วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขยะพลาสติกเป็น "ฟาสต์ฟู้ด"ของปลา

ขยะพลาสติกที่ทิ้งกันทั่วโลกลงไปลอยเป็นแพยักษ์อยู่ในมหาสมุทร ปีหนึ่งๆ ไม่ต่ำกว่า 8,000,000 ตัน ได้กลายเป็นยาเบื่อของบรรดาลูกปลาวัยรุ่นทั้งหลายเพราะทำให้เสพติด ไม่แพ้วัยรุ่นกับฟาสต์ฟู้ด ยังผลให้ลูกปลาไม่เจริญเติบโตตามธรรมชาติ ตัวเล็กลง ว่ายน้ำช้าลง และโง่หนักขึ้น ตกเป็นอาหารอันโอชะของปลาใหญ่ง่ายดาย ขยะเหล่านี้พอโดนเข้ากับรังสีอัลตราไวโอเลต พากันเสื่อมสลายทางเคมี ผสมกับแรงคลื่นลม ทำให้มันแตกยุ่ยเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย โตไม่เกิน 5 มม.

นักวิทยาศาสตร์หวั่นว่า เศษขยะชิ้นเล็กชิ้นน้อยเหล่านี้ จะไปสะสมอยู่ในลำไส้ของปลา ซึ่งจะปล่อยสารเคมีอันเป็นพิษออกมา ดร.อูนา ลอนน์สเตดท์ แห่งมหาวิทยาลัยอัปปศาลาของสวีเดน ได้รายงานว่า ลูกปลาที่น่าสงสารเหล่านี้ นอกจากตัวจะเล็กลงแล้ว ยังว่ายน้ำได้ช้า ซ้ำยังโง่มากอีกด้วย

นักวิจัยเคยศึกษาพบว่า ในช่วงระยะเวลายี่สิบปีมานี้ ลูกปลาเพิร์ชและปลาไพต์ ในทะเลบอลติก มีจำนวนน้อยลง เนื่องจากตายมากขึ้น และทำนายไว้ว่า หากปล่อยให้มีการแพ้พิษขยะพลาสติกอยู่ต่อไป อาจทำให้ระบบนิเวศถึงกับต้องมีอันพังทลายลง.

ขยะพลาสติกที่ทิ้งกันทั่วโลกลงไปลอยเป็นแพยักษ์อยู่ในมหาสมุทร ปีหนึ่งๆ ไม่ต่ำกว่า 8,000,000 ตัน ได้กลายเป็นยาเบื่อของบรรดาลูกปลาวัยรุ่นทั้งหลายเพราะทำให้เสพติด ไม่แพ้วัยรุ่นกับฟาสต์ฟู้ด 13 มิ.ย. 2559 14:55 13 มิ.ย. 2559 14:56 ไทยรัฐ