วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระบี่จ่อขึ้นทะเบียน 'สุสานหอย' 75 ล้านปี เป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์

อุทยานหาดนพรัตน์ พร้อมกรมทรัพยากรธรณี เร่งสำรวจซากฟอสซิลสุสานหอย 75 ล้านปี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของบ้านแหลมโพธิ์ อ.เมืองกระบี่ หลังพังทลายต่อเนื่องจากถูกคลื่นซัด จึงเตรียมขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์ และของบฯ สร้างแนวกั้นคลื่น...

วันที่ 13 มิ.ย. 59 นายเปลี่ยนประสบ ขาวนวล หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ พพ.2 (สุสานหอย) อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้นำคณะเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรธรณี  เข้าสำรวจความเสียหายแหล่งซากฟอสซิลหอยดึกดำบรรพ์ สุสานหอย 75 ล้านปี ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 บ้านแหลมโพธิ์ ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ เพื่อหาแนวทางป้องกันการพังของซากฟอสซิลหอย หลังจากได้รับรายงานจากอุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ว่าซากฟอสซิลหอยดึกดำบรรพ์ สุสานหอย มีการหักพังทลายเพิ่มอย่างรุนแรงเนื่องจากถูกคลื่นซัด และเตรียมขึ้นทะเบียนซากดึกดำบรรพ์

นายธัญญธร โทนรัตน์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์คุ้มครองแหล่งซาก และคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ กรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่า จากการสำรวจแหล่งซากฟอสซิลหอยดึกดำบรรพ์ สุสานหอย 75 ล้านปี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกระบี่ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เบื้องต้น พบว่าแผ่นซากหอยที่มีการทับถมกันเป็นชั้นๆ ถูกคลื่นซัดพังทลายอย่างต่อเนื่อง เมื่อเปรียบเทียบกับภาพถ่ายในอดีต จนถึงแนวชายฝั่ง รวมระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร และมีแนวโน้มพังทลายอย่างต่อเนื่อง และรุนแรงขึ้น เนื่องจากความแรงของคลื่นเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในช่วงหน้ามรสุม หลังจากนี้จะนำข้อมูลที่ได้จากการสำรวจ เสนอให้ผู้บังคับบัญชา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และหาแนวทางป้องกันต่อไป 

นอกจากนี้ เตรียมจะขึ้นทะเบียนสุสานหอย 75 ล้านปี เป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์ คาดว่าไม่เกิน 1 ปี ก็จะประกาศได้ ซึ่งก็จะทำให้ สุสานหอย แห่งนี้ ได้รับความคุ้มครองมากขึ้น

สำหรับ สุสานหอย 75 ล้านปีนี้ เป็นซากดึกดำบรรพ์ (Fossil) ขนาดใหญ่ เกิดขึ้นจากการทับถมของเศษซากหอย และสารอินทรีย์ต่างๆ โดยมีน้ำประสานธาตุปูนเป็นตัวจับให้กลายเป็นแผ่นหินแข็ง ครอบคลุมพื้นที่หลายตารางเมตร พบเพียงแห่งเดียวในโลก อย่างไรก็ตาม ทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ทำเรื่องของบประมาณในการสร้างแนวกันคลื่นหลายครั้งแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้สุสานหอยพังมากไปกว่านี้ แต่ก็ยังไม่ได้รับการพิจารณา ทั้งที่ได้มีการออกแบบไว้แล้ว งบประมาณ ราว 400 ล้านบาท.

อุทยานหาดนพรัตน์ พร้อมกรมทรัพยากรธรณี เร่งสำรวจซากฟอสซิลสุสานหอย 75 ล้านปี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของบ้านแหลมโพธิ์ อ.เมืองกระบี่ หลังพังทลายต่อเนื่องจากถูกคลื่นซัด จึงเตรียมขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์ และของบฯ ... 13 มิ.ย. 2559 13:17 13 มิ.ย. 2559 14:27 ไทยรัฐ