วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครอบครัวยากจนลูก 9 คน อยู่บ้านพักสวนปาล์มที่กระบี่ บางวันไม่มีข้าวกิน

ครอบครัวยากจนลูก 9 คน อยู่บ้านพักสวนปาล์มที่กระบี่ บางวันไม่มีข้าวกิน

  • Share:

พบครอบครัวยากจนรับจ้างกรีดยาง-ตัดปาล์มใน จ.กระบี่ พ่อเผยมีลูก 9 คน ไปส่งลูกที่ ร.ร.ลำบาก ต้องแบ่งเป็น 2 เที่ยว หรือไม่ลูกก็ต้องเดินไปเรียนเอง ขณะที่ นอภ.ปลายพระยา มอบรถ จยย.สามล้อพ่วงให้ 1 คัน บรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.59 นายไพศาล ศรีเทพ นายอำเภอปลายพระยา จ.กระบี่ พร้อมด้วยนายนิคม สมปรีดา ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.ปลายพระยา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าเยี่ยมครอบครัวของ นายชิต มลิสุทธิ์ อายุ 49 ปี และ น.ส.ละออ หง้าฝา อายุ 36 ปี สองสามีภรรยา ที่อาศัยอยู่บ้านพักคนงานสวนปาล์มของบริษัท สวนปาล์มบางเหียน จำกัด หรือสวนนิรัตน์ ซึ่งทั้งสองคนมีบุตรด้วยกัน 9 คน เป็นชาย 4 คน และหญิง 5 คน คนสุดท้องอายุ 3 ขวบ คนโตอายุ 18 ปี สภาพความเป็นอยู่ลำบาก รายได้ไม่เพียงพอค่าใช้จ่าย ขณะที่บ้านพักอยู่กันแออัด นอกจากนี้บุตรสาวและบุตรชายคนโต 2 คน หลังจบ ป.6 ก็ไม่ได้เรียนหนังสือต่อ เนื่องจากต้องออกมาช่วยทำงานหาเลี้ยงครอบครัว

นายชิต กล่าวว่า ตนและครอบครัวได้มาอาศัยที่บ้านพักคนงานของสวนนิรัตน์ มานานกว่า 14 ปีแล้ว โดยรับจ้างกรีดยางและตัดปาล์ม ปัจจุบันก็ยังต้องอาศัยอยู่ในบ้านพักคนงานรวม 11 คน มีความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบากสภาพแออัด โดยเฉพาะเวลาลูกๆไปโรงเรียน เนื่องจากระยะทางจากบ้านพักไปโรงเรียนประมาณ 5 กิโลเมตร ลูกๆ ที่ยังเรียนอยู่ชั้นประถม 6 คน ก็ต้องเดินไปโรงเรียน ทยอยส่งทีละเที่ยว 2 เที่ยว ซึ่งลำบากมาก กว่าจะไปถึงโรงเรียนได้ก็สายแทบทุกวัน เพราะมีรถจักรยานยนต์เพียงคันเดียว หากวันไหนฝนตกลูกๆ ก็ไม่ได้ไปโรงเรียน นอกจากนี้ ข้าวสารที่ซื้อมาก็ไม่เพียงพอ เพราะต้องหุงข้าวครั้งละ 6-7 กก. บางวันต้องอดมื้อกินมื้อ

นายอำเภอปลายพระยา กล่าวว่า ภายหลังที่ทางอำเภอได้มาสำรวจ ครอบครัวของนายชิตแล้ว ก็ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางช่วยเหลือ โดยในเบื้องต้นได้ระดมทุนช่วยกันบริจาค เพื่อจัดซื้อรถจักรยานยนต์สามล้อ (พ่วงข้าง) มาให้ครอบครัวของนายชิต ได้ส่งลูกไปโรงเรียน เนื่องจากบรรทุกได้หลายคน และได้จัดซื้อข้าวสารให้เดือนละ 40 กิโลกรัม ส่วนในเรื่องของการก่อสร้างบ้านผู้ด้อยโอกาส ขณะนี้ยังไม่สามารถสร้างได้ ติดปัญหาเรื่องการจัดหาที่ดิน เพราะครอบครัวนายชิตไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง ส่วนเรื่องการเรียนของลูกๆ ก็ได้สนับสนุนให้ศึกษาต่อโรงเรียน กศน.

ทั้งนี้หากใครต้องการช่วยเหลือครอบครัวนายชิต บริจาคได้ที่บัญชีธนาคารออมสิน สาขาปลายพระยา ชื่อบัญชี “เพื่อครอบครัวนายชิต มลิสุทธิ์” หมายเลขบัญชี 020170765653.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้