วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนพ่อแม่-ดาราเป็นแบบอย่างที่ดีเด็ก ห่วงนักสูบหน้าใหม่อายุต่ำกว่า 17 ปีพุ่ง ศธ.น้อมรับข้อมูลลุยสะสางปัญหา

ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ได้เปิดเผยข้อมูลว่า ปัจจุบันมีนักสูบบุหรี่หน้าใหม่ที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี หันมาสูบบุหรี่กันเพิ่มมากขึ้นจนน่าตกใจ ซึ่งหากมองจากกลุ่มอายุดังกล่าวก็ต้องถือว่าเป็นกลุ่มนักเรียนที่เข้าศึกษา ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ผ่านมา ศธ.ได้มีความพยายามในการรณรงค์และป้องกันไม่ให้นักเรียน นักศึกษาเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเสพติดทุกชนิด ถึงกับมีการประกาศให้สถานศึกษาและส่วนราชการในสังกัด ศธ.ทุกแห่งเป็นสถานที่ปลอดบุรี่ ขณะที่ครูอาจารย์ที่เคยสูบบุหรี่ก็ได้พยายามเลิกเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกศิษย์ โดยเลิกไปได้แล้ว 80-90%

“ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า แม้โรงเรียน ครู อาจารย์จะพยายามดูแลนักเรียน นักศึกษาขนาดไหน แต่ก็ใช่ว่าเด็กๆจะอยู่ในโรงเรียนตลอด 24 ชั่วโมง เด็กทุกคนเมื่อเลิกเรียนแล้วก็ต้องกลับบ้านไปอยู่ในความดูแลของพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ซึ่งหากไปพบกับสภาพแวดล้อมที่พ่อ แม่ หรือคนรอบข้างทำเป็นแบบอย่างให้เห็นอยู่ทุกๆ วัน เด็กก็คงคิดว่าเป็นเรื่องปกติหากจะทำบ้าง ดังนั้นพ่อ แม่ ผู้ปกครองจึงควรเป็นแบบอย่างที่ดี ให้ความรักและความเอาใจใส่กับเด็กด้วย จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของครู อาจารย์ และโรงเรียนแต่เพียงฝ่ายเดียวไม่ได้” โฆษก ศธ.กล่าว.

ดร.ชัยยศกล่าวอีกว่า เด็กนักเรียน นักศึกษามักมีค่านิยมทำตามดารา นักแสดง แม้จะเป็นเรื่องที่ผิดแต่ก็ยังทำตาม เพราะมองว่าทำแล้วเท่ ดูดี จึงอยากให้ดารา นักแสดงเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนในสังคม หรือแม้แต่ผู้จัดละครจะผลิตละครอะไรออกมาก็ควรคำนึงถึงเด็กและเยาวชนที่ดูด้วย อย่างไรก็ตามหากทางมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่มีข้อมูลตัวเลขของกลุ่มผู้สูบบุหรี่หน้าใหม่ที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการช่วยป้องกันและแก้ไข ปัญหา ทาง ศธ.ก็พร้อมรับข้อมูลดังกล่าวเพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันแก้ไขปัญหาเพื่ออนาคตที่ดีของลูกๆหลานๆต่อไป.

ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ 13 มิ.ย. 2559 03:02 13 มิ.ย. 2559 03:07 ไทยรัฐ