วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐบาลถอดสลักกองทุนหมู่บ้าน 6 พันแห่ง จ่อคิวเติมเงินเพิ่มเดือนนี้

รัฐบาลถอดสลักกองทุนหมู่บ้าน 6 พันแห่ง จ่อคิวเติมเงินเพิ่มเดือนนี้

  • Share:

กองทุนหมู่บ้านเจ้าปัญหา 9,000 แห่ง สามารถแก้ไขปัญหาแล้วเสร็จ 6,000 แห่ง ดีเดย์เดือน มิ.ย.นี้ ใส่เงินใหม่หมู่บ้านละ 1 ล้านบาท ส่วนกองทุนที่เหลือสั่ง สทบ.เร่งสางปัญหาตามแผนฟื้นฟูด่วน

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (กทบ.) เปิดเผยว่า มีความเป็นห่วงการดำเนินงานของกองทุนหมู่บ้าน ที่ยังไม่ได้รับการจัดสรรเงินเพิ่มทุนหมู่บ้านละ 1 ล้านบาท ในระยะที่ 3 จำนวน 13,000 กองทุน คิดเป็นวงเงินรวม 13,000 ล้านบาท โดยในจำนวนนี้มีกว่า 9,000 กองทุน ที่มีปัญหามากที่สุด เช่น บางแห่งเงินกองทุนเดิมหายไป การบริหารจัดการกองทุนเกิดปัญหาด้าน ระบบบัญชี ไม่มีการออมเงิน รวมถึงการไม่มีกรรมการกองทุน ล่าสุดได้มอบหมายสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) ให้เข้าไปเร่งแก้ไข และเข้าสู่แผนฟื้นฟูศักยภาพโดยด่วนแล้ว เพื่อให้กองทุนกลุ่มนี้ได้รับเงินเพิ่มทุนไปช่วยเหลือสมาชิกที่กำลังได้รับความเดือดร้อน

“รัฐบาลไม่ได้ปล่อยทิ้งหรือตัดกองทุนใดกองทุนหนึ่งออกไป และจะหาทางช่วยเหลือยกระดับกองทุนที่มีปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มที่มีปัญหาหนักที่สุดให้สามารถกลับมาบริหารงานได้ดีอีกครั้ง ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องเข้าสู่กระบวนการตามแผนฟื้นฟูศักยภาพ จากนั้นจึงโอนเงินเพิ่มทุนในระยะที่ 3 ซึ่งตอนนี้มีเงินที่กันเอาไว้รอโอนไปยังบัญชีกองทุนหมู่บ้านอยู่แล้ว เพราะจะให้กองทุนที่เหลือนำเงินเหล่านี้ไปจัดสรรให้กับสมาชิกในชุมชน เอาไปใช้เป็นเงินหมุนเวียนภายในครัวเรือน หรือใช้จ่ายในสิ่งที่เดือดร้อนอยู่ ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย”

ทั้งนี้ ในการเพิ่มทุนกองทุนหมู่บ้านระยะที่ 3 นั้น ที่ผ่านมาคณะกรรมการกองทุนได้อนุมัติ การจัดสรรเงินเพิ่มทุนลงไปเป็นระยะๆ ตามศักยภาพของกองทุนที่ผ่านการประเมินประสิทธิภาพการดำเนินงาน ล่าสุดยังคงมีกองทุนที่ยังไม่ได้รับการเพิ่มทุนอยู่ประมาณ 13,000 กองทุน จากกองทุนทั้งหมด 79,573 กองทุนทั่วประเทศ โดยกลุ่มที่ค้างอยู่นี้ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ กลุ่มแรกประมาณ 6,000 กองทุน เป็นกลุ่มที่ดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้วคาดว่าจะสามารถโอนเงินลงไปยังบัญชีได้เสร็จภายในเดือน มิ.ย.นี้ ส่วนที่เหลือยังมีปัญหาไม่สามารถจัดการตามแผนฟื้นฟูฯอีก 3,000 แห่ง สทบ.จะเข้าไปแก้ไขอีกครั้งตามนโยบายของคณะกรรมการกองทุน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้