วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Grand Tour

Grand Tour

  • Share:

เพื่อนพาผมไปเยี่ยมบ้านของลุงซึ่งเป็นเศรษฐีอยู่ที่ฝรั่งเศส เมื่อถึงบ้านแล้วเพื่อนก็พูดกับผมว่า Let me give you a grand tour of my uncle’s house. ผู้อ่านท่านครับ grand tour อาจจะเขียนด้วยตัวอักษรใหญ่ว่า Grand Tour ก็ได้ หมายถึง โชว์รอบบ้าน หรือรอบอาคาร เป็นคำที่พูดกันแบบตลกๆ นะครับ ไม่จริงจัง

แต่ในอดีต เมื่อพูดถึง grand tour หรือ Grand Tour ก็จะหมายถึง การไปเยือนประเทศหรือเมืองที่สำคัญๆ ส่วนใหญ่ของยุโรป ที่พวกเศรษฐีหนุ่มมักจะทำกัน และถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษา

เมื่อพูดถึงคน หรือสัตว์ live to a grand old age ก็จะหมายถึง มีชีวิตอยู่นานมากมีอายุยืนยาวมาก นักเรียนออสเตรเลียคนหนึ่งเล่าถึงคุณปู่ที่อพยพมาจากอังกฤษว่า My grandpa lived to the very grand old age of 102. ปู่ผมมีอายุยืนยาวมาก จนกระทั่งถึง 102 ปี

หากท่านผู้อ่านได้ยินว่าใครเป็น the grand old man of...ก็หมายถึงว่าคนคนนั้นเข้าไปเกี่ยวข้องในกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งเป็นเวลายาวนาน จนเป็นที่รู้จักดี และได้รับการเคารพยกย่องโดยผู้คน Garry’s been called the grand old man of Thai education. แกร์รีได้รับการยอมรับว่าเป็นบุคลากรที่ทำคุณประโยชน์ให้กับวงการศึกษาไทยมาอย่างยาวนาน

Grand ยังหมายถึง เงินจำนวนพัน จะ 1,000 ปอนด์ หรือ 1,000 ดอลลาร์ ก็แล้วแต่ประเทศที่กำลังพูดอยู่ เช่น This car costs me ten grand! รถคันนี้ราคาหมื่นปอนด์เชียวนะ!

Grand ที่หมายถึง 1,000 นี่ เป็นพหูพจน์ก็ไม่เติม-s ครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้