหม?
ทนายความ : ตอนนี้บริษัท เพน กรุ๊ป เขากำลังไปดำเนินการแก้ไขกับพนักงานสอบสวนที่เขาไปแจ้งความที่ สน.ลุมพินี อยู่ครับ แต่เมื่อวานนี้ทางกรรมการอีกท่านของเพน กรุ๊ป ให้ถ้อยคำเพิ่มเติมชี้แจงข้อเท็จจริงหลังจากเราได้เคลียร์กันแล้วครับ ถามว่าเขามีบอกไหมว่าจะไปถอนแจ้งความเมื่อไหร่ มันขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวนครับว่าจะดำเนินการยังไงต่อไป แต่ผมเชื่อมั่นว่าคงเป็นไปในทิศทางที่ดีครับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้