วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตระเวนยื่นหนังสือ ทวงคืนที่งอกริมปิง

จากกรณีที่ดินงอก “แม่ปิงหลง” ริมแม่น้ำปิง บ้านดงป่าลัน หมู่ 3 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่มีผู้อ้างเป็นผู้ที่มีโฉนดเข้ามาครอบครองกรรมสิทธิ์ โดยนำป้ายห้ามไม่ให้บุกรุกที่ดินมาปักไว้ สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านดงป่าลันที่ใช้ประโยชน์ที่ดินปิงหลงบริเวณนั้นมานานหลายชั่วอายุคน ต่อมานายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลัน เป็นแกนนำประกาศทวงแผ่นดินคืนจากนายทุนเพื่อนำที่ดินมาใช้ทำเป็นสวนสาธารณะให้ประชาชนได้พักผ่อนนั้น ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมานายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลัน หมู่ 3 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พร้อมตัวแทนชาวบ้าน 20 คน ได้เดินทางยื่นหนังสือให้กับฝ่ายทหารที่กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 7 อ.แม่ริม จากนั้นเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ สนง.เจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 สาขา จ.เชียงใหม่ เพื่อให้ตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว

หลังจากรับหนังสือร้องเรียน นายอภิสิทธิ์ คำภิโร ผอ.สนง.เจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 สาขา จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า จะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน รวมทั้งเจ้าของที่ดินที่กล่าวอ้าง เพื่อร่วมกันตรวจสอบตามที่มีผู้อ้างเป็นเจ้าของที่ดินนั้นจะต้องดูว่ามีการกันสิทธิ์ไว้หรือไม่ เช่น แสดงความเป็นเจ้าของมีการทิ้งหินไว้เป็นแนว หรือมีหลักเขตปักไว้แสดงความเป็นเจ้าของ แต่หากไม่มีการกระทำดังกล่าว และทิ้งพื้นที่ไว้ยาวนาน ที่สำคัญเป็นที่ที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกันมานาน ส่อว่าได้ทิ้งสิทธิ์ปล่อยปละละเลยไปแล้วก็จะต้องไปตรวจสอบดู หากเป็นพื้นที่แม่น้ำปิงก็ต้องเพิกถอนออกไป และยังไม่ดำเนินการตามกฎหมาย เพราะยังไม่มีการบุกรุกเพียงแค่นำป้ายมาปักไว้ จากนั้นกลุ่มชาวบ้านได้นำหนังสือเข้ายื่นต่อศูนย์ดำรงธรรมเชียงใหม่ ที่ศาลากลางจังหวัด เพื่อให้เข้ามาร่วมดำเนินการอีกทางหนึ่งด้วย

ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถามผู้อ้างเป็นเจ้าของที่ดินดังกล่าว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

จากกรณีที่ดินงอก “แม่ปิงหลง” ริมแม่น้ำปิง บ้านดงป่าลัน หมู่ 3 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่มีผู้อ้างเป็นผู้ที่มีโฉนดเข้ามาครอบครองกรรมสิทธิ์ โดยนำป้ายห้ามไม่ให้บุกรุกที่ดินมาปักไว้ 13 มิ.ย. 2559 08:04 13 มิ.ย. 2559 08:24 ไทยรัฐ