วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊สรั่วก่อนบึม! ไฟไหม้ รง.ขนมปังวอด เสียหายกว่าล้านบาท

เกิดเหตุเพลิงไหม้ โรงงานทำขนมปังไม่มีชื่อ ที่นครปฐม พบคนงานได้กลิ่นแก๊สรั่ว ก่อนเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง โชคดีคนงานหนีออกมาได้ทัน เบื้องต้นคาดสูญกว่าล้านบาท กั้นพื้นที่รอ พฐ. ตรวจสอบสาเหตุ ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 12 มิ.ย.59 พ.ต.ต.กิตติ์ธิพณ อุดมศิริพัชร สารวัตรเวร(สอบสวน) สภ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ ภายในโรงงานผลิตขนมปังไม่มีชื่อ ตั้งอยู่ภายในซอยโรงถ่ายกันตนา เลขที่ 1/12 หมู่ 4 ต.คลองโยง อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยพ.ต.ต.ชุมพร ฉัตร์สงวนชัย สวป. สภ.พุทธมณฑล พร้อมแจ้งรถดับเพลิงเทศบาลศาลายา อบต.คลองโยง เทศบาลตำบลบ้านใหม่ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี จำนวน 7 คัน ไปยังที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานปลูกสร้างอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ปลูกสร้างเป็นอาคารแบบบ้านพัก 2 ชั้น ด้านล่างทำเป็นที่ผลิตขนมปัง ด้านข้างต่อเป็นตัวอาคารอบขนมปังและมีห้องพักพนักงานติดด้านหน้าอีก 6 ห้อง พบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้ กลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งออกมาจากชั้นล่างของโรงงาน คนงานเกือบ 20 คน ทั้งชายและหญิงต่างพากันวิ่งหนีตายออกมาอยู่ด้านหน้าโรงงาน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยกันระดมฉีดน้ำ พร้อมกับมีเสียงระเบิดดัง 3 ครั้ง บริเวณที่ทำขนมปัง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงระดมฉีดน้ำ โดยใช้เวลากว่า 30 นาที จึงสามารถคุมเพลิงไว้ได้ แต่ยังฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอดเวลา

จากนั้นชุดผจญเพลิงได้เข้าทำการตรวจสอบ พบว่าเพลิงได้ลุกไหม้ที่บริเวณที่เป็นโซนอบขนมปัง มีเตาอบขนาดใหญ่ยาวประมาณ 3 เมตร 2 ตัว และมีถังแก๊สขนาด 48 กิโลกรัม วางเรียงรายติดกันเกือบ 20 ถัง ใกล้เตาอบ พบว่าเสียงระเบิดที่เกิดขึ้นเกิดจากถังแก๊ส ซึ่งระเบิดไป 3 ถัง ส่วนอีก 10 กว่าถังไม่ระเบิด และมีแก๊สบรรจุเต็ม ส่วนเตาอบขนมถูกเพลิงเผาหมดจนดำเป็นตอตะโก อุปกรณ์บรรจุ และอุปกรณ์ทำขนมถูกเผาเกลี้ยง ส่วนตัวอาคารนั้นได้รับความเสียหายไปเพียงบางส่วน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็ยังคงฉีดน้ำเลี้ยงที่ตัวอาคารและถังบรรจุแก๊ส พร้อมกับนำเชือกมากั้นห้ามบุคคลเข้าไปอย่างเด็ดขาด เพราะกลัวว่าถังแก๊สจะระเบิดอีก

สอบถาม นางจิรานัน แก้วจรัส อายุ 47 ปี เจ้าของโรงงาน เผยว่า ที่บ้านผลิตขนมปังเป็นแถวส่งต่อให้กับร้านต่างๆ ที่นำไปทำแซนด์วิช หรือขนมปังทาเนย ช่วงเกิดเหตุพนักงานที่อยู่หน้าเตาอบ ได้ยินเสียงแก๊สรั่วอย่างแรงที่ด้านหลังเตา จึงแจ้งพนักงานให้ออกไปข้างนอก เพราะกลัวว่าแก๊สที่รั่วจะไปถูกเตาอบที่กำลังอบขนมอยู่ และรีบไปปิดหัวแก๊ส ก่อนวิ่งออกไปด้านนอกอาคาร จากนั้นก็เกิดระเบิดอย่างแรงและเกิดไฟลุกท่วมเตาอบ จึงรีบโทรแจ้งตำรวจเดชะบุญที่คนงานออกมานอกบ้านหมดแล้วแก๊สถึงเกิดระเบิดขึ้น คาดว่าค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สั่งให้กั้นพื้นที่ไว้ และบักทึกหลักฐานในที่เกิดเหตุ พร้อมแจ้งไปยังกองวิทยาการศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 มาทำการตรวจสอบหาสาเหตุ อย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง.

เกิดเหตุเพลิงไหม้ โรงงานทำขนมปังไม่มีชื่อ ที่นครปฐม พบคนงานได้กลิ่นแก๊สรั่ว ก่อนเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง โชคดีคนงานหนีออกมาได้ทัน เบื้องต้นคาดสูญกว่าล้านบาท กั้นพื้นที่รอ พฐ. ตรวจสอบสาเหตุ ... 13 มิ.ย. 2559 00:06 13 มิ.ย. 2559 00:33 ไทยรัฐ