วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระวัดดังอรัญฯ คิดวิธีปลูกคอนโดต้นอ่อนทานตะวันแค่ 5 วันเก็บผลผลิตได้

พระวัดดังอรัญฯ คิดวิธีปลูกคอนโดต้นอ่อนทานตะวันแค่ 5 วันเก็บผลผลิตได้

  • Share:

พัฒนาต่อยอดงานเกษตรไม่สิ้นสุด เจ้าอาวาสวัดบี.กริม อ.อรัญประเทศ คิดค้นวิธีปลูกต้นอ่อนทานตะวันแบบคอนโดด้วยขุยมะพร้าวใช้เวลาเพียง 5 วันเก็บผลผลิตได้ พร้อมนำร่องแจกเป็นวัตถุดิบทำอาหารกลางวันให้เด็กร.ร.บี.กริม รับประทาน

จากกรณีพระอธิการพิเศษ วีระปัญโญ เจ้าอาวาสวัดบี.กริม ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้คิดค้นวิธีปลูกมะนาวไร้ดินจนประสบผลสำเร็จ โดยมี หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 เข้าสนับสนุนและเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ และมีชาวบ้านจำนวนมากเดินทางเข้ามาศึกษาการปลูกมะนาวเป็นจำนวนมาก (สุดทึ่ง! พระวัดดังอรัญฯ คิดวิธีปลูกมะนาวไร้ดิน-ใช้กะปิตอนกิ่ง ให้ลูกดก )

ล่าสุดพระอธิการพิเศษ วีระปัญโญ ได้พัฒนาวิธีปลูกต้นอ่อนทานตะวัน โดยนำของเหลือใช้จากการปลูกมะนาวไร้ดินมาพัฒนาเป็นการต่อยอดและใช้เวลาปลูกระยะสั้นเพียง 5 วัน ก็สามารถนำต้นอ่อนทานตะวันมาบริโภคได้


สำหรับวิธีการปลูกต้นอ่อนทานตะวันให้ได้ผลผลิตเร็ว และปลอดภัยปราศจากสารเคมี ให้นำเอาชั้นพลาสติกที่มีลิ้นชัก 4 ชั้นซ้อนกัน เป็นภาชนะในการปลูกโดยนำลิ้นชักมาเจาะรูที่พื้นประมาณสัก 10 รู เพื่อให้สามารถระบายน้ำไม่ให้ขังในลิ้นชักได้ จากนั้นนำเอาเมล็ดทานตะวัน ไปแช่น้ำไว้ประมาณ 6 ชม.จากนั้นนำออกมาห่อด้วยผ้าสะอาดพักไว้ 1 คืน พอรุ่งเช้านำขุยมะพร้าวที่เหลือจากการนำมาใช้ตอนกิ่งมะนาว มาร่อนในตะแกรงพลาสติกแล้วนำเฉพาะขุยมะพร้าวที่ร่อนแล้วมาแช่ในน้ำทิ้งไว้ 1 คืนเช่นกัน จากนั้นนำมาเทในลิ้นชักที่เจาะรูแล้วเกลี่ยให้เสมอกัน ความหนาประมาณ 1-2 นิ้ว


จากนั้นนำเมล็ดทานตะวันที่ห่อไว้ในผ้าสะอาดนำมาโรยบนขุยมะพร้าวแช่น้ำในลิ้นชักให้ทั่วแล้วจึงนำขุยมะพร้าวแช่น้ำมาโรยทับปิดหน้าอีกครั้งเพียงบางๆ แล้วปิดลิ้นชักให้แน่นแล้วนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม โดยใช้สเปรย์ฉีดน้ำพ่นเช้า-เย็น โดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยหรือสารเคมีใดๆ รอเพียงแค่ 5 วันเมื่อเปิดออกมาจะได้ต้นทานตะวันงอกสีขาวอมเหลืองสวยงามยาวประมาณ 10-12 ซม.จากนั้นนำลิ้นชักที่มีทานตะวันงอกขึ้นเต็มกระบะมาผึ่งแดดประมาณ 10 นาที ต้นทานตะวันงอกที่เป็นสีขาวอมเหลืองจะกลายเป็นสีเขียวอ่อน น่ารับประทาน จึงใช้กรรไกรตัดที่โคนต้นนำมาล้างน้ำสะอาดนำไปบริโภคได้ทันที


พระอธิการพิเศษวีระปัญโญ กล่าวอีกว่า ต้นอ่อนทานตะวันเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์มาก ทั้งเรื่องบำรุงสมอง บำรุงกระดูก ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันมะเร็ง และลดคอเลสเตอรอล เพราะต้นอ่อนทานตะวันหรือทานตะวันงอกเป็นแหล่งไขมันชนิดดีต่อร่างกาย มีใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อการขับถ่าย เป็นแหล่งโปรตีน ทั้งธาตุเหล็กและแคลเซียม เพราะมีทั้งวิตามินบี 1, บี 6 , โอเมก้า 3, โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 เพราะประโยชน์เหล่านี้จึงพยายามคิดค้นวิธีการปลูกและพัฒนาเพื่อต่อยอดให้ชาวบ้านในพื้นที่สามารถนำไปเป็นแนวทางทำอาชีพเสริมได้ โดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพจะชื่นชอบเป็นอย่างมาก


ขณะเดียวกันทางวัดบี.กริม ได้ปลูกต้นอ่อนทานตะวันในลิ้นชัก 4 ชั้นจนชาวบ้านเรียกโจษขานกันว่า "คอนโดทานตะวันงอก" โดยได้ปลูกแล้วนำต้นอ่อนทานตะวันไปมอบให้ น.ส.รัชณีวรรณ ช้างวงศ์ ผู้อำนวย การ ร.ร.บี.กริม เพื่อนำไปประกอบเป็นอาหารกลางวัน ให้เด็กนักเรียนชั้นอนุบาลโรงเรียนบี.กริม ได้กินกันทุกวัน ในโครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อยแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุนให้เด็กกินผัก และเป็นโครงการของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี


"หากชาวบ้านหรือหน่วยงานราชการใดต้องการศึกษาเรียนรู้วิธีการปลูกก็สามารถเดินทางมาเรียนรู้ได้ที่วัดบี.กริม ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศฯ โดยเจ้าอาวาสจะเป็นผู้สอนให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น" พระอธิการพิเศษวีระปัญโญ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้