วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งหาสาเหตุปลาตายเกลื่อนสระ สวนสาธารณะเมืองคอน จ่อทำบุญอุทิศส่วนกุศล

จนท.เมืองคอน ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำในสระน้ำ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ ส่งตรวจ หาสาเหตุปลาน็อกน้ำตายหลายหมื่นตัว คาดเกิดจากฝนชะล้างดินสภาพเป็นกรดที่ขุดมาถม ด้าน ชาวบ้านเตรียมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ปลาที่ตาย 14 มิ.ย. นี้...

วันที่ 13 มิ.ย.59 จากเหตุการณ์ปลาจำนวนหลายหมื่นตัวลอยตายเกลื่อนสระน้ำ ด้านทิศตะวันออกของสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เมื่อเช้าวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา จนมีชาวบ้านได้ถ่ายภาพฝูงปลาตายเต็มสระน้ำ แชร์ไปทั่วในโลกโซเชียล จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กับเหตุการณ์ปลาตายจำนวนมากในครั้งนี้ ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ออกมารับผิดชอบในเรื่องนี้ (ผู้รับเหมาสุดชุ่ย! ถมดินปรับภูมิทัศน์สระเมืองคอน ทำปลาน็อกตายเกลื่อน)

ล่าสุด เมื่อเช้าวันนี้ (13 มิ.ย.) นางสุพัตรา คงพันธ์ เจ้าพนักงานสวนสาธารณะ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากสำนักการช่าง เทศบาล ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำของสระน้ำที่จำนวน 3 บ่อ ทั้งบ่อเล็กและบ่อใหญ่ เพื่อส่งตรวจให้ศูนย์วิจัยพัฒนาประมง อำเภอปากพนัง เพื่อตรวจค่าออกซิเจน ค่าความเป็นกรดของน้ำ ที่ได้รับผลกระทบจากดินที่นำมากองไว้ใกล้บ่อน้ำต่างๆ โดยเฉพาะบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ใจกลางของสวนสาธารณะ ที่มีปลาหลายชนิดทั้งเล็กและใหญ่ พร้อมกับติดตั้งเครื่องตีน้ำเพื่อเพิ่มออกซิเจนให้ปลาแต่ละบ่อ

นอกจากนี้ ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่เทศบาล ได้ทำการปล่อยอีเอ็ม ปูนขาว ฉีดสารซีโอไลต์ และสารจุลินทรีย์ ปรับสภาพน้ำในบ่อน้ำ ซึ่งการควบคุมการตายของปลา ขณะนี้ถือว่าดีขึ้นมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสาเหตุที่ปลาตาย เกิดจากนำฝนที่ชะล้างดินที่มีสภาพเป็นกรดที่ขุดมาถมใกล้สระน้ำ และดินดังกล่าว มีค่าความเป็นกรดสูง จึงทำให้ออกซิเจนในน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ปลาตายเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สวนสาธารณะ บอกว่า หลังเกิดเหตุปลาตายในช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ก็ได้ระดมกำลังช่วยเลือกปลาที่ยังไม่ตาย โดยเฉพาะปลาขนาดใหญ่ที่เป็นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ส่วนปลาที่ตายแล้ว หลังเกิดเหตุได้ทำการถมฝังกลบทันที พร้อมกับโรยปูนขาวฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโรคจากปลาที่ตาย แต่ยอมรับว่ายังมีปลาที่ลอยตายบ้างแต่ไม่มาก เนื่องจากสภาพอากาศอุณหภูมิที่ร้อน เพราะเริ่มคุมได้แล้ว

จากการตรวจสอบตามบ่อต่างๆ พบว่า จำนวนปลาที่ตายน้อยลง แต่สภาพน้ำยังมีสีเขียวจากสาหร่ายที่เกิดจากน้ำเสียบ้าง แต่ก็ไม่มาก นอกจากนี้ ชาวบ้านที่มาออกกำลังกายทุกเช้าที่ในสวนสาธารณะแห่งนี้ พบว่ามีปริมาณลดลงมาก เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มีกลิ่นเหม็นจากปลาที่ตาย และดินที่ขุดมากองตามสถานที่ต่างๆ รอบสวนสาธารณะ จึงอยากฝากเทศบาลเร่งดำเนินการให้สวนสาธารณะทุ่งท่าลาดกลับมาเป็นปอดของชาวบ้าน ของคนเมืองคอนอย่างที่ผ่านมา

ขณะที่ กลุ่มประชาชนในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช นำโดย นายอครพล หนูทวี หรือ "ทนายขุน" ทนายความชื่อดังของ จ.นครศรีธรรมราช ได้ประกาศว่า จะรวมตัวกันกำหนดจัดงานบำเพ็ญกุศลศพหมู่ให้กับปลาที่ตายหลายหมื่นตัวบริเวณสระน้ำ และสัตว์น้ำที่สวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด ในวันที่ 14 มิ.ย. 2559 นี้ โดยนิมนต์พระภิกษุจากวัดมุมป้อมไปประกอบพิธีทางศาสนา และสวดมาติกาบังสุกุล พร้อมถวายสังฆทานอุทิศบุญกุศลให้กับปลาและสัตว์น้ำที่ตายทั้งหมด และเตรียมร้องศาลปกครองนครศรีธรรมราช เพื่อเรียกร้องหาผู้รับผิดชอบเรื่องนี้ต่อไป.

จนท.เมืองคอน ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำในสระน้ำ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ ส่งตรวจ หาสาเหตุปลาน็อกน้ำตายหลายหมื่นตัว คาดเกิดจากฝนชะล้างดินสภาพเป็นกรดที่ขุดมาถม ด้าน ชาวบ้านเตรียมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ปลาที่ตาย 14 มิ.ย. นี้... 13 มิ.ย. 2559 14:25 13 มิ.ย. 2559 16:43 ไทยรัฐ