ไลฟ์สไตล์
100 year

มือปืนระห่ำ ถล่มบาร์เกย์ดับ 50

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 มิ.ย. 2559 08:07 น.
SHARE

เขย่าขวัญอเมริกาที่รัฐฟลอริดา ‘เอฟบีไอ’ ชี้ฝีมือพวกก่อการร้าย

เขย่าขวัญอเมริกา มือปืนบุกเดี่ยวพร้อมปืนกลกราดยิงบาร์เกย์ “พัลส์ คลับ” ใจกลางเมืองออร์ลันโด รัฐฟลอริดา ส่งผลนักเที่ยวตายเจ็บจำนวนมากแต่คนร้ายก็ถูกตำรวจวิสามัญฯ ขณะที่เอฟบีไอเช็กประวัติ ผู้ก่อเหตุ พบไม่ใช่คนในพื้นที่ เตรียมการมาดี และพัวพันกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ว่า เกิดเหตุระทึกขวัญที่บาร์เกย์ชื่อดัง “พัลส์ คลับ” ย่านออเรนจ์ อเวนิว ใจกลางเมืองออร์ลันโด รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา หลังคนร้ายพร้อมอาวุธปืนบุกเข้าไปกราดยิงภายในร้านที่เนืองแน่นไปด้วยผู้คน เบื้องต้นคาดว่ามีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจำนวนมาก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจออร์ลันโดเปิดเผยว่า เหตุกราดยิงครั้งนี้ เกิดเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันที่ 12 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 13.00 น. วันเดียวกันตามเวลาไทย ภายในร้านพัลส์ คลับ ที่ขณะนั้นคาดว่ามีลูกค้าอยู่มากกว่า 100 คน โดยพยานจำนวนมากที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ระบุมีคนร้าย 1 คน ใช้อาวุธปืนกลจู่โจม กราดยิงรัวไม่ยั้งและไม่เลือกเป้าจำนวนกว่า 40 นัด ซึ่งผู้คนภายในร้านต่างพุ่งตัวหมอบลงไปที่พื้น หรือไม่ก็ถูกยิงล้มลง จากนั้นเมื่อคนร้ายหยุดยิง นักเที่ยวจำนวนมากก็กรูกันไปยังประตูทางออก ต่างพยายามวิ่งหนีตายออกมากันอลหม่าน โดยบางคนพบว่าได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผลเลือดออกเป็นทาง บางคนบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ยังมีเพื่อนถูกยิงนอนบาดเจ็บอยู่ภายในร้าน และมีผู้เสียชีวิต

ส่วนสื่อท้องถิ่นเมืองออร์ลันโดยังรายงานว่า นอกจากอาวุธปืนแล้วคนร้ายยังพกระเบิดมาด้วย พร้อมจับตัวประกันอยู่ภายในร้าน ขณะที่จำนวนผู้บาดเจ็บอยู่ที่ประมาณ 7 ถึง 20 คน แต่รายงานดังกล่าวไม่ได้รับการยืนยันจากกรมตำรวจออร์ลันโด แต่อย่างใด

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐฯ ได้ระดมกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษ พร้อมด้วยหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด รุดหน้ามายังที่เกิดเหตุ ก่อนส่ง กำลังเข้าไปบุกค้นในอาคาร ตามด้วยเสียงระเบิดดังอย่างน้อย 1 ครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นระเบิดแบบควบคุมของเจ้าหน้าที่ ขณะที่บริเวณลานจอดรถภายนอก เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินได้เข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ แบ่งประเภทเป็นผู้บาดเจ็บสีแดงสมควรได้รับการช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน และผู้บาดเจ็บสีเหลืองที่สามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้

ส่วนสถานีโทรทัศน์ช่องฟ็อกซ์ 35 ของสหรัฐฯ รายงานผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษที่จู่โจมเข้าไปในร้านจำนวน 9 นาย ถูกกระสุนคนร้ายได้รับบาดเจ็บ 1 นาย แต่เคราะห์ดีไม่เป็นอันตรายเนื่องจากถูกยิงเข้าที่หมวกเหล็ก

