วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

13-16 มิ.ย. ปภ. เตือน 13 จังหวัด ฝนตกหนัก สั่งเฝ้าระวัง 24 ชม.

ปภ. คาด 13-16 มิ.ย. ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะมีกำลังแรง ประสาน จนท.ในพื้นที่ภาคตะวันออก 4 จว. และใต้ 9 จว. รับมือฝนตกหนัก เตรียมพร้อมช่วยเหลือ ปชช. ย้ำให้ติดตามประกาศอุตุฯ เผย เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง 3-4 วันนี้...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า จากการติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าในช่วงวันที่ 13-16 มิ.ย. 59 ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรง ทำให้พื้นที่รับลมมรสุมบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตกและภาคตะวันออก มีฝนตกชุกต่อเนื่องและฝนตกหนักบางพื้นที่ คลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงได้ประสาน 13 จังหวัด แยกเป็น ภาคตะวันออก 4 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคใต้ 9 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สตูล ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม โดยจัดเจ้าหน้าที่ และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เฝ้าระวังสถานการณ์ภัยตลอด 24 ชั่วโมง จัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยประจำพื้นที่เสี่ยง ให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

นอกจากนี้ ยังแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยบริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่าน บริเวณชายฝั่งทะเล และพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดให้ระมัดระวังอันตรายจากภาวะฝนตกหนักถึงหนักมาก พร้อมตรวจสอบเขื่อน ฝาย อ่างเก็บน้ำ คันกั้นน้ำให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง ท่อและทางระบายน้ำในเขตเมืองไม่ให้มีสิ่งอุดตัน สามารถระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งก่อสร้างในเขตชุมชนและป้ายโฆษณาในพื้นที่สาธารณะอยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง ตัดแต่งกิ่งไม้บริเวณริมถนนและพื้นที่ชุมชน เพื่อป้องกันการล้มทับ ก่อให้เกิดอันตราย

ส่วนกรณีสถานการณ์รุนแรงให้ดำเนินการตามขั้นตอนของ แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เพื่อประสานให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที หากมีความจำเป็นให้พิจารณาสั่งการอพยพประชาชนไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยในทันที พร้อมจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวรองรับการอพยพของประชาชน สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ติดตามพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ควรระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะ 3–4 วันนี้

ปภ. คาด 13-16 มิ.ย. ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะมีกำลังแรง ประสาน จนท.ในพื้นที่ภาคตะวันออก 4 จว. และใต้ 9 จว. รับมือฝนตกหนัก เตรียมพร้อมช่วยเหลือ ปชช. ย้ำให้ติดตามประกาศอุตุฯ เผย เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง 3-4 วันนี้... 13 มิ.ย. 2559 13:12 13 มิ.ย. 2559 14:44 ไทยรัฐ