วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่ายเยาวชนฯ หนุน ตร.ต่อต้านพนันบอลยูโร แค่ 3 วัน รวบ พันกว่าคน

บอลยูโร 2016 ผ่านมาแล้ว 3 วัน ศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันของสำนักงานตำรวจแห่งชาติจับเจ้ามือและผู้เล่น ได้มากกว่า 1 พันราย ขณะที่เครือข่ายหยุดพนัน เดินรณรงค์ แจกใบปลิวประชาสัมพันธ์ต่อต้านการเล่นพนันฟุตบอลรอบ สตช.

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.2559 เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน และเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนันพร้อมด้วย กองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมกันทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ในการฉีกแผ่นกระดาษ ที่มีคำว่า "พนันบอล" ทิ้งเพื่อต้องการสื่อให้ประชาชน และเยาวชน ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพนันในช่วงศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2016

ขณะเดียวกัน พลตำรวจเอกพงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานอำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 รับมอบป้ายไวนิล จำนวน 2 พันผืน จาก พันโทหนุน ศันสนาคม กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อใช้เป็นสื่อรณรงค์ให้ประชาชนแจ้งเบาะแสการลักลอบเล่นพนันทายผลบอล ผ่านสายด่วน 191 และ 1599

ส่วนผลการปราบปรามการทายพนันฟุตบอลในช่วง 3 วันที่ผ่านมา จับกุมผู้เกี่ยวข้อง ทั้ง เจ้ามือ ผู้แทงพนัน และคนเดินโพยได้มากกว่า 1,028 คดี ซึ่งพื้นที่ที่สามารถจับกุมได้มากที่สุด คือ พื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล สูงถึง 566 คดี รองลงมาคือพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 โดยในจำนวนนี้เป็นการรับแทงพนันฟุตบอลผ่านออนไลน์กว่า 20 คดี และมีเงินหมุนเวียนในโพยมากกว่า 10 ล้านบาท

ทั้งนี้การจับกุมผู้รับแทงพนันที่ได้ในประเทศ ยังไม่ใช่เจ้ามือรายใหญ่ที่ตำรวจต้องการ ซึ่งจากข้อมูลพบว่าเจ้ามือรายใหญ่นั้นมักพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งได้มีการสั่งการให้ดำเนินการขยายผลและนำกฎหมายการฟอกเงินมาใช้ เพื่อบังคับดำเนินคดีกับกลุ่มเจ้ามือเหล่านี้

นอกจากนี้ พลตำรวจเอกพงศพัศ ยังแสดงความดีใจที่ในการจับกุมไม่พบว่ามีเด็กและเยาวชนเข้าไปเกี่ยวข้องกับการพนัน สำหรับพื้นที่เสี่ยงที่ตำรวจนำสถิติย้อนหลัง 2 ปี มาปรับใช้ พบว่าส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ที่มีความเจริญ มีเด็กและเยาวชนพักอาศัย หรือ ร้านอาหารที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลตลอดเทศกาล.

บอลยูโร 2016 ผ่านมาแล้ว 3 วัน ศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันของสำนักงานตำรวจแห่งชาติจับเจ้ามือและผู้เล่น ได้มากกว่า 1 พันราย ขณะที่เครือข่ายหยุดพนัน เดินรณรงค์ แจกใบปลิวประชาสัมพันธ์ต่อต้านการเล่นพนันฟุตบอลรอบ สตช. 13 มิ.ย. 2559 10:57 13 มิ.ย. 2559 15:38 ไทยรัฐ