วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธน.ฟินส์ จี้ ปชช.ช่วยป้องเสรีภาพ รับผู้นำดูเตอร์เต

(ภาพ: REUTERS)

เบนิกโน อาคีโน ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวเนื่องในวันครบรอบ 118 ปี ประกาศเอกราชจากอาณานิคมสเปน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ให้ประชาชนทุกคนปกป้องเสรีภาพ ก่อนเตรียมมอบอำนาจให้กับนายโรดริโก ดูเตอร์เต ว่าที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ซึ่งจะเข้าพิธีรับตำแหน่งในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ หลังนายดูเตอร์เตประกาศเตรียมสังหารแก๊งอาชญากรรม รวมถึงประกาศเคอร์ฟิว ห้ามเด็กหรือเยาวชนออกมาเดินตามท้องถนนยามดึก งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการร้องคาราโอเกะ พร้อมย้ำว่าจะทำความสะอาดบ้านเมืองต้องเริ่มจากจัดระเบียบสังคม

ขณะเดียวกัน ผู้กำกับการตำรวจอาวุโส เจมาร์ โมเดกิลโล เผยระหว่างนำกำลังตำรวจเข้ากวาดล้างสลัมที่เรียกว่า CAA ทางฝั่งใต้ของกรุงมะนิลาว่า การดื่มแอลกอฮอล์ตามท้องถนนและมีเยาวชนเดินเพ่นพ่านยามกลางคืนเป็นสูตรของการเกิดอาชญากรรม ซึ่งภายใต้แผนปฏิบัติการของโมเดกิลโล มีการจับกุมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในสภาพมึนเมากว่า 100 คน ขณะที่นายโฮเซ ดิอ็อกโน ประธานกลุ่มช่วยเหลือทางกฎหมายเสรี เป็นห่วงถึงการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะกับเด็ก และการประกาศทำสงครามอาชญากรรมของดูเตอร์เต กับแผนกวาดล้างของโมเดกิลโลพุ่งเป้าไปที่คนจน ซึ่งเป็นภาคที่อ่อนแอถูกกดขี่ในสังคมมากที่สุด.

เบนิกโน อาคีโน ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวเนื่องในวันครบรอบ 118 ปี ประกาศเอกราชจากอาณานิคมสเปน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ให้ประชาชนทุกคนปกป้องเสรีภาพ ก่อนเตรียมมอบอำนาจให้กับนายโรดริโก ดูเตอร์เต ว่าที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์... 13 มิ.ย. 2559 02:22 13 มิ.ย. 2559 04:02 ไทยรัฐ