วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์นัดผู้ส่งออกระดมสมองปรับแผนเชิงรุก รับเศรษฐกิจโลก-คู่ค้าฟื้นตัว

(มาลี โชคล้ำเลิศ)

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมจะนัดประชุมผู้ส่งออกสินค้าเป็นรายกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น เกษตรและอาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วน ยานยนต์และชิ้นส่วน สิ่งทอ อัญมณีและเครื่องประดับ วัสดุก่อสร้าง สินค้าสุขภาพ ไลฟ์สไตล์ เป็นต้น เพื่อประเมินสถานการณ์ส่งออกในปัจจุบันและแนวโน้มในช่วงที่เหลือของปีนี้ และจำเป็นต้องปรับแผนสนับสนุนการส่งออกเพิ่มเติมหรือไม่ เพื่อผลักดันให้มูลค่าการส่งออกในปีนี้ขยายตัวได้มากที่สุด

สำหรับแผนผลักดันการส่งออก ที่กรมได้ปรับเพิ่มในขณะนี้ เช่น การเดินทางไปเยือนประเทศต่างๆของผู้นำรัฐบาล ทั้งนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี นำผู้ประกอบการสินค้าต่างๆ เดินทางร่วมไปด้วย เพื่อพบปะเจรจาธุรกิจกับนักธุรกิจของประเทศที่เดินทางไป หรือในเวทีการประชุมกับต่างประเทศ หรือการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (เจทีซี) กับประเทศต่างๆ จัดกิจกรรมจัดคู่ธุรกิจ (บิสสิเนส แมชชิ่ง) ซึ่งทำให้สามารถขยายการส่งออกได้รวดเร็ว เพราะเกิดการสั่งซื้อหรือทำธุรกิจในทันที

“แนวโน้มการส่งออกจากนี้ไป คาดว่าจะเริ่มดีขึ้น น่าจะเห็นชัดเจนตั้งแต่เดือน มิ.ย.นี้เป็นต้นไป เพราะเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจคู่ค้าเริ่มฟื้นตัวชัดเจนขึ้น เช่น สหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น ขณะที่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเริ่มสูงขึ้น ล้วนแต่เป็นผลดีต่อการส่งออกของไทย แต่มูลค่าการส่งออกทั้งปีจะทำได้ตามเป้าหมาย 5% จากปีก่อนหรือไม่ กรมยังคงยึดตามเป้าหมายไว้เป็นเป้าทำงาน เพื่อให้มีแรงขับเคลื่อน”

นางมาลีกล่าวอีกว่า กรมยังได้ปรับแผนผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยออกไปลงทุนในต่างประเทศ โดยขณะนี้ ได้เน้นตลาดเป้าหมาย คือ ซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม) และอาเซียน โดยการใช้ประโยชน์จากประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และยังได้เร่งผลักดันการสร้างรายได้จากภาคธุรกิจบริการ.

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมจะนัดประชุมผู้ส่งออกสินค้าเป็นรายกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น เกษตรและอาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วน ยานยนต์และชิ้นส่วน 13 มิ.ย. 2559 03:41 13 มิ.ย. 2559 03:42 ไทยรัฐ