วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทางรอดของสื่อกระดาษ

ทางรอดของสื่อกระดาษ

  • Share:

รางวัลบทความ สารคดี ความเรียง ภาพถ่าย และคลิปวีดิโอสารคดีสั้นเชิงข่าว เพื่อการพัฒนาชนบท ที่ชมรมสื่อบ้านนอกร่วมกับสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ ตามแนวพระ ราชดำริ ตัดสินไปแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.

สามรางวัลแรก บทความ สารคดี ความเรียง...เท่าที่ผมได้อ่าน และได้ฟัง ความงอกงามทางด้านการใช้ภาษา ไม่ว่าจะของผู้ใหญ่และเด็ก อยู่ในเกณฑ์ดี น่าชื่นใจ

ภาพ “อัญเชิญ” ชื่อคนได้รางวัลที่ 1 รู้กันเป็นนักล่ารางวัล ผมเห็นแล้ว ก็อึ้งและทึ่งในฝีมือ

สารคดีสั้นเชิงข่าว นั้นกรรมการเห็นว่า ยังไม่ถึง เหลือเป็นชมเชย 2 รางวัล คือคลิปวีดิโอ

ผมนับถือและเชื่อทุกท่านกรรมการ แต่ละท่านยอดฝีมือ แต่ก็อยากดู งานที่ไม่ได้รางวัลชนะเลิศ... ขั้นไหน

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ท่านประธานใหญ่ เสนอให้เอางานภาพถ่ายและคลิปวีดิโอ นั้น ถ่ายลงแผ่นซีดี แนบไปในหนังสือ ซึ่งจะรวบรวมทุกผลงานพิมพ์เป็นเล่ม

โลกเราวันนี้ เทคโนโลยี ไปเร็วมาก มีเสียงทัก แผ่นซีดีตอนนี้ แทบจะหาร่องในเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ไม่เจอร่องในคอมพิวเตอร์น้อยลง ที่มีมากตอนนี้ ก็คือ “รู” สำหรับเสียบแฟลชไดรฟ์

มีเสียงฮือฮา การเล่นคำร่องกับรู ตามมาและบทสรุปว่า ในหนังสือผลงานรางวัล จะมีช่อง แฟลชไดร์ฟไว้สักมุมหนึ่ง

สำหรับมิตรรักแฟนเพลง อดใจรออีกสักเล็กน้อย คงไม่นาน

ผมถามคุณชายปรีดิยาธรว่า ก็ไหนๆ ก็จะนำเสนอผลงานกันทางสื่อโซเชียลฯ กันแล้ว เหตุไฉนฯ จึงต้องมาสนใจจะใช้สื่อกระดาษ พิมพ์ให้ยุ่งยากลำบาก และดูเหมือนว่าเชย ล้าสมัยไปด้วยเล่า

ผมจำได้ว่า สมัยที่คุณชาย เป็นรองนายกฯ ท่านเสนอนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล เอาไว้...

เศรษฐกิจดิจิตอล มีความหมายถึงธุรกรรม เช่นแจ้งหนี้หนังสือ สัญญา อะไรต่อมิอะไร ที่ต้องการหลักฐาน พยาน ฯลฯ ต้องใช้กระดาษ เป็นตัวตัดสิน สุดท้าย ต่อไปนี้ กระบวนการจะจบสิ้นใน “จอ”

ผมก็เชื่อว่า คงทำกันได้ ไม่เปิดช่องให้ “อีแอบ” นักปล้นจี้ตีชิง ทั้งหลาย มาฉกฉวยเอาไปกิน

แต่กว่ากระบวนการทางจอ จะเป็นที่เชื่อมั่น ผมว่าคงต้องใช้เวลาอีกนาน เศรษฐีระดับหมื่นล้าน ที่ผมรู้จักท่านหนึ่ง บอกว่า ความมั่นใจใช้เงินทางจอของท่านนั้น ยังไม่เกินวงเงิน 2 หมื่น

แต่ถึงอย่างไร โลกในวันข้างหน้า ก็จะต้องเป็นไป ใครฝืน ใครตามไม่ทัน ก็คงอยู่ในโลกนี้ได้ยาก ถึงอยู่ได้ก็ไม่สะดวก

คุณชายปรีดิยาธร อธิบายเหตุผล ที่ยังต้องใช้กระดาษทำให้ผมคิดได้ว่า งานที่ปรากฏในสื่อกระดาษ เป็นเกียรติยศ ศักดิ์ศรีไม่ว่าโลกจะเดินอยู่ในยุคดิจิตอล สมบูรณ์แบบแค่ไหน สื่อกระดาษก็น่าจะพอมี ที่ทางเหลืออยู่

ราวยี่สิบปีที่แล้ว เมื่อสื่อออนไลน์เริ่มมา มีคำเปรียบเปรยว่า “เมื่อรถยนต์มา รถม้าก็จะหมดไปจากถนน” รถยนต์คือสื่อออนไลน์ รถม้าคือสื่อกระดาษ สื่อหนังสือพิมพ์ ก็ได้เวลาเลิกรา

แต่เมื่อยังมีประเด็นคิด...คิดกันเหมือนว่า “สื่อกระดาษ” ยังมีคุณค่า เป็นรางวัลเกียรติยศ ของสื่อที่หลากหลาย ที่ทะลักไหลมาทางจอ ...ผมก็ใจชื้น

ผมอาศัยอยู่อาศัยกินอยู่กับอาชีพหนังสือพิมพ์ เป็นที่มั่นสุดท้าย ก็พอรู้ชะตากรรมของตัวเอง

อย่างตอนนี้ ผมเห็นภาพสื่อโซเชียลฯ เหมือนรถยนต์วิ่งขวักไขว่ เบียดเสียดบนถนน เหลือพื้นที่ช่องเล็กๆไว้ด้านข้าง คือทางรถจักรยาน ผมก็ตั้งตารอว่า วันใดจะถึงเวลาลงจากรถยนต์ไปขี่รถจักรยานเสียที.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้