จากนั้นเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น นายจอห์น มินา ผู้บัญชาการตำรวจออร์ลันโด ออกแถลงการณ์ว่า เหตุกราดยิงครั้งนี้นับเป็นสถานการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจำนวนมาก โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบผู้ถูกยิงเสียชีวิตอย่างน้อย 20 ศพอยู่ภายในร้านพัลส์ คลับ ขณะที่ผู้บาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลมีอย่างน้อย 42 คน

ส่วนคนร้ายที่ก่อเหตุถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมในเวลาต่อมา โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าคนร้ายใช้ปืนกลจู่โจม ปืนสั้น พร้อมอุปกรณ์อิเล็ก-ทรอนิกส์บางอย่าง แต่ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อ สัญชาติและอายุ รวมถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุแต่อย่างใด ระบุเพียงว่า จะสืบสวนร่วมกับสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางแห่งชาติสหรัฐฯ หรือเอฟบีไอต่อไป ซึ่งในเวลาต่อมาสำนักงานเอฟบีไอเปิดเผยกับสำนักข่าวต่างประเทศว่า จากการสืบสวนเบื้องต้นพบความเป็นไปได้ว่าคนร้ายมีแนวคิดฝักใฝ่ไปทางมุสลิม หัวรุนแรงและอาจมีส่วนพัวพันกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงเช่นกัน เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นการก่อเหตุในลักษณะก่อการร้าย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบว่าคนร้ายไม่ได้เป็นคนในพื้นที่ และเตรียมการมาอย่างดี

นายแดนนี แบงส์ โฆษกเอฟบีไอ เปิดเผยว่า ทางเอฟบีไอได้รับคดีกราดยิงนี้มาสืบสวนสอบสวนในฐานะเป็นคดีก่อการร้าย และสั่งขยายผลการหาหลักฐานเพิ่มเติมว่าเป็นการก่อการร้ายในประเทศ หรือก่อการร้ายโดยชาวต่างชาติ และผู้ก่อเหตุสยองในครั้งนี้ ก่อเหตุในลักษณะหมาป่าเดียวดาย วางแผน เอง ลงมือเอง หรือมีผู้ชักใยอยู่เบื้องหลัง ต่อมาเมื่อเวลา 21.30 น. ตามเวลาประเทศไทย นายกเทศมนตรีเมืองออร์ลันโด ได้ออกมาแถลงจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุมือปืนกราดยิงผู้คนครั้งนี้ เพิ่มขึ้นถึง 50 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 53 คน

ด้านโทรทัศน์ซีบีเอสของสหรัฐฯ รายงานในเวลาต่อมา ระบุมือปืนกราดยิงผู้คนในบาร์เกย์รัฐฟลอริดา คือ นายโอมาร์ มาทีน ชาวอเมริกันเชื้อสายอัฟกานิสถาน เกิดเมื่อปี 2529 อายุ 30 ปี อาศัยอยู่เขตพอร์ต เซนต์ ลูซี ไม่เคยมีประวัติอาชญากร หนำซ้ำยังเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และมีใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯอยู่ระหว่างสืบสวนว่า นายมาทีนเกี่ยวข้องกับกลุ่มอิสลามิคหัวรุนแรงหรือไม่

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ แถลงในกรุงวอชิงตัน ระบุเหตุร้ายครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในเหตุสังหารหมู่ผู้คนครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา พร้อมสั่งการ ให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางเร่งช่วยเหลือดำเนินการใดๆแก่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรัฐฟลอริดาเท่าที่จำเป็น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1กราดยิงบาร์เกย์พัลส์ คลับฟลอริดาสหรัฐอเมริกามุสลิมหัวรุนแรงข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 07:23 น.