วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบแมลงวันผลไม้หลังขาว ผสมพันธุ์เก่งกว่าพันธุ์ปกติ

พบแมลงวันผลไม้หลังขาว ผสมพันธุ์เก่งกว่าพันธุ์ปกติ

  • Share:

แมลงวันผลไม้หลังขาว

นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. ค้นพบแมลงวันผลไม้หลังขาว สามารถนำมาฉายรังสี ช่วยแก้ปัญหาแมลงวันผลไม้ได้ดีกว่าแมลงวันผลไม้ทั่วไปหลังสีเหลือง

นายคนิต ลิขิตวิทยาวุฒิ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยภายหลังการลงนามบันทึกความร่วมมือทางวิชาการกับ สทน. ในด้านการสนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์วิจัยที่เป็นมาตรฐานสากลเพื่อนำไปใช้ประโยชน์แก่เกษตรกรไทยว่า กลุ่มวิจัยและพัฒนานิวเคลียร์ สทน. ได้ศึกษาแมลงวันผลไม้หลายชนิด ค้นพบแมลงวันผลไม้หลังขาว พันธุ์ที่หายากในธรรมชาติ แต่มีคุณสมบัติผสมพันธุ์เก่งกว่าสายพันธุ์อื่นๆ จึงนำมาเพาะเลี้ยงก่อนเข้าสู่กระบวนการฉายรังสี ในระยะดักแด้ด้วยเครื่องฉายรังสีแกมมา ที่ปริมาณรังสี 90 เกรย์ เพื่อให้เป็นหมัน

แมลงวันผลไม้หลังเหลือง

ผลปรากฏว่า แมลงวันผลไม้หลังขาวตัวเต็มวัยที่ออกมาจากดักแด้ เป็นหมันอย่างสมบูรณ์ทั้งสองเพศ โดยตัวผู้จะเกิดอาการน้ำเชื้อฝ่อไปเลย ส่วนตัวเมียจะไม่มีรังไข่ และเมื่อตัวผู้ที่เป็นหมันผสมพันธุ์กับตัวเมียพันธุ์อื่นๆ จะทำให้การวางไข่น้อยลง และไข่จะไม่ฟักออกมาเป็นตัว กลายเป็นไข่ฝ่อ ส่วนตัวเมียที่เป็นหมัน เมื่อไปผสมพันธุ์กับตัวผู้พันธุ์อื่น จะไม่มีการวางไข่และหลัง จากผสมพันธุ์เสร็จจะมีอายุได้ไม่นานจะตายไป

น.ส.นิภาวรรณ ปรมาธิกุล รอง ผอ.สทน. กล่าวเสริมว่า จากการนำแมลงวันผลไม้หลังขาวที่ผ่านการฉายแสงให้เป็นหมันไปปล่อยสู่ธรรมชาติ ผลสำรวจในพื้นที่เขตจัดการแมลงวันผลไม้ พบว่า สามารถลดอัตราแมลงวันผลไม้พันธุ์ปกติได้เกือบหมด ส่งผลให้ผลผลิตของเกษตรกรเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 80 โดยเปรียบเทียบจากก่อนดำเนินโครงการ

เครื่องฉายรังสีแกมมา

และจากการปล่อยแมลงวันเหล่านี้ในพื้นที่ ต.ตรอกนอง อ.ขลุง จ.จันทบุรี แล้วออกสำรวจในระยะเวลาต่อมา พบว่า จำนวนแมลงวันผลไม้ที่สร้างความเสียหายให้กับสวนผลไม้ลดลงไปถึง 96.02% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงก่อนการควบคุม หากเกษตรกรพื้นที่ไหนต้องการแมลงวันหมัน ติดต่อเจ้าหน้าที่เกษตรใกล้บ้าน ทาง สทน. พร้อมให้นำไปปล่อยได้แล้วทั่วประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้