วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวแกงเงินล้าน แต่ขาย 10 บาท! แบ่งปันความสุข แจกบัตรคิวยืนคอยเป็น ชม.

แม่ค้าข้าวแกงที่กำแพงเพชร เริ่มเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ถุงละ 10 บาท ตอนนี้ก็ยัง 10 บาท คนต่อแถวยาวเหยียดรับบัตรคิวยืนรอเป็น ชม. จนได้ฉายาข้าวแกงเงินล้าน ส่งลูกเรียนป.ตรี 2 ใบ กำลังต่อ ป.โท บอกยึดแนวพระราชดำรัสฯ ที่ทรงให้คนไทยแบ่งปันความสุขกัน

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านขายของชำ บ้านเลขที่ 134 ปี ถนนวัดพระบรมธาตุ-นครชุม หมู่ 3 ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ที่ทุกช่วงบ่ายจะมีคนมายืนรอ ในมือถือบัตรคิวเข้าแถวเพื่อซื้อแกงถุงกันจนแน่นหน้าร้าน มีนางสมหวัง ธาระธาร อายุ 49 ปี เป็นเจ้าของร้านและคนตักขาย โดยวันนี้บนโต๊ะมีอาหารใส่หม้อมาตั้งวางเรียงจำนวน 5 อย่าง ประกอบด้วย แกงเผ็ดหน่อไม้กับเห็ดเผาะ ต้มยำปลาทับทิม แกงเผ็ดฟักทอง หมูหวาน และแกงจืดเต้าหู้หมูสับ แต่บางวันก็มีถึง 8 อย่างแล้วแต่ว่ามีเวลาทำมากน้อยเพียงใด

เมื่อถึงเวลาบ่าย 2 โมง นางสมหวังจึงจะเริ่มตักแกงใส่ถุงขายตามบัตรคิว เนื่องจากก่อนหน้านั้น ต้องตักแกงตามที่มีคนมาสั่งหรือโทรมาสั่งจองตั้งแต่เช้าก่อนจนครบ จึงจะมาตักแกงขายหน้าร้าน และขายตามบัตรคิว มาก่อนได้ก่อน คนมาทีหลังก็ไม่มีการแซงคิวให้ ไม่ว่าจะเป็นใครมาจากไหน โดยแม่ค้าจะบอกกับทุกคนว่า คนที่แซงคิวเป็นคนไม่มีมารยาท จึงไม่แซงให้ใคร ทุกคนต้องรอตามคิว จากการสังเกตดูพบว่าแต่ละคนจะซื้อไม่ต่ำกว่า 3 อย่าง 

จากการสอบถามคนมารอคิวซื้อแกง บอกว่ามารับบัตรคิวก่อนล่วงหน้าเป็นชั่วโมง เพราะถ้ามาช้าได้คิวหลังๆ แกงจะหมดเสียก่อน และถ้ามีบัตรคิวแล้วไม่รออยู่ที่ร้าน ก็จะถูกข้ามไป ถ้ามาใหม่ก็ต้องไปต่อคิวตามหลังคนอื่นที่รอซื้ออยู่

"ขายถูกมากถุงละ 10 บาทเท่านั้น และปริมาณก็มากเท่ากับร้านตามตลาดที่ขายถุงละ 30 บาท แถมรสชาติก็อร่อย และเปลี่ยนเมนูตามที่ลูกค้าต้องการทุกวันด้วย ลูกค้าเคยบอกให้ขึ้นราคาแต่แม่ค้าไม่ยอมขึ้น บอกว่าขอแบ่งปันความสุขและรอยยิ้มให้ลูกค้า และหากเป็นคนแก่หรือฐานะยากจนบางครั้งแม่ค้าไม่คิดเงิน ให้ไปกินฟรีๆ เลย" ลูกค้าแกงถุงกล่าว ส่วนแกงและกับข้าวทั้ง 5 อย่าง หลังจากใช้เวลาในการขายประมาณ 40 นาที ทุกหม้อก็หมดเกลี้ยง

ทางด้านนางสมหวัง เปิดเผยว่า เริ่มขายแกงถุงมาประมาณ 10 ปี เริ่มขายก็ราคานี้ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ แม้ว่าวัตถุดิบทุกอย่างแพงขึ้นก็ยังคงราคาถุงละ 10 บาทนี้ไว้ แรกๆ ไม่มีบัตรคิว คนที่มารอต่างคนต่างก็อยากได้ก่อนถึงกับทะเลาะมีปากเสียงกันก็มี จนในที่สุดชาวบ้านต้องช่วยกันไปทำบัตรคิวมาให้ตน จากนั้นมาจึงตั้งเป็นกติกาว่า ต้องใช้บัตรคิวและเรียงตามคิวเท่านั้นจึงจะขายให้ ทำให้ไม่เกิดการทะเลาะกัน และถ้าเป็นคนแก่มาซื้อไปขาย ตนก็จะแถมให้อีก เพราะจะได้เป็นกำลังใจ และให้คนแก่มีรายได้ด้วย

นางสมหวัง กล่าวด้วยว่า ชาวบ้านยังตั้งฉายาให้ว่า หม้อแกงเงินล้าน เนื่องจากตนขายแกงจนสามารถส่งลูกชายคนเดียวเรียนจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ 1 ใบ และคณะบริหารธุรกิจอีก 1 ใบ ขณะนี้กำลังศึกษาระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยมหิดล คณะวิทยาการจัดการ โดยใช้เงินจากการขายแกงส่งให้เรียน

ส่วนแรงจูงใจที่ทำให้ตนขายแกงถุงละ 10 บาท ได้มาจากพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงให้ประชาชนคนไทยแบ่งปันความสุขให้กัน แบ่งปันรอยยิ้มให้กันแล้วประเทศชาติจะอยู่รอด ตนจึงนำเอาพระราชดำรัสมาใช้แบบแบ่งปันความสุขและรอยยิ้ม ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ตนจะไม่ขาย พอถึงเวลา บ่าย 2 โมง ชาวบ้านก็จะมายืนรอเห็นทุกคนยิ้มแย้มมีความสุขตนก็มีความสุขด้วย บางครั้งรู้สึกเหนื่อย แต่เมื่อเห็นรูปในหลวงก็ทำให้เกิดมีพลัง มีกำลังใจ สู้งานได้ต่อ นางสมหวังยังกล่าวในตอนท้ายอีกว่า คนไทยโชคดี ประเทศไทยโชคดีที่มีในหลวง ทำให้เกิดการแบ่งปันความสุขซึ่งกันและกัน.

แม่ค้าข้าวแกงที่กำแพงเพชร เริ่มเมื่อ10ปีที่แล้ว ถุง10บาท ตอนนี้ก็ยัง10บาทคนต่อแถวยาวเหยียดรับบัตรคิวยืนรอเป็นชม. จนได้ฉายาข้าวแกงเงินล้าน ส่งลูกเรียนป.ตรี2ใบ กำลังต่อป.โท บอกยึดแนวพระราชดำรัสฯ ที่ทรงให้คนไทยแบ่งปันความสุขกัน. 13 มิ.ย. 2559 13:03 13 มิ.ย. 2559 15:51 ไทยรัฐ