วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เงินรางวัลยาเสพติด

เงินรางวัลยาเสพติด

โดย เพลิงพยัคฆ์
14 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ทุกวันนี้ เราจะได้เห็นหน่วยงานต่างๆ ช่วยกันสืบสวนจับกุมคดียาเสพติดได้เป็นจำนวนมาก และมีความต่อเนื่อง

เพราะมีสิ่งจูงใจคือ เงินรางวัลนำจับและเงินสินบนยาเสพติด หากหน่วยงานใด มีการจัดสรรเงินรางวัลนำจับ และเงินสินบนได้อย่างลงตัว

จะไม่เกิดปัญหาในทางปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมาย

แต่เมื่อใดที่มีการจัดสรรเงินรางวัลนำจับ และเงินสินบนไม่ลงตัว

ไม่เป็นธรรม

บางหน่วยมีการถูกเอารัดเอาเปรียบกันของผู้บังคับบัญชากับเจ้าหน้าที่ที่ต้องเสี่ยงภัยในภาคสนาม ปัญหาการร้องเรียน บัตรสนเท่ห์ในหน่วยจะตามมาเรื่อยๆ

ผู้บังคับบัญชาทุกระดับในทุกๆหน่วยที่บังคับใช้กฎหมายพึงต้องใส่ใจ และบริหารจัดการในเรื่องดังกล่าวให้เหมาะสมลงตัวและเป็นธรรม

เพื่อที่ผลงานด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจะได้มีมากขึ้น และเป็นที่พอใจให้กับพี่น้องประชาชน ลูกหลานเราจะได้ปลอดภัยจากภัยร้ายยาเสพติดมากขึ้น

อยากฝากไปยังท่านผู้มีอำนาจทั้งหลายว่า เงินรางวัลที่จ่ายให้กับสายลับที่แจ้งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่นั้น ขอให้จ่ายให้กับสายลับอย่างตรงไปตรงมา

ไม่เบียดบังเอาไปเสียเอง

จะทำให้สายลับไม่เชื่อถือในตัวเจ้าหน้าที่ และข้อมูลข่าวสาร จะไม่กลับมาที่เจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมาย ทำให้ปัญหาการสกัดกั้น ป้องกันและปราบปรามยาเสพติดไม่ประสบผลสำเร็จ

ขอให้ลองพิจารณาทบทวนสัดส่วนเงินรางวัล ขอให้มีความเหมาะสมทั้งในส่วนของสายลับ และตัวเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมาย

บางครั้งเจ้าหน้าที่เสี่ยงต่อการปฏิบัติหน้าที่ ใช้ระยะเวลานานใช้กำลังคนมากกว่างานจะสำเร็จในแต่ละคดี ขอให้มีการบริหารจัดการให้เกิดความเหมาะสม เป็นธรรมกับทั้งสายลับ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และขั้นตอนในการเบิกจ่ายขอให้รวดเร็ว

ถึงตัวผู้ปฏิบัติอย่างแท้จริง

แล้วการปราบปรามยาเสพติดจะได้ผลแน่นอน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้