วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ้นสภาพพระ!! ผช.เจ้าอาวาสวัดดังชลบุรี ขับเก๋งเมาแอ๋ พาศิษย์ท่องราตรี

ตร.เมืองชล ตั้งด่าน พบผช.เจ้าอาวาสวัดดัง ขับคัมรี่เมาแอ๋ พร้อมลูกศิษย์ 2 คน ค้นในรถพบถุงยางหลายสิบชิ้น-ไวน์ หลังกลับจากงานศพถอดจีวรเปลี่ยนเสื้อตระเวนท่องราตรี จนเมาหนัก งานนี้ไม่ต้องจับสึก พ้นจากความเป็นพระทันที...

เมื่อเวลา 03.40 น. วันที่ 13 มิ.ย.59 ขณะที่ พ.ต.ต.ชินพัฒน์ พุทธเมตตา สวป.สภ.เมืองชลบุรี และ ร.ต.อ.สมคิด ยานะพันธุ์ รอง สวป.กับพวก ตั้งด่านจุดตรวจสกัดอยู่บริเวณถนนสาย 7 ตอนที่ 2 ช่วงก่อนทางขึ้นถนนมอเตอร์เวย์ ขาเข้าพัทยา หมู่ 7 ต.หนองข้างคอก พบรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่นคัมรี่ สีขาว ทะเบียน ขย 4999 ชลบุรี วิ่งผ่านมาถึงด่านตรวจเห็นคนขับมีอาการพิรุธ และชายวัยรุ่นนั่งเบาะหน้าข้างคนขับ 1 คน และนั่งเบาะหลังอีก 1 คน ลักษณะอยู่ในอาการมึนเมา จึงเชิญให้ขับรถเข้าจอดข้างทางขอตรวจค้นภายในรถ

จากการตรวจสอบในรถ พบจีวรอังสะและสบง รวมทั้งถุงยางอนามัยหลายสิบชิ้นใส่ไว้ในกระเป๋าผ้าสีดำวางอยู่บนเบาะ และไวน์ยี่ห้อดัง เหลือไวน์ติดอยู่ในขวดเล็กน้อยวางอยู่ข้างคันเกียร์ เจ้าหน้าที่ขอดูบัตรประจำตัวประชาชนคนขับ พบเป็นพระภิกษุชื่อ พระปลัดจักรกฤษณ์ นิยม อายุ 48 ปี เป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพิบูลสัณหธรรม เลขที่ 98 หมู่ 3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ใส่กางเกงขายาวสีดำ เสื้อแขนยาวสีดำ สวมหมวกไหมพรมสีดำ

ส่วนชายวัยรุ่นคนที่นั่งเบาะหน้าซ้ายข้างคนขับชื่อ นายธนภัทร์ งามนิธิโชติรัตน์ อายุ 23 ปี และคนนั่งเบาะหลังชื่อ นายปกรณ์ อินทรพาณิชย์ อายุ 24 ปี สอบถามเป็นลูกศิษย์ของ พระปลัดจักรกฤษณ์ อยู่ในอาการเมาทั้งคู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำเครื่องเป่าแอลกอฮอล์ให้ พระปลัดจักรกฤษณ์ และลูกศิษย์ทั้ง 2 คนเป่า ผลการเป่าพบว่า พระปลัดจักรกฤษณ์ และ 2 ลูกศิษย์ มีแอลกอฮอล์สูงถึง 122 มิลลิกรัม

ทั้งนี้จากการสอบปากคำพระปลัดจักรกฤษณ์ ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า ตอนช่วงหัวค่ำไปงานศพญาติของลูกศิษย์ที่กรุงเทพฯ เสร็จจากงานศพก็เปลี่ยนเสื้อผ้าพาลูกศิษย์ตระเวนเที่ยวดื่มไวน์ในสถานบริการหลายแห่ง จนลูกศิษย์เมาขับรถไม่ไหว จึงทำหน้าที่ขับเองไม่คิดว่าจะมาเจอด่านตำรวจ

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จึงคุมตัวพระปลัดจักรกฤษณ์ ไปให้ พระครูสุภัทรกิจจานุการ เจ้าอาวาสวัดต้นสน ต.บางปลาสร้อย อ.เมือง จ.ชลบุรี ซึ่งมีตำแหน่งเป็น พระราชานุกรม ที่ได้รับแต่งตั้งจากพระราชาคณะ ให้ทำหน้าที่ควบคุมดูแลการปฏิบัติทางวินัยของสงฆ์ เพื่อให้ทำการสึก แต่พระครูสุภัทรกิจจานุการ ชี้แจงว่าไม่ต้องทำการสึกแล้ว เพราะพระครูจักรกฤษณ์ได้ทำผิดวินัยสงฆ์ร้ายแรง ขาดจากความเป็นพระไปแล้ว

