วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ สพฐ.จี้หาตัวนร. เป็นหลักฐานประกอบ เล่นงานวินัยฯ 'ครูตุ๋ย'

การุณ สกุลประดิษฐ์

เลขาฯ สพฐ. เผยคดีอื้อฉาวครูตุ๋ยเด็กยังปากแข็งว่าไม่เคยมีความสัมพันธ์กับเด็กนักเรียน จี้ให้ชุดตรวจสอบประสานตำรวจหาตัวเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศใช้เป็นหลักฐานเอาผิดทางวินัย แฉถูกจับวันแรกยอมรับกับ ผอ.สวนกุหลาบ ว่ามีความสัมพันธ์กับเด็กนักเรียนจริง แต่เป็นเด็กโรงเรียนอื่น ขณะที่เพจ “นักเกรียน สวนกุหลาบ” หอบข้อมูลตุ๋ยเด็กที่เกย์รายอื่นแจ้งมาส่งให้ตำรวจจัดการ ชี้กล้าทำต้องกล้ารับ ส่วนรองอธิบดีกรมสุขภาพจิตชี้พฤติกรรมแบบนี้ไม่ได้ป่วยทางจิต แต่เป็นพวกชอบโชว์ครอบครัวต้องช่วยแก้

กรณีตำรวจ บก.ปอท.จับกุมนายสาโรจน์ มีไผ่ อายุ 33 ปี ครู คศ.1 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ผู้ต้องหาปรากฏภาพในโลกโซเชียลขณะตุ๋ยเด็ก ผู้ต้องหาอ้างไม่มีเด็กถูกตุ๋ย ที่เห็นแต่งชุดนักเรียน ชุดพละ เพราะต้องการเรียกยอดไลค์ในโลกโซเชียลเฉพาะกลุ่มไม้ป่าเดียวกัน ตำรวจนำตัวฝากขังที่ศาลอาญา ไม่มีญาติมายื่นเรื่องขอประกันตัว จึงถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำควบคุมตัวส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ขณะที่เลขาธิการคุรุสภาสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำหนังสือถึงกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา ให้สั่งพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูถาวร

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เผยความคืบหน้าการสืบสวนข้อเท็จจริงนายสาโรจน์ มีไผ่ ข้าราชการครู คศ.1 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยว่า ได้โทรศัพท์สอบถาม ไปยังว่าที่ ร.ต.อานนท์ สุขภาคกิจ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 1 กรุงเทพมหานคร ทราบว่าอยู่ระหว่างการสืบสวน คาดว่าน่าจะสรุปผลได้เร็วๆนี้ ขณะนี้มีประเด็นว่านายสาโรจน์ได้ปฏิเสธว่าไม่เคยมีความสัมพันธ์กับเด็กนักเรียนหรือเยาวชน แต่เป็นผู้ที่มีอายุเกิน 20 ปี คณะกรรมการฯมองว่าถ้าสืบหาตัวเด็กนักเรียนหรือเยาวชนที่ถูกนายสาโรจน์ล่วงละเมิดทางเพศ จะเป็นหลักฐานสำคัญประกอบการสรุปผลการสืบสวน ข้อเท็จจริง เพื่อนำไปสู่การตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยร้ายแรงต่อไป ดังนั้น ตนจึงสั่งการให้คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงพร้อมด้วยศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน (ฉก.ชน.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานไปประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอข้อมูลดังกล่าวแล้ว

ด้านนายธีร์ ภวังคนันท์ หัวหน้าศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน (ฉก.ชน.) สพฐ. กล่าวว่า ได้หารือกับผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบ วิทยาลัยเพื่อกำหนดแนวทางในการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว และจะดำเนินการให้เสร็จโดยเร็ว เนื่องจากสังคมให้ความสนใจ อีกทั้ง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้กำชับและสั่งการให้สอบสวนเรื่องนี้ให้กระจ่าง หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริงต้องจัดการขั้นเด็ดขาด ส่วนที่นายสาโรจน์ ปฏิเสธว่าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับเด็กนักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยและเด็กโรงเรียนอื่นๆ โดยภาพการมีเพศสัมพันธ์ที่นำมาลงในทวิตเตอร์เป็นชายที่มีอายุเกิน 20 ปี เป็นเรื่องที่นายสาโรจน์จะพูดและปฏิเสธได้ แต่เท่าที่ตนได้ทราบจากปากผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ซึ่งได้เรียกนายสาโรจน์มาสอบถามในวันแรกที่เกิดเรื่อง นายสาโรจน์ยอมรับสารภาพว่า มีเพศสัมพันธ์กับเด็กนักเรียนจริง แต่เป็นเด็กโรงเรียนอื่น ไม่ใช่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

