วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อัล-ซาวาฮิรี' หัวหน้าใหญ่อัลเคดา สวามิภักดิ์ผู้นำใหม่ตาลีบัน

ไอยมาน อัล-ซาวาฮิรี หัวหน้าใหญ่อัลเคดา และ มอว์ลาวี ไฮบาตุลเลาะห์ อาคุนด์ซาดา ผู้นำคนใหม่ของตาลีบัน (ภาพ: AFP)

ไอยมาน อัล-ซาวาฮิรี หัวหน้าใหญ่กลุ่มอัลเคดา ระบุผ่านข้อความเสียงที่โพสต์ลงบนโลกออนไลน์ แสดงการสวามิภักดิ์ต่อผู้นำของใหม่ของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ซึ่งเพิ่งได้รับแต่งตั้งเมื่อเดือนก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไอยมาน อัล-ซาวาฮิรี ชายผู้อ้างว่าตัวว่าเป็นหัวหน้าใหญ่ของเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดา ประกาศสวามิภักดิ์ต่อนาย มอว์ลาวี ไฮบาตุลเลาะห์ อาคุนด์ซาดา ผู้นำสูงสุดคนใหม่ของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ผ่านแถลงการณ์ซึ่งเป็นข้อความเสียงที่ถูกเผยแพร่ลงบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์เมื่อไม่นานมานี้

เมื่อเดือนก่อน กลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถานแต่งตั้งนาย อาคุนด์ซาดา ขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่ สืบทอดตำแหน่งจากนาย มุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ โมฮัมหมัด มานซูร์ ซึ่งถูกสังหารในการโจมตีทางการโดยโดรนของสหรัฐฯ ในประเทศปากีสถานในเดือนเดียวกัน

ล่าสุด บุคคลไม่ทราบฝ่ายได้เผยแพร่ข้อความเสียงที่อ้างว่าเป็นของนาย อัล-ซาวาฮิรี และอัดเมื่อวันที่ 27 พ.ค. ลงบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยระบุว่า "ในฐานะ ผู้นำของกลุ่มญิฮาด อัลเคดา ข้าพเจ้าของแสดงความจงรักภักดีต่อท่าน" นอกจานี้ อัล-ซาวาฮิรียังแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของนายมานซูร์ และชื่นชมนายมานซูร์ว่าเป็นผู้นำการต่อสู้กับผู้ทำสงครามศาสนาชาวคริสต์และรัสเซีย

ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ อัล-ซาวาฮิรี ออกมาสวามิภักดิ์ต่อผู้นำตาลีบัน โดยเมื่อครั้งที่นายมานซูร์ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้นำกลุ่มตาลีบัน แทนนาย มุลเลาะห์ โอมาร์ เมื่อปี 2015 อัล-ซาวาฮิรี ก็ออกมาแสดงความภักดีต่อตายมานซูร์เช่นกัน.

ไอยมาน อัล-ซาวาฮิรี หัวหน้าใหญ่กลุ่มอัลเคดา ระบุผ่านข้อความเสียงที่โพสต์ลงบนโลกออนไลน์ แสดงการสวามิภักดิ์ต่อผู้นำของใหม่ของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ซึ่งเพิ่งได้รับแต่งตั้งเมื่อเดือนก่อน... 13 มิ.ย. 2559 05:05 13 มิ.ย. 2559 05:22 ไทยรัฐ