วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ลั่น รบ.ยุค คสช.ต้องซื่อสัตย์ ไร้คอร์รัปชัน

กห.จับมือ ป.ป.ช.ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการ "กลาโหมโปร่งใสไร้คอร์รัปชัน" ลั่นรัฐบาลยุค คสช.ต้องไม่มีทุจริต ย้ำใช้เงินทุกบาทจากภาษีประชาชนโปร่งใส

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีรังสิต พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมเป็นสักขีพยานและประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในโครงการ "กลาโหมโปร่งใสไร้คอร์รัปชัน" ระหว่างหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมกับสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตตามยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตที่เกิดขึ้นในประเทศไทย หลังจากที่กระทรวงกลาโหมจัดกิจกรรม "กลาโหมโปร่งใสไร้คอร์รัปชัน" เมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีผู้บัญชาการเหล่าทัพและผู้แทนเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งว่า ทุกคนตระหนักดีว่าการทุจริตคอร์รัปชันเป็นปัญหาที่สะสมมายาวนานที่ทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศเสียหายและขาดความน่าเชื่อถือ ซึ่งรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหา แต่รัฐบาลไม่สามารถดำเนินการด้วยตนเองได้ ต้องอาศัยความร่วมมือทุกภาคส่วนแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง โดยกระทรวงกลาโหมมีภารกิจสร้างความมั่นคงให้ประเทศชาติ และสร้างความสงบสุขให้ประชาชน เพราะฉะนั้นต้องทำทุกทางเพื่อใช้เงินภาษีให้เกิดประโยชน์อย่างโปร่งใส

"เรามีเจตนาชัดเจนในการแก้ไขปัญหานี้ เพราะเราเป็นกระทรวงที่ใช้เงิน ไม่ใช่กระทรวงที่หาเงิน ดังนั้นเงินทุกบาทได้มาต้องใช้เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน เพื่อเอาชนะปัญหาการคอร์รัปชัน กำลังพล และผู้บังคับบัญชาทุกระดับต้องเข้าใจ แต่จะสำเร็จได้หรือไม่ ผมคิดว่าทุกคนต้องมีจิตสำนึก และต้องสร้างเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันแบบบูรณาการ เรื่องการจัดซื้อจัดหายุทโธปกรณ์ในกองทัพ เราทำตามระเบียบสำนักงานนายกรัฐมนตรีตลอด แต่เพื่อความชัดเจนจึงร่วมมือกับป.ป.ช. ให้กำลังพลได้รับรู้การจัดซื้อยุทโธปกรณ์ของกองทัพให้โปร่งใส ประชาชนจะได้เชื่อมั่นว่าเงินทุกบาทที่ได้จากภาษีนั้น เรานำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพแท้จริง อย่างไรก็ตามการจัดซื้อจัดจ้างยุทโธปกรณ์ของกองทัพมีการเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของกองทัพและรัฐบาลมาตลอด สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ ยืนยันว่ากระทรวงกลาโหมภายใต้การนำของรัฐบาล และ คสช.ในยุคนี้จะไม่ให้มีการทุจริต" พล.อ.ประวิตร กล่าว

ด้าน พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมเป็นกระทรวงใหญ่ มีกำลังพล และงบประมาณจำนวนมาก แม้ว่าการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์เป็นการดำเนินการแบบรัฐต่อรัฐ แต่ผู้บังคับบัญชากระทรวงดังกล่าวให้ความสำคัญในการป้องกันปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันเป็นไปตามนโยบายรัฐบาล และ คสช. ซึ่งการลงนามในวันนี้เป็นแบบอย่างการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญ เพราะทหารที่เสี่ยงชีวิต และเสี่ยงอันตรายจะได้ภูมิใจการทำหน้าที่ด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อรักษาประเทศไทยของเรา.

กห.จับมือ ป.ป.ช.ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการ "กลาโหมโปร่งใสไร้คอร์รัปชัน" ลั่นรัฐบาลยุค คสช.ต้องไม่มีทุจริต ย้ำใช้เงินทุกบาทจากภาษีประชาชนโปร่งใส 13 มิ.ย. 2559 12:00 13 มิ.ย. 2559 13:09 ไทยรัฐ