วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สสจ.พัทลุง แนะ เชียร์บอลยูโรอย่างมีสติ นอนให้พอ-ดูเฉพาะคู่ที่ชอบ

สสจ.พัทลุง แนะ เชียร์บอลยูโรอย่างมีสติ นอนให้พอ-ดูเฉพาะคู่ที่ชอบ

  • Share:

สสจ.พัทลุง เตือน ปชช.ที่ชมฟุตบอลยูโร 2016 อย่างมีสติ ระวังปัญหาสุขภาพ เนื่องจากมักจะแข่งขันช่วงกลางคืน อาจพักผ่อนไม่เพียงพอ ฉะนั้นควรทานอาหารที่มีประโยชน์ และหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 นายแพทย์สาธิต ไผ่ประเสริฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า จากการแข่งขันฟุตบอล “ยูโร2016” ณ ประเทศฝรั่งเศส ในระหว่างวันที่ 10 มิ.ย.-10 ก.ค. 59 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง มีความเป็นห่วงสุขภาพของผู้ชมฟุตบอลยูโร เนื่องจากเวลาการแข่งขันมักจะเป็นช่วงกลางคืน ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดติดต่อกันนานหลายวัน จึงขอให้ประชาชนที่รอชมการแข่งขันฟุตบอลควรดูบอลอย่างมีสติ ด้วยวิธีง่ายๆ 4 วิธี ได้แก่ 1. หลีกเลี่ยงอาหารทำลายสุขภาพ อาทิ อาหารฟาสต์ฟู้ด 2. ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อย ที่ดีที่สุดควรเป็นน้ำผลไม้คั้น ไม่เติมน้ำตาล และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 3. จัดเวลานอนให้เพียงพอ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง จะต้องชมด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ และผู้ทำงานที่มีความเสี่ยงสูง และ 4. สนุกได้ ไม่พนัน

อย่างไรก็ตาม ประชาชนควรวางแผนการดูฟุตบอล “ยูโร 2016” ไว้ล่วงหน้า ว่าจะดูช่วงวันไหน คู่ไหนบ้าง และข้อแนะปฏิบัติดี 5 ประการ คือ 1. ขณะนั่งชมโทรทัศน์ให้อยู่ในระดับสายตา ไม่ใกล้เกินไป ไม่ควรนั่งชมในที่มืด 2. ทานอาหารอย่างมีสติไม่ควรทานจุบจิบ หรืออาหารฟาสต์ฟู้ด เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว และเพิ่มน้ำหนักตัวอีกด้วย 3. เลือกซื้ออาหารประเภทผลไม้ที่ให้พลังงานไม่มากไว้ทาน เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ชมพู่ มะม่วง หรือผลไม้ที่ช่วยในการขับถ่าย ส้ม มะละกอ สับปะรด เพราะการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลต่อระบบขับถ่ายได้ 4. ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และ 5. ควรเคลื่อนไหวร่างกายระหว่างดูบอลบ้าง เช่น ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ลุกเดินบ้างผ่อนคลายกล้ามเนื้อทุกส่วน ทั้งกล้ามเนื้อแขน ขา คอ และหลัง จะทำให้รู้สึกสบายขึ้นในขณะที่นั่งชมฟุตบอลตลอดรายการ

สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ขอให้ดูบอลอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้โรคกำเริบ เช่น ควรหาเวลานอนในช่วงพักกลางวันระหว่างอยู่ในที่ทำงาน ควรนอนตั้งแต่หัวค่ำ ก่อนที่จะดูบอลในตอนดึก ควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง ในวันที่ไม่มีการแข่งขัน เลือกดูเฉพาะคู่ที่ชอบ และควรพักสายตาระหว่างพักครึ่งเวลาของการแข่งขัน โดยประชาชนควรมีการเตรียมความพร้อมร่างกายด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพและสามารถชมการแข่งขันได้ตลอดระยะเวลาของการถ่ายทอด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้