วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จากใจ ฯพณฯ บาร์สกี ทูตรัสเซีย (3)

จากใจ ฯพณฯ บาร์สกี ทูตรัสเซีย (3)

  • Share:

ความเสื่อมลงของความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ มาจากสาเหตุอะไรไม่ทราบ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-รัสเซีย ดีขึ้นมากในช่วงนี้นั้น มาจากความสัมพันธ์ที่พระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 ของพวกเราชาวไทยทรงปูพื้นเอาไว้อย่างดีเมื่อ 119 ปีที่แล้ว

ฯพณฯ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำไทย ดร.คีริล บาร์สกี ชวน ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ สนทนาถึงความสัมพันธ์ของรัสเซียและไทย ที่สถานทูตรัสเซียเมื่ออังคาร 7 มิถุนายน 2559 ผมนำเสนอข้อใหญ่ใจความไปแล้ว 2 วัน อังคารวันนี้เป็นตอนที่ 3 ตอนจบครับ

“นายกรัฐมนตรีของไทยและรัสเซียร่วมตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า จะต้องให้ทั้ง 2 ประเทศเพิ่มปริมาณการหมุนเวียนการค้า 5 ปี มากขึ้นถึง 5 เท่า ใน ค.ศ.2020 ต้องมียอดหมุนเวียนการค้า 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งข้าพเจ้าคิดว่า พวกเราทำได้แน่นอน”

“เราต้องยอมรับว่าคนไทยและคนรัสเซียต่างรู้จักซึ่งกันและกันน้อย คนรัสเซียจะรู้เรื่องเมืองไทยมากกว่าคนไทย เพราะคนรัสเซียมาเที่ยวเมืองไทยเยอะ สิบปีที่ผ่านมามีคนรัสเซียมาเยือนเมืองไทยมากกว่า 10 ล้านคน แต่คนไทยไปรัสเซียน้อยกว่าคนรัสเซียมาไทย ก็อาจจะเป็นไปได้ ว่าในอนาคต คนไทยอาจจะเดินทางไปเยือนรัสเซียกันมากกว่านี้”

“อุปสรรคที่ทำให้คนไทยไม่ค่อยเดินทางไปรัสเซียก็คือ ยังคงติดอยู่กับความคิดแบบเดิมๆ คนไทยบางคนยังอาจมองภาพรัสเซียเป็นศัตรูเหมือนที่เคยมองในช่วงสงครามเย็น ข้าพเจ้าอยากให้ท่านช่วยสื่อสารให้ชัด ถึงคนที่อาจจะลืมไปแล้วว่า คนสัญชาติไทยสามารถจะเดินทางไปเยือนรัสเซียได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า พูดได้เลยว่าไทยเป็นหนึ่งในจำนวนไม่กี่ประเทศ ที่รัสเซียมีความสัมพันธ์แบบที่เดินทางเข้าไปได้โดยที่ไม่ต้องใช้วีซ่า”

“ปีหน้าจะฉลองการครบรอบ 120 ปีตั้งแต่เริ่มสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่าง 2 ประเทศ ผู้นำ 2 ประเทศคุยกันที่เมืองโซชิ ตกลงกันว่าจะทำเป็นเทศกาลใหญ่ ทำให้ใหญ่มากๆ ต่างฝ่ายต่างเสนอโครงการ เสนอแผนกิจกรรมวัฒนธรรมที่จะเป็นการฉลองในครั้งนี้ ตอนนี้ฝ่ายรัสเซียกำลังเตรียมแผนแล้ว เป็นกิจกรรมทางวัฒนธรรมของรัสเซียในเมืองไทย มีงานนิทรรศการต่างๆ งานบันเทิงต่างๆ”

“ทราบว่าฝ่ายไทยตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อเตรียมแผนแล้ว นำโดยปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ตอนนี้ทั้ง 2 ฝ่ายมีความคิดหลายอย่างที่น่าสนใจสำหรับการฉลอง 120 ปีมิตรภาพ เรื่องนี้จะเป็นสิ่งที่พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนต่อประชาชนอย่างมาก ส่งเสริมแบบพุ่งแรง ถึงตอนนี้ เราก็มีวิธีการฉลองที่เคยทำมาแล้วหลายครั้ง ท่านอาจจะจำได้ว่า ค.ศ. 1997 เป็นปีที่ครบรอบความสัมพันธ์รัสเซีย-ไทย 100 ปี มีคณะผู้แทนไทยซึ่งนำโดย ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เดินทางไปในนามผู้แทนพระองค์ในการเยือนรัสเซีย”

“ค.ศ.2007 ซึ่งเป็นปีที่มีการฉลอง 110 ปีของความสัมพันธ์ 2 ประเทศ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเสด็จเยือนรัสเซีย ทุกครั้งการเยี่ยมเยือนแบบนี้ ก็จะมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม โรงละคร การแสดงต่างๆ เทศกาลภาพยนตร์ หนังสือที่ออกมาร่วมกัน ถึงแม้เวลายังเหลือเยอะที่จะเตรียมงานที่จะมีขึ้นในช่วงหน้าร้อนของรัสเซียในปีหน้า ซึ่งจะเป็นการฉลองการเสด็จเยือนรัสเซียของรัชกาลที่ 5 แต่ทั้ง 2 ฝ่ายก็ร่วมมือกันทำงานอย่างหนัก เพื่อให้คนที่ร่วมงานเทศกาลนี้ จะได้จดจำไปตลอดชีวิต”

“ดูจากประวัติศาสตร์และความสัมพันธ์ตามขอบเขตต่างๆสรุปได้จากการวิเคราะห์ประวัติศาสตร์และขอบเขตความร่วมมือกัน จะเห็นได้ชัดว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน โดยไม่เกี่ยวกับการเมืองภายในประเทศ รัฐบาลไหนดูแลประเทศก็เหมือนกันหมด ก็คือขอความร่วมมือของเราทั้งสองประเทศมีต่อกันและเจริญขึ้น”

“ในฐานะเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย ข้าพเจ้าถือเป็นเกียรติสูงสุดที่ได้เป็นคนหนึ่งในจำนวนคนที่ดำเนินงานให้ความสัมพันธ์ที่มีต่อกันเพิ่มขึ้น ในฐานะเอกอัครราชทูต ข้าพเจ้าพยายามใช้ทุกโอกาสทั้งเป็นทางการและไม่เป็นทางการกับทั้ง สื่อมวลชน เพื่อเดินหน้าความร่วมมือระหว่างกันตลอดไป ขอบคุณครับ”.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้