วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบงก์ขอเพิ่มโควตาธนบัตรที่ระลึก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากธนาคารพาณิชย์เปิดให้ประชาชนแลกซื้อธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี จนหลายสาขาหมดเกลี้ยงตั้งแต่วันแรกเมื่อ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนคนไทย ล่าสุด ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งอยู่ระหว่างให้สาขารวบรวมตัวเลขความต้องการของประชาชน และแจ้งความจำนงต่อธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในเวลา 12.00 น. ในวันนี้ (13 มิ.ย.) เพื่อนำธนบัตรที่ระลึกไปให้ประชาชนแลกซื้อรอบสอง ในราคาฉบับละ 100 บาท และเพื่อให้ธนบัตรกระจายให้กับประชาชนทั่วถึง จึงกำหนดการแลกซื้อคนละไม่เกิน 1-2 ฉบับ

ทั้งนี้ ธนาคารกรุงเทพ ได้แจ้งไปยัง ธปท. เพื่อขอธนบัตรที่ระลึกเพิ่มอีก 1 ล้านฉบับ พร้อมส่งให้สาขา และเปิดให้ลูกค้าและประชาชนแลกในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า และประชาชนที่แสดงความจำนงจะแลกเก็บสะสมเป็นที่ระลึกจำนวนมาก หลังจากรอบแรกธนาคารจัดสรรให้กับประชาชนที่สนใจไปแล้ว 1.93 ล้านฉบับ ขณะที่ธนาคารกรุงไทยอยู่ระหว่างให้สาขารวบรวมตัวเลขความต้องการธนบัตรที่ระลึก ขณะเดียวกันในวันนี้ได้นำธนบัตรที่ระลึกที่ยังมีอยู่ตามสาขามาเปิดให้ประชาชนแลก ที่สำนักงานใหญ่

ด้านธนาคารทหารไทยได้มีการขอเพิ่มไปแล้ว 100,000 ฉบับ พร้อมเปิดให้แลกต่อเนื่อง ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ที่สาขาสำนักงานใหญ่ขอเพิ่ม โควตาเพิ่มอีก 10,000 ใบ ส่วนธนาคารกสิกรไทยได้เพิ่มขอโควตาและจะทยอยให้ลูกค้า และผู้ใช้บริการของธนาคารแลกธนบัตรในสัปดาห์นี้ ขณะที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารไทยพาณิชย์ อยู่ระหว่างสำรวจความต้องการแต่ละสาขาอยู่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ธนบัตรที่ระลึก ที่ ธปท.พิมพ์มา 20 ล้านฉบับ ยังไม่หมด และอยู่ระหว่างที่ ธปท. กำลังมีการกระจายเปิดให้แลกได้เพิ่มอีก.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากธนาคารพาณิชย์เปิดให้ประชาชนแลกซื้อธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี จนหลายสาขาหมดเกลี้ยงตั้งแต่วันแรกเมื่อ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา 13 มิ.ย. 2559 03:33 13 มิ.ย. 2559 03:38 ไทยรัฐ