วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหยื่อ ร้อง ปอศ. ถูกหลอกเล่นแชร์ผ่านไลน์ เสียหายกว่า 30 ล้าน

เหยื่อ ร้อง ปอศ. ถูกหลอกเล่นแชร์ผ่านไลน์ เสียหายกว่า 30 ล้าน

  • Share:

กลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 คน รวมตัวร้อง ปอศ. ถูกหลอกเล่นแชร์ออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่น "LINE" มีสมาชิกหลงเชื่อกว่า 100 คนทั่วประเทศ เสียหายกว่า 30 ล้านบาท

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) นายพิษณุพงษ์ พรมสมบัติ อายุ 37 ปี พร้อมผู้เสียหายกว่า 10 คน เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.พงศ์พจน์ ธรรมากุลวิชช์ รองผกก.(สอบสวน) กก.5 บก.ปอศ. ให้ดำเนินคดีกับ นายทศพล สุพรรณ อายุ 36 ปี ชาวจังหวัดอุบลราชธานี หลังถูกหลอกจากการเล่นแชร์ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ แล้วไม่ได้รับเงินคืนตามที่ตกลงไว้ มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท 

นายพิษณุพงษ์ เปิดเผยว่า เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาได้รับคำแนะนำจาก เปิ้ล กลัดจำนงค์ (ไม่ทราบชื่อจริง) ซึ่งเป็นเพื่อนของเพื่อน ชักชวนให้นำเงินมาลงทุนเล่นแชร์ในกลุ่มไลน์ ชื่อกลุ่ม "คนมักลงทุน" ซึ่งกลุ่มดังกล่าวมีสมาชิกกว่า 100 คน ทั้งนี้ นายเปิ้ล อ้างว่าเมื่อนำเงินมาลงทุนแล้วจะได้รับเงินค่าตอบแทนจำนวนมาก จึงตัดสินใจเข้าร่วมกลุ่มไลน์ดังกล่าว โดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย ผ่านชื่อบัญชีของ นายทศพล สุพรรณ ซึ่งได้เงินตามที่ตกลงมาตลอด

ต่อมา กระทั่งถึงช่วงประมาณเทศกาลสงกรานต์ ผู้ดูแลกลุ่มได้ประกาศว่ามีโปรโมชั่นพิเศษคือลงเงิน 5,000-30,000 บาท แล้วได้จะได้ดอกเบี้ย 10 เปอร์เซ็นต์ภายใน 2 วัน ตนจึงนำเงินที่ได้จากกำไรทั้งหมดก่อนหน้านี้ รวมทั้งสิ้น 20,900 บาท มาลงทุน และยังมีคนที่ร่วมลงทุนกว่า 60 คน แต่เมื่อถึงเวลาครบกำหนดปรากฏว่ามีผู้ได้รับเงินดอกเบี้ยปันผลเพียง 25 คนเท่านั้น ซึ่งเมื่อถามไปยังผู้ดูแลกลุ่มไลน์ก็ได้คำตอบว่า เกิดข้อผิดพลาดและของดส่งเงินชั่วคราว รวมทั้งเมื่อติดต่อกลับไปก็ได้รับการบ่ายเบี่ยง บอกเพียงว่าอยู่ระหว่างการประสานนำเงินมาให้ จนกระทั่งขาดการติดต่อ จึงได้รวมกลุ่มผู้เสียหายมาเข้าแจ้งความ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีผู้เสียหายที่ถูกหลอกในลักษณะเดียวกันจำนวนมาก คิดเป็นมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท 

ด้าน พ.ต.ท.พงศ์พจน์ กล่าวว่า เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนจะทำการสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมดเพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริง ก่อนนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้