วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยุงลายอาละวาด! 5 จว.อีสานใต้ป่วยไข้เลือดออกกว่าพันราย ตายแล้ว 3

ยุงลายอาละวาด! 5 จว.อีสานใต้ป่วยไข้เลือดออกกว่าพันราย ตายแล้ว 3

  • Share:

คร.10 อุบลฯ เผยไข้เลือดออกระบาดหนักในพื้นที่ 5 จว.อีสานตอนล่าง พบผู้ป่วยกว่าพันราย ตายแล้ว 3 ราย ทั้งนี้ได้ออกเตือนปชช.เฝ้าระวังโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ และกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เพื่อลดการแพร่กระจายของโรค...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 59 นายแพทย์ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี เผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากขณะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูฝน สภาพอากาศเอื้ออำนวยต่อการแพร่กระจายของเชื้อไข้เลือดออก โดยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ถึง 31 พ.ค. 59 มีผู้ป่วยทั่วประเทศกว่า 18,000 คน เสียชีวิต 15 คน เฉพาะในพื้นที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี 5 จังหวัดอีสานตอนล่างคือ ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ มุกดาหาร และอุบลราชธานี พบผู้ป่วย 1,646 คน เสียชีวิตแล้ว 3 คน

ทั้งนี้ จังหวัดที่พบผู้ป่วยมากที่สุดคือ จ.อุบลราชธานี 775 คน แต่ยังไม่มีเสียชีวิต และมีผู้ป่วยรองลงมาคือ จ.ศรีสะเกษ 592 คน และเสียชีวิต 3 คน เมื่อนำสถิติไปเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกับปี 2558 พบว่าปีนี้ จำนวนผู้ป่วยลดลง แต่ยังคงวางใจไม่ได้ เพราะช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่จะมีการระบาดของโรคไข้เลือดออกมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ยังพบการระบาดของโรคไวรัสซิกา รวมทั้งโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ซึ่งทั้งสองโรคมียุงลายเป็นพาหะนำโรค และพบระบาดอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงของสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จึงขอเตือนประชาชนร่วมกันเก็บกวาดบ้านให้สะอาด ไม่ให้มีมุมอับทึบ เพื่อเป็นที่เกาะพักของยุงลาย ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ โดยคว่ำถ้วยชาม ปิดฝาโอ่งน้ำ ไม่ให้ยุงลายวางไข่ได้ โดยทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็จะช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคนี้ลงได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้