วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทดสอบวันแรก วิ่งรถไฟฟ้าสีม่วง ผ่านฉลุย ก่อนเปิดจริง 6 ส.ค.

วันแรก ทดสอบให้บริการฟรีรถไฟฟ้าสีม่วงในเวลาเร่งรีบช่วงเช้า ผ่านฉลุย ประชาชนแห่ใช้ล้นสถานีคลองบางไผ่ ผู้ว่า รฟม. ลงตรวจ ก่อนทดสอบเดือน ก.ค.อีกช่วงเย็น เตรียมพร้อมเรื่องระบบ ก่อนเดินรถเป็นทางการ 6 ส.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ให้บริการทดสอบรถไฟฟ้าสายสีม่วง เป็นวันแรก ที่สถานีคลองบางไผ่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี หลังเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนรับตั๋วโดยสารช่วงทดลองให้บริการไปเมื่อ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยรถขบวนแรกเริ่มออกเวลา 07.00 น. มีประชาชนที่ลงทะเบียนมาเข้าแถวรอใช้บริการเป็นจำนวนมากจนล้นสถานี

ด้านนายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. กล่าวถึงการทดลองเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงเป็นวันแรกว่า ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประชาชนให้ความสนใจมาร่วมทดลองเดินรถเป็นจำนวนมาก โดยรฟม. เปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรี ในช่วงทดลองระบบ เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลการทดสอบนำไปพัฒนา รวมถึงฝึกเจ้าหน้าที่ในการให้บริการประชาชนแบบเสมือนจริง ในเรื่องความพร้อมของระบบต่างๆ เช่น ระบบความปลอดภัย ระบบไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม คาดว่าผู้โดยสารที่มาทดลองในวันนี้ (13 มิ.ย.) เป็นผู้โดยสารที่จะมาใช้งานในอนาคต เพื่อเรียนรู้การใช้บริการและเส้นทางสถานีต่างๆ โดยการทดลองเดินรถจะเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ ก่อนจะเปิดเดินรถอย่างเป็นทางการ วันที่ 6 ส.ค. 2559

ทั้งนี้ปัจจุบันมีขบวนรถจำนวน 8 ขบวน โดยช่วงเดือน มิ.ย.เปิดทดลองให้บริการเวลา 07.00 - 09.00 น. ในชั่วโมงเร่งด่วน ใช้อัตราความถี่แต่ละขบวน 10 นาที และเดือน ก.ค. จะเพิ่มรอบการทดสอบในช่วงเย็นเวลา 16.00 - 18.00 น. โดยใช้ระยะเวลาวิ่งตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง 40 นาที ซึ่งประชาชนที่ร่วมทดสอบสามารถลงจากขบวนรถไฟฟ้าได้ทุกสถานี ส่วนประชาชนที่ต้องการร่วมใช้บริการ สามารถขึ้นได้แค่เพียง 3 สถานี คือ คลองบางไผ่ แยกนนทบุรี 1 และเตาปูน โดย รฟม.จะแจกตั๋ว สัปดาห์ละ 15,000 ใบ ซึ่งบัตรโดยสาร 1 ใบ สามารถใช้บริการได้ 2 คน หรือ 30,000 คนต่อสัปดาห์

"เดือนกรกฎาคม ที่จะเริ่มทดสอบตอนเย็น คาดจะมีผู้ใช้บริการเพิ่มเป็น 60,000 คน และคาดว่า การทดสอบเดินรถจะมีประชาชนร่วมทดสอบราว 300,000 คน จะทำให้สามารถมองเห็นภาพชัดเจนว่า ระบบมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน".

วันแรก ทดสอบให้บริการฟรีรถไฟฟ้าสีม่วงในเวลาเร่งรีบช่วงเช้า ผ่านฉลุย ประชาชนแห่ใช้ล้นสถานีคลองบางไผ่ ผู้ว่า รฟม. ลงตรวจ ก่อนทดสอบเดือน ก.ค.อีกช่วงเย็น เตรียมพร้อมเรื่องระบบ ก่อนเดินรถเป็นทางการ 6 ส.ค.นี้... 13 มิ.ย. 2559 10:23 13 มิ.ย. 2559 10:42 ไทยรัฐ