วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โอบามา' ประณามเหตุกราดยิงไนท์คลับเกย์เป็น 'ก่อการร้าย'

'โอบามา' ประณามเหตุกราดยิงไนท์คลับเกย์เป็น 'ก่อการร้าย'

  • Share:

(ภาพ: AFP)

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ประณามเหตุกราดยิงที่ไนท์คลับของคนรักเพศเดียวกัน ในเมืองออร์แลนโด ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 50 ราย เป็นการก่อการร้าย รวมทั้งยังสั่งให้ลดธงลงครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา มีแถลงการณ์ถึงชาวอเมริกันจากห้องแถลงข่าวในทำเนียบขาวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มิ.ย. เกี่ยวกับเหตุกราดยิงที่ไนท์คลับ 'The Pulse' สถานบันเทิงชื่อดังของกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 50 ศพ และบาดเจ็บอีก 53 คน โดยเขาประณามเหตุการณ์นี้ว่าเป็นการก่อการร้าย

"เรารู้มากพอที่จะพูดว่า นี่เป็นการก่อการร้าย และการก่อเหตุด้วยความเกลียดชัง เอฟบีไอกำลังสืบสวนเหตุการณ์นี้ในฐานะคดีก่อการร้าย เราจะไปยังทุกที่ที่ข้อเท็จจริงพาเราไป โดยสิ่งที่ชัดเจนในตอนนี้คือ เขา (ผู้ต้องสงสัย) เป็นคนที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง" ผู้นำสหรัฐฯ กล่าว และเสริมว่า "นี่เป็นวันที่น่าเศร้าใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเพื่อนของเราผู้เป็นเลสเบี้ยน, เกย์, ผู้รักร่วมสองเพศ (ไบเซ็กชวล) และคนข้ามเพศ"

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโอบามาได้รับแจ้งสถานการณ์เกี่ยวกับเหตุกราดยิงจากเจ้าหน้าที่หลายคนเมื่อเช้าวันอาทิตย์ รวมทั้งจากนาย เจมส์ โคเมย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอ และนาง ลิซา โมนาโก ที่ปรึกษาด้านการต่อต้านการก่อการร้ายและความมั่นคงมาตุภูมิ โดยโอบามาได้สั่งให้ลดธงชาติอเมริกันลงครึ่งเสา เพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตด้วย

ด้านรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ก็ได้รับรายงานเกี่ยวกับเหตุกราดยิงเช่นกัน ทำให้เขาตัดสินใจยกเลิกกำหนดการเดินทางไปร่วมงานระดมทุนในเมืองไมอามี ในรัฐฟลอริดา รวมทั้งได้แสดงความเสียใจถึงครอบครัวและผู้เป็นที่รักของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- กราดยิงไนท์คลับเกย์ในสหรัฐฯ ดับ 50 ศพ-นายกเล็กประกาศภาวะฉุกเฉิน
- แฉ! มือกราดยิงไนท์คลับมะกัน สวามิภักดิ์ไอซิสก่อนก่อเหตุ-ถูก FBI ตามสืบ


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้