ข่าว

วิดีโอ

กลั่นจากใจ เท่ เหนือ ไทย สไตล์ดอกเตอร์เพชร

คลุกคลีกับดาวดังมาเยอะหลายปีแล้ว ดร.เพชร เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ ตอนนี้สุขใจกับความเป็นไทยมากๆ โดยเฉพาะภาษาไทย หวังปลุกจิตสำนึกให้คนทั่วไทย หันมาใส่ใจเห็นคุณค่าของภาษาไทยให้มากขึ้นๆ (คลิกชม)

ดร.เพชร มีความสามารถในหลายด้าน จึงทำงานมาแล้วหลากแบบน่าสนใจทั้งนั้น ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ และกรรมการบริหารสำนักทรัพย์สิน และรายได้มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ประธานกรรมการบริหาร ณ เพชรสำนักพิมพ์, นะเพชรเผ็ดสำนักพิมพ์ ,สถาบันปัญญ์สุ ดร.เพชรสำนักพิมพ์ มุ่งมั่นเรียนจบปรัชญาดุษฎีบัณฑิต คณะพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ไปศึกษาเพิ่มเติม Certificate of Participation in National Conference on Human Resources Development and Organization Development By Michael J. Marquardt, Ed.D. Professor, George Washington University, USA

ดร.เพชร เล่าอย่างฉะฉาน ถึงยุครุ่งเรืองของการทำงานในการผลิตหนังสือ ซึ่งแตกต่างกับยุคออนไลน์ครองเมือง "แฟนหนังสือน่าจะจำได้ เราทำหนังสือมามากกว่า 55 เล่ม ซึ่งล้วนแต่ติดอันดับขายดีสุดๆ (Best Seller) อาทิ หมื่นถ้อยร้อยพันไมล์ โดย นุส นุสบา ปุณณกันต์ ซึ่งเป็นหนังสือเล่มแรกที่ทำ หลังจากนั้นนุชก็เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน, กบ ปภัสรา ก็บ้านอยู่ใกล้กันค่ะ เคยทำหนังสือเรื่อง นักฆ่าความจน , หนังสือความน่าจะเป็นโดย ปราบดา หยุ่น (ได้รับรางวัลซีไรต์), ชุดเรียนพูดภาษาอังกฤษโดย ครูเคท เนตรปรียา ชุมไชโย ตีพิมพ์ 45 ครั้ง, หนังสือใต้คมมีดหมอ โดยแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ฯลฯ ตอนนั้นที่เราทำหนังสือ ทำเล่มหนังออกมาก็ขายดี เราดังมากๆ มีผู้หญิงมาเฝ้ารอเราที่หน้าโรงหนังเลยนะ เราได้เรียนรู้ว่า ความดังจะทำให้เราไม่มีความสุข แต่ความสุขคือ...การไม่มีอะไร จริงๆ มนุษย์เราอยู่กับกิเลส ทำหนังสือดารามาเยอะมาก (ลากเสียงยาวมาก) ดาราและเราก็มีกิเลสด้วย ยังไม่ได้ถูกชำระสะสาง เมื่อได้ไปปฏิบัติธรรมแล้ว เราก็จะรู้จักการ ลด ละ พอ"

ประสบความสำเร็จอย่างดีกับการทำหนังสือให้คนดัง ดารา มามากมาย ดร. เพชร จึงสานต่อด้วยการทำงานร่วมกับครูเคท เนตรปรียา ชุมไชโย ในรายการ ความรู้คู่บันเทิง, จัดแอ็กติ้งทอล์ก ชุด ทิ้งมีดหมอ ขอสร้างงานบุญ ร่วมกับ แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์, จัดคอนเสิร์ตเปิดแอ็กติ้งทอล์กชุด “ให้” ร่วมกับ สุนทรี เวชานนท์, จัดแอ็กคติ้งทอล์ก “ภาษาพาโชว์” ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ใน “โครงการทำดีให้พ่อดู” ไปบรรยายเพื่อส่งเสริมการอ่านและเขียน ให้กับนักเรียน 88 โรงเรียน เกือบ 77 จังหวัด ในโครงการ โรงเรียนดีใกล้บ้าน ของบรรษัทภิบาล ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ทั้งหมดนั้นล้วนเป็นทั้งหมดทั้งมวลที่ทำๆ ก็ทำเพราะความรักในภาษาไทยนั่นเอง!