พ.ต.ต.ชินพัฒน์ จึงคุมตัวส่งให้ ร.ต.ท.ไพทูรย์ ปั้นประณต รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองชลบุรี ดำเนินคดีในข้อหาเมาแล้วขับ พร้อมส่งตัวเข้าห้องควบคุมผู้ต้องหา สภ.เมืองชลบุรี ส่วนลูกศิษย์ทั้ง 2 ไม่มีความผิดอะไร ได้ปล่อยตัวไป หลังถูกจับและพ้นจากการเป็นพระและกลายเป็นอดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพิบูลสัณหธรรม

นายจักรกฤษณ์ หรืออดีตพระปลัดจักรกฤษณ์ กล่าวว่า ตนเองรู้ตัวว่าประพฤติผิดวินัยสงฆ์ รู้สึกเสียดายอย่างมาก แต่ก็สายไปแล้ว บวชมานานตั้ง 14 พรรษา ได้เลื่อนยศเป็นถึงผู้ช่วยเจ้าอาวาส แต่ทำตัวไม่ดี จึงขอโทษญาติโยมด้วย

ต่อมาเมื่อเวลา 11.30 น. ร.ต.ท.จิรทีป ธนาภรณ์ หัวหน้าเสมียนคดี สภ.เมืองชลบุรี เปิดเผยว่า ปกติวันนี้เราต้องส่งตัว นายจักรกฤษณ์ ไปให้อัยการจังหวัดชลบุรี แต่ได้มีญาติของนายจักรกฤษณ์เดินทางเข้ามาติดต่อขอยื่นเรื่องขอประกันตัวนายจักรกฤษณ์ และถ้าญาติยื่นเรื่องขอประกันตัวทันในวันนี้ก็ต้องใช้เงินสดค้ำประกันจำนวน 2 หมื่นบาท หากวันนี้ญาติมายื่นเรื่องไม่ทัน เราก็จะส่งตัวนายจักรกฤษณ์ไปให้ทางอัยการจังหวัดชลบุรีตามขั้นตอน

พระครูวิบูลปริยัติกิจ เจ้าคณะอำเภอศรีราชาและเจ้าอาวาสวัดพิบูลสัณหธรรม กล่าวว่า กรณีพระปลัดจักรกฤษณ์ นั้นอาตมาเพิ่งทราบข่าวไม่นาน และยังไม่ทราบความจริงที่แน่ชัดและตกใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ส่วนในเรื่องกิจการงานพระปลัดจักรกฤษณ์ นั้น ไม่บกพร่องงานแต่อย่างไร และเป็นที่ยอมรับในคณะสงฆ์ ส่วนเรื่องในวัดนั้นทางเจ้าอาวาสจะเป็นผู้ที่ดูแลและบริหารวัดเองอยู่แล้ว

ด้านนายอรุณ จิตภิรมย์ ชาวบ้านในละแวกวัดพิบูลสัณหธรรม กล่าวว่า ตนเข้ามาทำบุญที่วัดนี้ 20 กว่าปีแล้ว จากเหตุที่เกิดขึ้นนั้นไม่ทราบว่าพระปลัดจักรกฤษณ์ ไปไหนและทำอะไรมาเพราะถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ตนเองยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับทางวัด และยังจะเข้ามาทำบุญที่วัดนี้ต่อและอยากให้ประชาชนที่เคยมาทำบุญก็เข้ามาทำบุญกันเหมือนเดิม เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละบุคคล ตนจึงไม่คิดเอามาใส่ใจในเรื่องการเข้าวัดและยืนยันว่าจะเข้าและทำบุญต่อไป.

ตร.เมืองชล ตั้งด่าน พบผช.เจ้าอาวาสวัดดัง ขับคัมรี่เมาแอ๋ พร้อมลูกศิษย์ 2 คน ค้นในรถพบถุงยางหลายสิบชิ้น-ไวน์ หลังกลับจากงานศพถอดจีวรเปลี่ยนเสื้อตระเวนท่องราตรี จนเมาหนัก งานนี้ไม่ต้องจับสึก พ้นจากความเป็นพระทันที... 13 มิ.ย. 2559 13:02 13 มิ.ย. 2559 15:33 ไทยรัฐ