วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ไม่กังวลตรวจสอบกองทัพยุค คสช. ยัน ทำเสมอภาค

ป.ป.ช. ปัดยื้อปมถอนฟ้องคดีสลายพันธมิตรฯ รอเลขาฯ ตรวจสอบคำร้องขอความเป็นธรรม ลั่นไม่กังวลตรวจสอบกองทัพยุค รบ.ทหาร ยันทำเสมอภาค คาด 2 ปี เคลียร์คดีค้างเก่าเสร็จ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ที่สโมสรกองทัพบก ถ.วิภาวดีรังสิต พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตกับกระทรวงกลาโหม ว่า เราจะมีการทำงานร่วมกันโดยให้ความรู้กับกำลังพลในหน่วยขึ้นตรงของกระทรวงกลาโหมทั้งหมด เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริต ตามกฎหมายของ ป.ป.ช. เช่น กฎหมายว่าด้วยผลประโยชน์ทับซ้อน กระบวนการการจัดซื้อจัดจ้าง เป็นต้น  ยึดหลักความโปร่งใสและมีความยุติธรรม โดยที่ผ่านมา ป.ป.ช.ได้จัดอบรมในพื้นที่ของกองทัพภาคต่างๆ โดยเริ่มจากกองทัพภาคที่ 1 ในวันนี้ และสัปดาห์หน้าจะจัดที่กองทัพภาคที่ 4

เมื่อถามว่า มีความกังวลหรือไม่ที่ตรวจสอบกองทัพในช่วงรัฐบาลทหาร พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ตนไม่กังวล เพราะหน่วยงาน ป.ป.ช.เป็นหน่วยงานอิสระ มีกฎหมายที่ใช้อยู่แล้ว ตนขอยืนยันการดำเนินงานว่ามีความเสมอภาคกัน โดยขณะนี้คณะทำงาน ป.ป.ช.ทำงานอย่างหนักตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา และยังมีคดีที่คั่งค้างอยู่จำนวนมาก กว่า 2,000 เรื่อง ส่วนคดีที่อยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริงนั้นมีกว่า 13,000 เรื่อง ซึ่งจะมีการเสนอแก้ไขกฎหมายเพื่อเร่งรัดการดำเนินการ เชื่อว่าอีก 2 ปีข้างหน้าคดีจะเสร็จสิ้นทั้งหมด เพื่อไม่ให้เรื่องต่างๆ นั้นล่าช้า

พล.ต.อ.วัชรพล ยังได้กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องขอถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2551 ว่า ขณะนี้คณะทำงานที่มี นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช.เป็นหัวหน้า ยังตรวจสอบคำร้องขอความเป็นธรรมมาอยู่ว่าเข้าเงื่อนไขหรือไม่ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ยังไม่ได้รับรายงาน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกระบวนการของคดีนี้เดินไปถึงชั้นศาลแล้ว ดังนั้น ป.ป.ช.จะดูด้วยเหตุด้วยผล ตามกฎหมายทุกประการ ไม่สามารถทำอะไรที่ผิดกฎหมายได้เลย โดยตอนนี้กำลังรอการสรุปของคณะทำงาน ส่วนจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้เมื่อไรนั้น ต้องรอให้คณะทำงานพิจารณาครบถ้วนแล้วเสนอมาที่ตน เพื่อจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.               

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้กำหนดว่าจะต้องเสร็จภายในเดือน พ.ค. แต่เวลาล่วงเลยมาพอสมควรแล้ว เป็นเพราะอะไร พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า เนื่องจากคณะทำงานยังไม่ได้ข้อยุติ จึงต้องดูให้ครบถ้วนก่อน เพื่อไม่ให้มีปัญหาอะไร เมื่อถามย้ำว่า มีบางฝ่ายมองว่า ป.ป.ช.พยายามยื้อเวลาออกไป พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องยื้อ เพราะกระบวนการทางศาลก็เดินไปตามครรลองอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อข้อมูลรอบคอบแล้วคณะกรรมการ ป.ป.ช.ค่อยวินิจฉัย.

ป.ป.ช. ปัดยื้อปมถอนฟ้องคดีสลายพันธมิตรฯ รอเลขาฯ ตรวจสอบคำร้องขอความเป็นธรรม ลั่นไม่กังวลตรวจสอบกองทัพยุค รบ.ทหาร ยันทำเสมอภาค คาด 2 ปี เคลียร์คดีค้างเก่าเสร็จ 13 มิ.ย. 2559 14:13 13 มิ.ย. 2559 20:40 ไทยรัฐ