วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"รายงานวันจันทร์"- กว่า 2 พันล้านขยายท่อระบายน้ำกรุงเทพฯ แก้ไข 16 จุดน้ำท่วมซ้ำซาก

"รายงานวันจันทร์"- กว่า 2 พันล้านขยายท่อระบายน้ำกรุงเทพฯ แก้ไข 16 จุดน้ำท่วมซ้ำซาก

  • Share:

ขณะนี้ฤดูฝนของประเทศไทยในปีนี้ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว ทำให้ประชาชนหันมาให้ความสนใจว่า ในปีนี้หน่วยงานภาครัฐ ได้เตรียมความพร้อมรับมือกับฟ้า ฝน ลมพายุ อย่างไร โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร ซึ่งปีนี้ กทม.ได้เตรียมแผนระยะเร่งด่วน ระยะสั้น ไว้เรียบร้อยแล้ว รวมทั้งมีการเตรียมแผนระยะยาว ได้แก่ โครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำในถนนสายหลักของ กทม. 16 โครงการ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาล 2,498 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังบนพื้นที่จุดอ่อนหรือพื้นที่น้ำท่วมขังซ้ำซากในระยะยาว...

“ทำไมกรุงเทพฯ จึงเกิดฝนตกน้ำท่วมขังบนผิวจราจรบ่อยๆ?”

... สมพงษ์ เวียงแก้ว ผอ.สำนักการระบายน้ำ ตอบว่า ส่วนหนึ่งเพราะท่อระบายน้ำตามถนน ตรอก ซอย ของ กทม.ซึ่งทำหน้าที่ระบายน้ำท่วมขังจากผิวจราจร และตามบ้านเรือนประชาชน ลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา มีการก่อสร้างมานานแล้วหลายสิบปี และ มีขนาดเล็กเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 0.30-0.60 เมตร ซึ่งไม่เพียงพอต่อการระบายน้ำท่วมขังบนผิวจราจร หรือตามบ้านเรือนได้ อีกทั้งพื้นที่น้ำท่วมบางแห่งมีระดับต่ำ ระยะทางจากบริเวณน้ำท่วมขังกับคลองระบายน้ำมีระยะทางไกล ทำให้เกิดน้ำท่วมขังและใช้ระยะเวลาในการระบายน้ำนานมาก

“กทม.มีแผนแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างไร?”

ผอ.สำนักการระบายน้ำ ระบุว่า กทม.มี โครงการก่อสร้าง ปรับปรุงระบบระบายน้ำในถนนสายหลัก 16 โครงการ โดยจะก่อสร้างท่อระบายน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5-2 เมตร ใต้ผิวจราจรบริเวณเกาะกลางถนน ให้มีความลึกจากผิวจราจรถึงหลังท่อระบายน้ำประมาณ 5-6 เมตร เพื่อให้ท่อระบายน้ำสามารถลอดผ่านสาธารณูปโภคใต้ดินได้ และจะเชื่อมต่อท่อระบายน้ำเดิมเข้ากับท่อที่จะก่อสร้างใหม่ เพื่อช่วยระบายน้ำท่วมขังบนผิวจราจรให้ลงสู่คลองได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ในการก่อสร้างท่อใหม่ดังกล่าวจะใช้วิธีการดันท่อ (Pipe Jacking) ไม่มีการขุดเปิดผิวถนน แต่จะมีการขุดเฉพาะบ่อที่จะใช้ในการดันท่อเท่านั้น และจะทำช่วงกลางคืนระหว่าง 22.00-04.00 น.เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรติดขัด

“กทม.จะก่อสร้างในจุดใดบ้าง?”

ผอ.สมพงษ์ เผยว่า ทั้ง 16 โครงการ จะแบ่งเป็น 2 ระยะ โดย ระยะที่ 1 จำนวน 11 โครงการ ประกอบด้วย 1. ถนนสุขุมวิท 21 (อโศกมนตรี) 2.ถนนศรีอยุธยาและถนนพระรามที่ 6 3.ถนนพหลโยธินบริเวณแยกเกษตรศาสตร์ 4.ซอยสุขุมวิท 31 และซอยสวัสดี 5.ถนนสุขุมวิท 63 (เอกมัย) 6.ถนนทรงสวัสดิ์ ถนนเยาวราช และถนนเจริญกรุง 7.ซอยสุขุมวิท 4 (นานาใต้) 8.ซอยสุขุมวิท 14 9.ซอยสุขุมวิท 39 10.ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ 17 และถนนสวนพลู และ 11. บริเวณปากซอย 105 (ลาซาล) ปากซอยสุขุมวิท 107 (แบริ่ง) ถึงคลองบางนา ส่วนระยะที่ 2 จำนวน 5 โครงการ ได้แก่ 1.บริเวณถนนอู่ทองนอก (ลานพระราชวังดุสิต) 2.ถนนเพชรบุรี ช่วงสถานทูตอินโดนีเซีย 3.บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ 4.ถนนจันทน์ และ 5.ถนนสุวินทวงศ์

“จะเริ่มก่อสร้างเมื่อไหร่?”

คุณสมพงษ์กล่าวว่า ขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบทั้ง 16 โครงการแล้ว อยู่ระหว่างเตรียมนำเสนอขอความเห็นชอบคณะรัฐมนตรีอนุมัติ หลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการหาผู้รับจ้างมาดำเนินโครงการ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในต้นปี 60 และจะเสร็จทันฤดูฝนปีหน้าเป็นบางส่วน เมื่อสร้างเสร็จทั้งหมดจะทำให้การระบายน้ำดีขึ้น แต่ถ้ามีฝนตกหนักในปริมาณ 80-100 มม.อาจมีน้ำขังรอระบาย แต่การระบายน้ำจะใช้เวลาน้อยลง ไม่มีน้ำขังรอระบายนานเหมือนเดิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้