วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนผู้ใจบุญ! ช่วยเหลือ 'พระชรา' อายุ 99 ปี ป่วยและอยู่อย่างลำบาก

วอนผู้ใจบุญ! ช่วยเหลือ 'พระชรา' อายุ 99 ปี ป่วยและอยู่อย่างลำบาก

  • Share:

เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาคสมทบทุนให้ "หลวงตาเคน" ที่ชราอายุ 99 ปี แถมยังป่วยเนื้องอกลำคอ พักอยู่กุฏิยกพื้นสูงทำให้ขึ้นลงลำบาก ที่พักยังหลังคารั่ว ทำให้ที่นอนเปียกเวลาฝนตก ด้านเจ้าอาวาสอยากให้ผู้ใจบุญช่วยสร้างกุฏิหลังใหม่ถวาย เพื่อให้ท่านได้อยู่อย่างสะดวกสบาย...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดจำปาบ้านหัวนา หมู่ 2 ต.หนองแก้ว อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ หลังจากทราบว่า มีพระภิกษุชรารูปหนึ่ง นอกจากจะอายุมากแล้ว และยังป่วยด้วย คือมีก้อนเนื้องอกที่ลำคอสองข้าง พักอยู่กุฏิสูงกว่า 1.50 เมตร ขึ้นลงลำบาก นอกจากนั้นหลังคากุฏิยังรั่วอีก เวลาฝนตกที่นอนจะเปียกหมด หลวงตาชราต้องนอนแช่ที่นอนเปียกน้ำ พระชรารูปนั้นคือ หลวงตาเคน กตปุญโญ อายุ 99 ปี พักอยู่กุฏิหลังเล็กแต่สูง ใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบาก ทางวัดจึงได้เชิญชวนญาติโยมผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคทรัพย์สร้างกุฏิให้หลวงตาใหม่ เป็นกุฏิหลังเล็กชั้นเดียว ไม่ต้องขึ้นลงบันได จะได้สะดวก ขณะที่ผู้สื่อข่าวไปถึง ไม่พบหลวงตาเคน ทราบว่าท่านไปรักษาอาการป่วยเนื้องอกที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี

วัดจำปาบ้านหัวนา หมู่ 2 ต.หนองแก้ว อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ


พระครูบวรสังฆรัตน์ เจ้าอาวาสวัดจำปาบ้านหัวนา กล่าวว่า หลวงตาเคน อุปสมบทเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2534 ที่วัดบ้านถ่อน ต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ย้ายไปจำพรรษาอยู่ตามวัดต่างๆ หลายที่ ล่าสุดย้ายมาอยู่ที่วัดจำปาบ้านหัวนา ตั้งแต่ปี 2556 ท่านเป็นพระชราไม่มีคนดูแล อาตมาพร้อมด้วยพระลูกวัดและสามเณรในวัดก็จึงได้ดูแลท่านมาตลอด กุฏิที่หลวงตาท่านอาศัยอยู่ เดิมเป็นฉางข้าว พอไม่ได้ใช้แล้วก็จึงได้ดัดแปลงเป็นกุฏิให้พระได้พักอาศัย แต่เนื่องจากกุฏิที่หลวงตาพักอยู่ มีความสูงกว่า 150 เมตร สร้างมานาน หลังคาจึงรั่ว หลวงตาเคนอยู่อย่างลำบาก เวลาจะขึ้นจะลงก็ไม่สะดวก ตนพร้อมพระลูกวัด จึงได้บอกบุญไปยังญาติโยมให้ช่วยกันบริจาคสร้างกุฏิถวายหลวงตา เพื่อให้พระชราได้พักอยู่อาศัยอย่างสะดวก ซึ่งตอนนี้ได้เริ่มก่อสร้างมาได้ 6 วันแล้ว

หลวงตาชราพักอยู่ในกุฏิสูงกว่า 1.50 เมตร ขึ้นลงลำบาก นอกจากนั้นหลังคากุฏิยังรั่ว


เจ้าอาวาสวัดจำปาบ้านหัวนา กล่าวอีกว่า ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกันบริจาคสมทบทุนสร้างกุฏิถวายพระชรา ถ้าผู้ใจบุญต้องการบริจาคร่วมสร้างกุฏิในครั้งนี้ ก็มาบริจาคที่วัดจำปาบ้านหัวนา หมู่ 2 ต.หนองแก้ว อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ได้ หรือท่านผู้ใจบุญที่อยู่ห่างไกล ไม่สะดวกเดินทางมาก็ร่วมบริจาคได้โดยการโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 910-2-17052-8 ชื่อบัญชี พระสมชาติ ศรีรักษา พระลูกวัด วัดจำปาบ้านหัวนา ซึ่งพระสมชาติเป็นพระที่อุปัฏฐาก ดูแลหลวงตาเคนมาตลอด และเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการก่อสร้างกุฏิถวายหลวงตาเคนในครั้งนี้ จึงเชิญญาติโยมที่มีจิตศรัทธาก็ขอเชิญร่วมบริจาคได้ คงจะเป็นบุญกุศลไม่น้อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้