วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิลึกสะพานลอย คร่อมเสาไฟฟ้า

เสียงวิจารณ์ หึ่งโซเชียลฯ ‘ผู้เกี่ยวข้อง’ โบ้ยซัดทอด

โซเชียลแชร์ว่อนภาพสะพานลอยคนเดินข้ามถนนราชพฤกษ์ ที่กำลังก่อสร้างคร่อมเสาไฟฟ้าทั้งต้น ชาวบ้านวิจารณ์แซด นำเงินภาษีมาสร้างแบบนี้ได้อย่างไร ด้านผู้เกี่ยวข้องโบ้ยกันเป็นทอดๆ โดย สนง.ทางหลวงชนบท นนทบุรี แจงสื่อทีวีแจ้งการไฟฟ้าแล้ว แต่ยังไม่มารื้อถอน ขณะที่การก่อสร้างต้องทำให้เสร็จตามกำหนด ไม่เช่นนั้น บ.ผู้รับเหมาจะโดนปรับ ล่าสุดการไฟฟ้าออกมาระบุ จะรื้อถอนในวันที่ 13-14 มิ.ย.นี้

ชาวบ้านอึ้งสร้างสะพานลอยคนข้ามถนนคร่อมเสาไฟฟ้า แชร์กันสนั่นโซเชียล โดยเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบการก่อสร้างสะพานลอยข้ามถนนคร่อมเสาไฟฟ้า บริเวณริมถนนราชพฤษ์ ต.บางกร่าง อ.เมืองนนทบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านย่านดังกล่าว อาจเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นหากสร้างเสร็จ นอกจากนี้ ภาพสะพานลอยดังกล่าวยังถูกแชร์ว่อนไปทั่วโลกโซเชียล มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น และแชร์ภาพดังกล่าวต่อจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบว่า นำเงินภาษีของประชาชนมาสร้างแบบนี้ได้อย่างไร และผิดพลาดในการประสานงานกันอย่างไร

จากการตรวจสอบพบว่าการก่อสร้างสะพานลอย คนเดินข้ามถนนดังกล่าว อยู่ระหว่างหน้าหมู่บ้านธนานนท์กับหมู่บ้านมัณฑนา บริเวณบันไดขึ้นลงทั้ง 2 ฝั่งถนน มีอุปกรณ์การก่อสร้าง อาทิ เหล็กเส้น ท่อนไม้แบบกลมและแบนวางกองอยู่เต็มพื้นฟุตปาท โดยที่หน้าหมู่บ้านธนานนท์ ริมถนนราชพฤกษ์ฝั่งมุ่งหน้าบางแค เป็นจุดที่มีการก่อสร้างบันไดขึ้นลงคร่อมเสาไฟฟ้า มีสายไฟห้อยระโยงระยาง นอกจากนี้ยังพบป้ายข้อความระบุว่าเป็นโครงการก่อสร้างด้วยเงินภาษีของประชาชน ปรับปรุงแก้ไขบริเวณเสี่ยงอันตราย (สะพานลอยคนเดินข้าม) สาย นบ.3021 ถนนราชพฤษ์ อ.เมืองนนทบุรี ของแขวงทางหลวงชนบทนนทบุรี มีบริษัท สิทธิฤกษ์การโยธา จำกัด เป็นผู้รับเหมาการก่อสร้าง มูลค่าทั้งสิ้น 4,278,000 บาท มีนายวรนิตย์ ชำนาญกุล ตำแหน่งนายช่างโยธาชำนาญงาน เป็นผู้ควบคุมดูแลงาน แต่ไม่พบคนงานก่อสร้างทั้ง 2 ฝั่ง คาดว่าเป็นวันหยุด