ในมุมของศิลปินระดับโลก กับหนังสือเล่มล่าสุด ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินระดับชาติ "เป็นหนังสือ 60 คำสอนของอาจารย์เฉลิมชัย อยากได้ต้องสั่งที่เราไง นักสะสมต้องสั่งซื้อ เราจึงจะหาให้ได้ หรือไปซื้อที่วัดร่องขุ่น เชียงราย ก็ได้อาจารย์เมตตาให้ทำ ปกติอาจารย์จะไม่ให้ใครทำ แต่เราทำเป็นของขวัญวันเกิดให้อาจารย์ แต่ต้องผ่านการปรู๊ฟจากอาจารย์ก่อนทั้งหมด แก้เยอะนานมาก แก้เรื่องรูปนะ ไม่ได้แก้เรื่องเนื้อหา อาจารย์เฉลิมชัยจะชอบบอกว่า เมื่อมีก็ต้องให้ เพื่อให้มนุษย์จะเป็นที่รักต่างๆ นานา"

ดร.เพชร ย้อนความทรงจำถึงความสัมพันธ์อันดี ระหว่างอาจารย์เฉลิมชัย "เป็นคนชอบดูรายการทีวี เผอิญไปเห็นผู้ชายคนนี้ เราเห็นแล้วก็ เฮ้ย! ชอบเลย! เราชอบอาจารย์มาก ก็เขียนจดหมายไปขอสัมภาษณ์ พอไปสัมภาษณ์ ก็เลยได้บอกว่าชอบต่างๆ นานา เอางานของอาจารย์มาลง อาจารย์ก็ยิ่งชอบ เราก็ปวารณาเป็นลูกศิษย์​ในด้านความคิด ได้สะสมเรื่องความคิด เพราะเวลาอยู่ใกล้จะรู้สึกว่าได้ เราได้เห็นตัวตนของอาจารย์มากกว่าคนอื่น อาจารย์ไม่ได้เป็นคน เอ๊ะอ๊ะ บ้าบอคอแตก อาจารย์จะนั่งสมาธินิ่งเงียบ เราได้เรียนรู้การนั่งสมาธิจากอาจารย์ ก็ได้รู้ว่าแค่ได้นั่งสมาธิ 1 นาที มันมีค่ามหาศาลเลยนะ ไปๆ มาๆ เราได้สนิทกับภรรยาของอาจารย์ เมื่อเราได้อยู่ใกล้ได้สนิท ก็เลยได้เขียนหนังสือเล่มแรกให้อาจารย์คือ ไม่ธรรมดา"

ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกคือ ดร.เพชร ออนสเตจ “เท่ เหนือ ไทย” ร่วมกับสำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร กิจกรรม “ท่องแล้วเท่” กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เป็นหัวหน้าโครงการ ‘เท่–เหนือ–ไทย’ สำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร เพื่อคัดสรรวรรณกรรม (นวนิยาย / สารคดี) ที่มีเนื้อหาพร้อมทั้งบรรยากาศ เกี่ยวข้องกับแต่ละเขต ทั้งเขตในกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้เพื่อสนับสนุนการอ่านของแต่ละชุมชน

"ส่วนรายการ ดร เพชร เท่ เหนือ ที่คิดทำรายการนี้ขึ้นมา เพราะเรารักภาษาไทยมากๆ ก็ทำออนแอร์ทางยูทูป จะมีดาราคนดังต่างๆ หมุนเวียนมาพูดคุยกัน เพื่อให้คนดูได้รู้จัก รู้สึกรักในภาษาไทยให้มากขึ้น (คลิกชม) อย่างเคยคุยกับโจอี้ บอย เขาเล่าให้เราฟังว่า ที่แร็ปได้ดีได้เก่ง ส่วนหนึ่งก็เพราะ เขาเป็นชอบฟังพระสวดและอาขยาน จากการศึกษาจะพบว่าการท่องอาขยาน จะทำให้เซลล์สมองของเราเติบโตไว "เมื่อก่อนตอนเรียนหนังสือการท่องอาขยาน จะมีในแบบเรียนของเรา ซึ่งการท่องอาขยานนี่แหละที่ทำให้เรารู้จัก รักภาษาไทยเรามากขึ้น แต่ตอนนี้เขาตัดทิ้งไปในแบบเรียน เด็กไทยสมัยนี้ไม่ได้โอกาสในการท่องอาขยานแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากๆ (เน้นเสียงดัง)"

