วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสุพรรณบุรี แห่เที่ยวหาดทรายท้ายเขื่อนกระเสียว

ชาวสุพรรณบุรี แห่เที่ยวหาดทรายท้ายเขื่อนกระเสียว

  • Share:

ชาว จ.สุพรรณบุรี แห่เที่ยวเขื่อนกระเสียวเป็นจำนวนมาก หลังเกิดหาดทรายยาวระยะทางกว่า 2 กิโล ในช่วงฤดูแล้ง ขณะที่ จนท.ดูแลเขื่อนเผยตรวจสภาพน้ำทุกเดือน เพื่อไม่ให้น้ำเน่าเสีย

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นายชานนท์ เสือพิทักษ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว (เขื่อนกระเสียว) อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เผยว่า ช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมาระดับน้ำในเขื่อนกระเสียวได้ลดลง จนทำให้พื้นที่บริเวณท้ายเขื่อน ม.13 ต.ห้วยขมิ้น เป็นหาดทรายระยะทางยาวเกือบ 2 กม. จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ อ.ด่านช้างในปัจจุบัน ซึ่งบรรดานักท่องเที่ยวต่างถ่ายภาพและนำไปโพสต์แชร์ในโลกโซเชียล จนทำให้ประชาชนที่เห็นเดินทางมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ก็ได้ไปจัดสร้างเพิงขายอาหาร เครื่องดื่ม หลายสิบร้าน มีการสร้างซุ้มริมหาดและนำห่วงยาง รวมถึงเรือสกู๊ดเตอร์มาให้เช่า บางช่วงก็มีนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์นอนริมหาด เนื่องจากมีวิวที่สวยงามมาก ด้านหน้าเป็นหาดทรายยาว ด้านหลังโอบล้อมด้วยภูเขา

สำหรับการบริหารจัดการ นายชานนท์ กล่าวว่า ทางโครงการได้มีการตรวจสภาพน้ำในบริเวณหาดทรายขาวเดือนละครั้งให้คงสภาพความสะอาดไม่ให้เน่าเสีย เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ในส่วนของการบริหารจัดการพื้นที่นั้นได้มอบให้ทาง อบต.ห้วยขมิ้นเป็นผู้ดูแลกันเอง โดยกำชับเรื่องให้ช่วยกันรักษาความสะอาดในพื้นที่ รวมถึงอาหารก็ให้มีความสะอาดปลอดภัยกับผู้บริโภค ซึ่งความสวยงามของหาดทรายขาวจะอยู่ได้อีกประมาณ 2-3 เดือน เนื่องจากขณะนี้ได้เข้าสู่หน้าฝนแล้ว ระดับน้ำก็จะเริ่มขึ้น เมื่อน้ำขึ้นเต็มถึงท้ายเขื่อนก็จะท่วมบริเวณริมหาดไปถึงที่แปลงเกษตรของชาวบ้านพอดี และจะลดลงอีกครั้งในช่วงต้นปีหน้า โดยทางเขื่อนกับท้องถิ่นไม่มีการเก็บค่าเช่าพื้นที่แต่อย่างใด เปิดให้ชาวบ้านขายฟรี เป็นรายได้เสริมให้กับชุมชนในช่วงที่น้ำน้อยไม่สามารถทำการเกษตรได้.


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้