วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นมโรงเรียนโผล่กัมพูชา

โดย สะ-เล-เต

คงไม่สายเกินไปที่จะเขียนถึงเรื่อง นมโรงเรียนไปโผล่ในห้างสรรพสินค้ากัมพูชา ทั้งๆที่ข้างกล่องระบุไว้อย่างชัดเจน สนับสนุนโดยรัฐบาล ห้ามจำหน่าย...ทำคนสงสัย ทุจริตแน่ๆ

แต่ถ้ามองอีกมุม...นี่ต่างหาก จะเป็นอีกช่องทางเติมรายได้ให้เกษตรกร

อย่าเพิ่งสงสัย โกงนมเด็กจะช่วยเกษตรกรได้อย่างไร...ก่อนอื่นต้องเข้าใจ นมที่มีขายในบ้านเรา นมโรงเรียน ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่ม เพราะทำจากนมโคแท้ 100% ใครได้ลองดูดดื่ม บอกได้เลยว่า ติดใจจนไม่อยากจะซื้อยี่ห้ออื่น แน่นอนแรงงานต่างด้าว รวมทั้งลูกหลานที่มาเรียนอยู่กินในบ้านเรา ย่อมเคยได้ลิ้มลองเหมือนกัน จนเป็นที่เลื่องลือ เพื่อนบ้านอยากดื่มด้วย

นมโรงเรียนยูเอชทีที่เราแจกนักเรียนราคากล่องละไม่ถึง 8 บาท แต่ขายในกัมพูชา 17–18 บาท แพงกว่าเท่าตัว...เป็นข้อพิสูจน์ แบรนด์ “นมโรงเรียน” ติดตลาดพรีเมียม แพงแค่ไหนเขาก็ซื้อ

แล้วนมหลุดรอดไปได้ยังไง คอร์รัปชันรึเปล่า...ต้องยอมรับ การผลิตสินค้าทุกอย่าง ถ้าต้องผลิตตามออเดอร์ ตามโควตา (ไม่ได้ผลิตตามใจฉัน) ต้องผลิตให้เกินกว่าที่ลูกค้าสั่งไว้ เผื่อความเสียหายที่จะเกิดตามมา จะได้มีสินค้าส่งได้ครบจำนวนตามสัญญา นมโรงเรียนก็เช่นกัน ต้องผลิตให้เกินไว้ก่อน ประมาณ 5-10%

ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) แจกแจง จำเป็นต้องผลิตเกินเพื่อเก็บไว้ตรวจสอบใน 3 ขั้นตอน 1) เก็บไว้ตรวจหลังผลิตไปแล้ว 7 วัน, 2) เก็บตรวจสอบในคลังเก็บสินค้า, 3) ให้ทางโรงเรียนเก็บไว้ตรวจสอบก่อนแจกนักเรียน ทั้งนี้ หากมีปัญหานมบูด นมไม่ได้คุณภาพ จะได้ตรวจสอบ ความผิดพลาดเกิดจากอะไร ขั้นตอนไหน ทำให้แก้ปัญหาได้ตรงจุด

นมยูเอชทีเก็บได้ 1 ปี เก็บไว้เฉยๆ ไม่ทำอะไร หมดอายุต้องทิ้ง...แต่ถ้าขายแล้วได้เงิน ใครล่ะไม่อยากขาย ยิ่งได้ราคา ยิ่งอยากขาย ส่วนต่างที่ได้กำไรไหลเข้าสหกรณ์ สุดท้ายเกษตรกรได้ส่วนแบ่งเป็นเงินปันผล

เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิด เคยมีมาแล้ว แต่แก้ได้ไม่เด็ดขาดเสียที ปัญหาสำคัญอยู่ตรงกล่อง...เปลี่ยนกล่องก็กลัวขายไม่ได้ ลูกค้าไม่ซื้อ นี่แหละ โจทย์นมโรงเรียนทำไมไปโผล่เขมร

จะสร้างแบรนด์ใหม่ ให้น่าเชื่อถือเหมือนนมโรงเรียนได้อย่างไร... คิดได้คนเลี้ยงโคนมรวย.

สะ–เล–เต

13 มิ.ย. 2559 11:30 13 มิ.ย. 2559 11:30 ไทยรัฐ