ขณะที่เพจ “นักเกรียนสวนกุหลาบ” ได้ออกมาโพสต์ข้อความตอนหนึ่งว่า ได้นำข้อมูลทั้งหมดส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะตำรวจขอร้องมา แต่เมื่อมีการออกมาบอกว่าไม่เคยมีความสัมพันธ์กับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี แต่ถูกแอดทวิตเตอร์โดยบุคคลอื่น และมีผู้อื่นใช้บัญชีนี้ หลายคน และเป็นเรื่องของคู่ขาที่มีความแค้นมาจ้องเล่นงาน โดยที่ตัวเองไม่ได้กระทำความผิดเป็นเรื่องตลกและเลื่อนลอยมาก เพราะคนที่ติดตามเพจมานานจะทราบดี และจากการที่เพจเช็กรายละเอียดผู้แจ้งพบว่า ไม่เคยมีความสัมพันธ์กับอาจารย์ เพียงแต่อยู่ในวงการเกย์ และไม่พอใจจึงแจ้งข้อมูลมา ขณะนี้มีเกย์ท่านอื่นแจ้งเบาะแสมาอีกหลายคน ถ้านำไปลงเพจเหมือนเป็นการซ้ำเติมอาจารย์ จึงขอวิงวอนอาจารย์ให้สารภาพไปตามจริง กล้าทำต้องกล้ารับ สังคมไทยเป็นสังคมโอบอ้อมอารี ให้อภัยได้เสมอ ส่วนท่าน ผอ. รอง ผอ. และนายกสมาคมศิษย์เก่าฯโปรดปล่อยให้คดีดำเนินไปตามปกติ อย่าช่วยเหลือผู้กระทำผิด ควรคิดถึงผลประโยชน์ของลูกศิษย์และรุ่นน้องให้มากกว่าชื่อเสียงหรือผลกระทบที่จะมาถึงตัวเอง

ส่วน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีครูตุ๋ยเด็กและมีการถ่ายคลิปเผยแพร่ในโซเชียล มีเดียว่า ไม่ถือว่าเป็นอาการป่วยทางจิต แต่เข้าข่ายพวกชอบโชว์มากกว่า ปัจจุบันพบกลุ่มชอบโชว์มากขึ้น เนื่องจากทุกคนสามารถเข้าถึงสื่อต่างๆได้ง่าย ทั้งนี้ ผู้ที่โพสต์คลิปการมีเพศสัมพันธ์กับเด็กนั้น บางครั้งจะคิดว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัวเฉพาะกลุ่มที่มักชอบโพสต์แบ่งกันดู แต่จริงๆแล้วเมื่อโพสต์ออกไปจะไม่ถือเป็นเรื่องส่วนตัวอีก ยิ่งจากอายุและอาชีพของผู้โพสต์ ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดพลาด อย่างไรก็ตาม กลุ่มคนเหล่านี้ต้องได้รับการบำบัด ตัวช่วยที่ดีคือคนในครอบครัวต้องสร้างสัมพันธภาพกับผู้โพสต์ ฝึกให้รู้จักถึงความเหมาะสม ฝึกเรียนรู้ว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องทางสังคม ถ้าแสดงหรือใช้พฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะ สังคมจะไม่ยอมรับ วิธีการแก้ไขที่ดีคือ ต้องหาสาเหตุที่ทำให้เกิดพฤติกรรมนี้และแก้ไข แต่ต้องเข้าใจตัวเองและต้องหัดยับยั้งชั่งใจให้ได้

เลขาฯ สพฐ. เผยคดีอื้อฉาวครูตุ๋ยเด็กยังปากแข็งว่าไม่เคยมีความสัมพันธ์กับเด็กนักเรียน จี้ให้ชุดตรวจสอบประสานตำรวจหาตัวเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศใช้เป็นหลักฐานเอาผิดทางวินัย แฉถูกจับวันแรกยอมรับกับ ผอ.สวนกุหลาบ 13 มิ.ย. 2559 07:43 13 มิ.ย. 2559 07:44 ไทยรัฐ