"สถาบันปัญญ์สุข แหล่งก่อเกิดปัญญานั้น ทำมาได้ 3 ปีแล้ว พอทำสถาบันนี้ เลยได้ทำหลักสูตร ศิลปะแห่งความสุข ศิลปะแห่งการพูด ศิลปะแห่งการเขียน ทั้งหมดที่ทำๆ มาเพราะเรารักในภาษาไทยมากๆ อีกโครงการที่เราทำไปแล้วก็คือ โครงการเพื่อน้องต้องเรียนรู้ เคยส่งน้องไปเรียนที่มาเลเซีย สิงคโปร์ ฯลฯ เราทำโครงการนี้เพราะคิดว่า มนุษย์ต้องเฉลี่ยความสุขให้แก่กันด้วยการให้ มีบางคนชอบพูดว่าเราสร้างภาพ ไม่นะไม่สร้างสภาพ ทุกอย่างจะพิสูจน์ตัวมันเองนะ เราไม่ได้ทำแบบวูบวาบแล้วก็หายไปเลย หรือเวลาไปบรรยาย พี่จะสอนคนที่มีกิเลสให้ได้คิดกันก่อน ชีวิตใครก็อยากจะรวย แล้วมันจะรู้ว่ารวยก็ทุกข์ จนก็ทุกข์ มนุษย์เกิดมาก็ทุกข์ทั้งนั้นแแหละ เราไปบรรยายเพื่อที่เขาจะได้รู้จักวิธีจะเอาตัวทุกข์ออกไปได้ยังไง"

"ตอนนี้เราหันมาทำหนังสือแนว ความรู้เพื่อคู่บันเทิง เพื่อให้คนอ่านได้ความรู้ได้สติปัญญาไปพร้อมๆ กับความบันเทิงด้วย และก็มีเดินสายไปบรรยายตามที่ต่างๆ ด้วย หลัง 45 ปี ก็อาจจะเตรียมล้างมือในอ่างทองคำ เรารู้ถึงปัญหาก็ไม่อยากจะไปยุ่งกับมันอีก คิดว่าความเป็นไทยมันดีงามมาก เป็นสิ่งที่คนต่างชาติต้องรู้ ไม่ใช่เราจะปล่อยให้วัฒนธรรมต่างชาติมากลืนกินเรา จริงๆ วัฒนธรรมไทยดีมากๆ (ยิ้ม)"

"เมื่อก่อนนะ เราบ้าแบรนด์เนมมาก เดือนหนึ่งซื้อเยอะมาก (ลากเสียงยาว) เกินหลักแสน ข้อดีของการที่เราเคยได้บ้าแบรนด์เนมนะ เราได้หันกลับมามองสินค้าไทย จะรู้เลยว่า ไม่มีอะไรยิ่งกว่าความเป็นไทย ตอนนี้ชอบทุกอย่างที่เป็นไทยๆ อย่างเรานุ่งโจงกระเบน ไปไหนมาไหนตลอด ทำมาหลายปีแล้ว จะมีคนถามเวลาเข้าห้องน้ำจะทำยังไง ไม่เห็นยากเลย สบายจะตายไป (ยิ้ม) อย่างผ้าไทยมันเทียบกันไม่ได้เลยกับผ้าอื่นๆ (ยิ้ม) เราทำงานในวงการมานานมากหลายปี คลุกคลีรู้จักกับดารามาก็เยอะแล้ว รู้เห็นอะไรมาเยอะมากแล้ว จนเราได้ค้นพบว่า ภาษาไทย ความเป็นไทยเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ที่สุดแล้ว".

คลุกคลีกับดาวดังมาเยอะหลายปีแล้ว ดร.เพชร เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ ตอนนี้สุขใจกับความเป็นไทยมากๆ โดยเฉพาะภาษาไทย 13 มิ.ย. 2559 15:16 3 ก.ค. 2559 08:23 ไทยรัฐ