วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้านซุ้มประตูเมือง เสียดายเงิน 20 ล้าน

นายนิกร เหล่าวานิช ประธานชมรมรักเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย และผู้บริหารสถานีวิทยุชุมชนเพื่อคนเชียงแสน ตั้งอยู่ถนนสายบายพาสเชียงแสน-สามเหลี่ยมทองคำ เปิดเผยว่า ทราบมาว่าจะมีการก่อสร้างซุ้มประตูเมือง 3 ประตู คือประตูเข้าสู่เมืองเชียงแสน ด้านถนนเชียงแสน-เชียงราย ประตูทางทิศเหนือติดกับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตเชียงรายและประตูทางทิศใต้ข้างกำแพงเมือง บริเวณใกล้กับสถานีตำรวจน้ำเชียงแสน ซึ่งซุ้มประตูทั้ง 3 ซุ้มใช้งบในการก่อสร้างกว่า 20 ล้านบาทนั้น มองว่าการสร้างซุ้มประตูเมืองไม่มีความจำเป็นและไม่เกิดประโยชน์กับคนในพื้นที่ เสียดายเงินงบประมาณควรที่จะเอาเงิน 20 กว่าล้านบาทนำไปใช้ประโยชน์ให้ชาวบ้านมากกว่าทำซุ้มประตู เพราะประตูเมืองแต่ละด้านจะสร้างใกล้กับกำแพงเมือง ทำให้บดบังกำแพงเมืองโบราณที่มีความสมบูรณ์ที่สุด จนหมดคุณค่าความเป็นเมืองประวัติศาสตร์ไปหมดสิ้น

นายนิกรเปิดเผยอีกว่า อัตลักษณ์ของเมืองเชียงแสนบ่งบอกถึงการเป็นเมืองเก่ามีอายุเป็นพันปี แต่การสร้างซุ้มประตูเมืองที่เป็นของใหม่ เป็นการทำลายเมืองเก่าที่มีโบราณสถานอยู่เต็มเมืองเมื่อไม่นานก็มีการก่อสร้างศาลาพักขึ้น 7 แห่งไว้หลายจุด ศาลาพักทั้ง 7 หลังก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร แถมบางหลังไปสร้างบังสถานที่ราชการ หลายหลังสร้างบดบังทัศนียภาพของแม่น้ำโขง และไม่มีผู้คนเข้าไปนั่งพักแต่อย่างใด ส่วนซุ้มประตูเมืองหากมีการก่อสร้างจริงๆ ตนและชาวบ้านจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยจะออกมาต่อต้านจนถึงที่สุด ทุกวันนี้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมโบราณสถานในเมืองเชียงแสน ต่างบ่นเสียดายว่าทำไมเมืองเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ กลับมีการสร้างสิ่งใหม่ๆขึ้น ทั้งยังบดบังความเป็นเมืองเก่าไปจนหมด ไม่เหมือนต่างประเทศที่มีการอนุรักษ์เมืองเก่าเอาไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา “ต่อไปนี้จะไม่ยอมให้ใครมาทำลายความเป็นเมืองเก่าทางประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงแสนอีกแล้ว” นายนิกรกล่าวอย่างหนักแน่น.

นายนิกร เหล่าวานิช ประธานชมรมรักเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย และผู้บริหารสถานีวิทยุชุมชนเพื่อคนเชียงแสน ตั้งอยู่ถนนสายบายพาสเชียงแสน-สามเหลี่ยมทองคำ 13 มิ.ย. 2559 08:07 13 มิ.ย. 2559 08:20 ไทยรัฐ