วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิ่งด้วยเท้าเปล่า ผลักสมองแล่นไว

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความรู้ใหม่ ในเรื่องออกกำลังอีกว่า วิ่งโดยเท้าเปล่าดีกว่าวิ่งใส่รองเท้า เพราะมันจะช่วยให้มีความจำระยะสั้น ซึ่งเราต้องใช้ในการแก้ปัญหา และปรับตัวอย่างมีเหตุผลดีขึ้น ความจำระยะสั้นนี้ เราต้องอาศัยใช้มันให้เราสามารถมองเห็นคุณประโยชน์ในแง่สำคัญๆในชีวิต นับตั้งแต่เรียนยู่ในโรงเรียนไปจนกระทั่งเกษียณออกจากงาน

นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฟลอริดาเหนือในอเมริกา กล่าวว่า การค้นพบอันนี้ นับว่าจะช่วยให้ผู้ที่ออกกำลังมีความสนุกสนานในการออกกำลังด้วย

พวกเขาได้พบในการทดลองกับอาสาสมัคร จำนวน 72 คน ซึ่งอยู่ในวัย 18-44 ปี โดยให้ผลัดกันวิ่งทั้งเท้าเปล่าและใส่รองเท้า จากนั้น ได้วัดความจำระยะสั้นของแต่ละคน ซึ่งปรากฏผลว่า ผู้ที่วิ่งเท้าเปล่า จะมีความจำระยะสั้นดีขึ้น เหนือกว่าผู้ที่สวมรองเท้าวิ่ง ร้อยละ 16 เขาได้กล่าวไว้ว่า “ถ้าหากเราวิ่งด้วยเท้าเปล่า เราจะฉลาดขึ้นกว่าเมื่อก่อนหน้านั้น” อาจจะเป็นเพราะว่า วิ่งเท้าเปล่านั้น เราจะต้องวางเท้าอย่างระมัดระวังว่า ไม่ให้ไปเหยียบหนามหรือของแหลมคมมาตำเอาได้ ซึ่งการทำเช่นนั้น จะต้องใช้ความจำระยะสั้นอย่างหนัก ดังนั้น การวิ่งเท้าเปล่าต้องใช้ความจำระยะสั้นไปด้วย จึงเท่ากับฝึกฝนความจำประเภทนี้ไปในตัว.

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความรู้ใหม่ ในเรื่องออกกำลังอีกว่า วิ่งโดยเท้าเปล่าดีกว่าวิ่งใส่รองเท้า เพราะมันจะช่วยให้มีความจำระยะสั้น ซึ่งเราต้องใช้ในการแก้ปัญหา และปรับตัวอย่างมีเหตุผลดีขึ้น ความจำระยะสั้นนี้ ... 13 มิ.ย. 2559 14:53 13 มิ.ย. 2559 14:54 ไทยรัฐ