วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พุทธะอิสระ' แจ้งความเอาผิดเจ้าคณะจังหวัดปทุมฯ ละเลยปม 'ธัมมชโย'

หลวงปู่พุทธะอิสระ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทบนเฟซบุ๊ก พร้อมยื่นเอาผิดเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีละเลยการปฏิบัติหน้าที่ หลังเข้ายื่นเอาผิด 'พระธัมมชโย' กรณีโดนคดีข้อกล่าวหารับของโจร แล้วไม่มีการเรียกมาไต่สวน ปล่อยปละละเลย...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มิถุนายน 2559 พระสุวิทย์ ธีรธมโม หรือ พระพุทธะอิสระ พร้อมทนายความ และคณะลูกศิษย์ จำนวน 40 กว่าคน เดินทางมาที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี โดยหลวงปู่พุทธะอิสระ ได้เข้าให้ปากคำและรับทราบข้อกล่าวหา กรณีที่เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2559 นายอัยย์ เพชรทอง ลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย แจ้งเอาผิดต่อ พระพุทธะอิสระ ข้อกล่าวหาที่ว่า พุทธะอิสระ เขียนข้อความในเฟซบุ๊ก ดูหมิ่น ทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นความผิดทาง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยมี พ.ต.อ.สมหมาย ประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พร้อม ชุดพนักงานสอบสวนที่เกี่ยวข้องทั้งของ สภ.คลองหลวง และ สภ.ธัญบุรี เดินทางมาร่วมสอบปากคำและรับแจ้งข้อกล่าวหา

นอกจากนั้น พระพุทธะอิสระ ได้นำเอกสารหลักฐานต่างๆ เกี่ยวกับการกระทำของพระธัมมชโย ในการประพฤติผิดในด้านวินัยทางสงฆ์ และคดีข้อกล่าวหารับของโจร กรณีสหกรณ์ยูเนี่ยน แต่พบว่าทางพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ไม่ได้มีการเรียก พระธัมมชโย มาไต่สวนเรื่องราวความผิดที่เกิดขึ้นเลย จึงจะยื่นแจ้งข้อกล่าวหาว่าเป็นผู้มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือ ปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงสองหมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ และละเมิดพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พุทธศักราช 2505 มาตรา 45 บัญญัติว่า ให้ถือว่าพระภิกษุซึ่งได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในการปกครองคณะสงฆ์และไวยาวัจกร เป็นเจ้าพนักงานตามความในประมวลกฎหมายอาญา และละเมิดกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 23 ว่าด้วยระเบียบการปกครองคณะสงฆ์ และละเมิดกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24 ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ ข้อ 52 กำหนดว่าให้ผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น มีหน้าที่ควบคุม ดูแล แนะนำ ชี้แจง หรือสั่งให้ผู้อยู่ในบังคับบัญชาปฏิบัติตามจริยาโดยเคร่งครัด และละเมิดกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24 ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ ข้อ 44 กำหนดว่า พระสังฆาธิการต้องเอื้อเฟื้อต่อกฎหมาย


เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย กล่าวด้วยว่า พฤติการณ์ของพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ถือว่าเป็นความบกพร่องต่อหน้าที่และละเมิดจริยาพระสังฆาธิการ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ทั้งยังมีพฤติกรรมปล่อยปละละเลย ให้เจ้าอาวาสวัดธรรมกายและพวก ทำการเรี่ยไร ผิดกฎหมายพระราชบัญญัติควบคุมการเรี่ยไรไปทั่วประเทศมาเป็นเวลาแรมปี โดยไม่มีการว่ากล่าวตักเตือน และปล่อยให้เจ้าอาวาสวัดธรรมกายและพวก กล่าวอวดอุตริมนุษยธรรม ทั้งที่เจ้าคณะจังหวัดก็รู้ว่าเป็นอาบัติปาราชิก หากการอวดนั้นไม่เป็นความจริง และมีคนเชื่อทั้งยังเผยแพร่คำอวดไปทั่ว เช่น กรณีอวดเรื่องสตีฟ จอบส์ตายแล้วรู้ว่าไปเกิดที่ไหน ดังนั้นด้วยพฤติกรรมของพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ถือว่าเป็นการละเมิดพระธรรมวินัย เชื่อว่าไม่เอื้อเฟื้อ, ละเมิดพระราชบัญญัติปกครองคณะสงฆ์, ละเมิดกฎมหาเถรสมาคม, ละเมิดจริยาพระสังฆาธิการ, มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ด้าน พ.ต.อ.สมหมาย ประสิทธิ์ รอง ผบก.ฯ กล่าวว่า ในเบื้องต้น ที่ได้นมัสการ หลวงปู่พุทธะอิสระ เดินทางมาที่ กอง บก.ภ.จ.ปทุมธานี ก็เพื่อความสะดวกหลายๆ ด้าน ทั้งเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง หรือมีการพบปะกับทางคณะศิษยานุศิษย์ของวัดพระธรรมกาย การที่หลวงปู่พุทธะอิสระ มารับทราบข้อกล่าวหานั้น ทางคณะทีมงานสอบสวนจะได้มีการพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่าเข้าข่ายตามข้อกล่าวหาหรือไม่ ส่วนที่หลวงปู่พุทธะอิสระ ได้มีการแจ้งเอาผิดกับเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีนั้น ทางพนักงานสอบสวนก็ได้รับแจ้งตามเอกสารหลักฐานที่ทางหลวงปู่พุทธะอิสระนำมาแสดง โดยจะมีการดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ส่วนพระเทพรัตนสุธี (สมศักดิ์ โชตินธโร) เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต พระอารามหลวง อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเพื่อขอพบ แต่ไม่ได้พบ เนื่องจากพระเทพรัตนสุธี ไม่อยู่ เพราะมีกิจนิมนต์นอกวัด และทางพระลูกวัดก็ไม่สามารถให้รายละเอียดต่างๆ ได้.

หลวงปู่พุทธะอิสระ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทบนเฟซบุ๊ก พร้อมยื่นเอาผิดเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีละเลยการปฏิบัติหน้าที่ หลังเข้ายื่นเอาผิด 'พระธัมมชโย' กรณีโดนคดีข้อกล่าวหารับของโจร แล้วไม่มีการเรียกมาไต่สวน ปล่อยปละละเลย... 13 มิ.ย. 2559 12:30 13 มิ.ย. 2559 13:38 ไทยรัฐ