จากการสอบถามชาวบ้านย่านดังกล่าวทราบว่า สะพานลอยข้ามถนนแห่งนี้ เพิ่งสร้างมาประมาณ 1 เดือน เหตุที่ต้องสร้างสะพานเนื่องจากถนนเส้นราชพฤกษ์มีทั้งหมด 8 เลน ประกอบกับรถที่สัญจรไปมาขับขี่ด้วยความเร็วสูงมักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เมื่อทราบว่ามีโครงการสร้างสะพานลอยคนเดินข้าม แรกๆชาวบ้านต่างดีใจ แต่ระหว่างก่อสร้างเห็นมีคนงานทำกันเพียง 3-5 คน แต่ไม่เคยเห็นผู้คุมงาน อีกทั้งการก่อสร้างแต่ละครั้งมักทำท่อประปา แตก ทำให้ร้านค้าและร้านค้าละแวกใกล้เคียงเอือมระอาไปตามๆกัน ส่วนเบอร์โทรศัพท์ของผู้คุมงาน 08-4804-1384 ที่ติดบนป้ายของโครงการก็ไม่สามารถติดต่อได้ กระทั่งพบว่าช่วงกลางบันไดเดินขึ้น-ลง คร่อมเสาไฟฟ้า และมีท่อสายไฟเสียบอยู่ตรงขั้นบันได หากสร้างโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยชาวบ้านหวั่นเกรงอันตรายที่จะตามมา จากไม่ถูกรถชนก็อาจโดน ไฟฟ้าดูด อยากวอนผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลแก้ไขด้วย

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สัมภาษณ์นายสุวภัทร อาชววาณิชกุล ผอ.กองช่าง อบต.บางกร่าง เปิดเผยว่า พอทราบเรื่องบ้างแล้วในกรณีที่มีเสาไฟฟ้าอยู่กลางทางเดินสะพานลอยที่กำลังก่อสร้าง ขอเรียนว่า ในส่วน อบต.บางกร่าง ได้รับการประสานจากทางหลวงชนบทนนทบุรี เมื่อประมาณปลายปี 58 ว่าต้องการติดต่อเจ้าของหมู่บ้านธนานนท์กับหมู่มัณฑนา ราชพฤกษ์ เพื่อจะสร้างสะพานลอยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ส่วนรายละเอียดการก่อสร้าง อบต.บางกร่าง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อาทิ การจัดหาคนงาน ระยะเวลาการดำเนินงาน งบประมาณหรือใดๆ เพียงติดต่อเจ้าของทั้ง 2 หมู่บ้านให้ทางหลวงชนบทนนทบุรีดำเนินการต่อไป

เย็นวันเดียวกัน สำนักงานทางหลวงชนบท จ.นนทบุรี ได้ชี้แจงกรณีดังกล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งว่า ได้ทำหนังสือแจ้งการไฟฟ้านครหลวงเขตบางใหญ่ให้มารื้อถอนเสาไฟฟ้าในจุดสร้างสะพาน ลอยออกแล้ว แต่ทางการไฟฟ้าฯยังไม่มารื้อถอน บริษัทรับเหมาก่อสร้างสะพานลอยต้องสร้างให้แล้วเสร็จตามสัญญา มิฉะนั้นจะถูกปรับเงิน จึงต้องเจาะสะพานเพื่อรอให้ทางการไฟฟ้าฯมาตัดเสาไฟออกไปตามที่ปรากฏ ล่าสุดทางการไฟฟ้าฯแจ้งมาแล้วว่า เตรียมตัดเสาไฟฟ้าออกจากบริเวณก่อสร้างสะพานลอยแล้ว โดยจะใช้เวลา 2 วัน คือวันที่ 14-15 มิ.ย.นี้

โซเชียลแชร์ว่อนภาพสะพานลอยคนเดินข้ามถนนราชพฤกษ์ ที่กำลังก่อสร้างคร่อมเสาไฟฟ้าทั้งต้น ชาวบ้านวิจารณ์แซด นำเงินภาษีมาสร้างแบบนี้ได้อย่างไร ด้านผู้เกี่ยวข้องโบ้ยกันเป็นทอดๆ โดย สนง.ทางหลวงชนบท นนทบุรี 13 มิ.ย. 2559 08:06 13 มิ.ย. 2559 10:30 ไทยรัฐ