วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แก๊สรั่วก่อนบึม! ไฟไหม้ รง.ขนมปังวอด เสียหายกว่าล้านบาท

แก๊สรั่วก่อนบึม! ไฟไหม้ รง.ขนมปังวอด เสียหายกว่าล้านบาท

  • Share:

เกิดเหตุเพลิงไหม้ โรงงานทำขนมปังไม่มีชื่อ ที่นครปฐม พบคนงานได้กลิ่นแก๊สรั่ว ก่อนเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง โชคดีคนงานหนีออกมาได้ทัน เบื้องต้นคาดสูญกว่าล้านบาท กั้นพื้นที่รอ พฐ. ตรวจสอบสาเหตุ ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 12 มิ.ย.59 พ.ต.ต.กิตติ์ธิพณ อุดมศิริพัชร สารวัตรเวร(สอบสวน) สภ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ ภายในโรงงานผลิตขนมปังไม่มีชื่อ ตั้งอยู่ภายในซอยโรงถ่ายกันตนา เลขที่ 1/12 หมู่ 4 ต.คลองโยง อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยพ.ต.ต.ชุมพร ฉัตร์สงวนชัย สวป. สภ.พุทธมณฑล พร้อมแจ้งรถดับเพลิงเทศบาลศาลายา อบต.คลองโยง เทศบาลตำบลบ้านใหม่ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี จำนวน 7 คัน ไปยังที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานปลูกสร้างอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ปลูกสร้างเป็นอาคารแบบบ้านพัก 2 ชั้น ด้านล่างทำเป็นที่ผลิตขนมปัง ด้านข้างต่อเป็นตัวอาคารอบขนมปังและมีห้องพักพนักงานติดด้านหน้าอีก 6 ห้อง พบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้ กลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งออกมาจากชั้นล่างของโรงงาน คนงานเกือบ 20 คน ทั้งชายและหญิงต่างพากันวิ่งหนีตายออกมาอยู่ด้านหน้าโรงงาน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยกันระดมฉีดน้ำ พร้อมกับมีเสียงระเบิดดัง 3 ครั้ง บริเวณที่ทำขนมปัง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงระดมฉีดน้ำ โดยใช้เวลากว่า 30 นาที จึงสามารถคุมเพลิงไว้ได้ แต่ยังฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอดเวลา

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

จากนั้นชุดผจญเพลิงได้เข้าทำการตรวจสอบ พบว่าเพลิงได้ลุกไหม้ที่บริเวณที่เป็นโซนอบขนมปัง มีเตาอบขนาดใหญ่ยาวประมาณ 3 เมตร 2 ตัว และมีถังแก๊สขนาด 48 กิโลกรัม วางเรียงรายติดกันเกือบ 20 ถัง ใกล้เตาอบ พบว่าเสียงระเบิดที่เกิดขึ้นเกิดจากถังแก๊ส ซึ่งระเบิดไป 3 ถัง ส่วนอีก 10 กว่าถังไม่ระเบิด และมีแก๊สบรรจุเต็ม ส่วนเตาอบขนมถูกเพลิงเผาหมดจนดำเป็นตอตะโก อุปกรณ์บรรจุ และอุปกรณ์ทำขนมถูกเผาเกลี้ยง ส่วนตัวอาคารนั้นได้รับความเสียหายไปเพียงบางส่วน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็ยังคงฉีดน้ำเลี้ยงที่ตัวอาคารและถังบรรจุแก๊ส พร้อมกับนำเชือกมากั้นห้ามบุคคลเข้าไปอย่างเด็ดขาด เพราะกลัวว่าถังแก๊สจะระเบิดอีก

สอบถาม นางจิรานัน แก้วจรัส อายุ 47 ปี เจ้าของโรงงาน เผยว่า ที่บ้านผลิตขนมปังเป็นแถวส่งต่อให้กับร้านต่างๆ ที่นำไปทำแซนด์วิช หรือขนมปังทาเนย ช่วงเกิดเหตุพนักงานที่อยู่หน้าเตาอบ ได้ยินเสียงแก๊สรั่วอย่างแรงที่ด้านหลังเตา จึงแจ้งพนักงานให้ออกไปข้างนอก เพราะกลัวว่าแก๊สที่รั่วจะไปถูกเตาอบที่กำลังอบขนมอยู่ และรีบไปปิดหัวแก๊ส ก่อนวิ่งออกไปด้านนอกอาคาร จากนั้นก็เกิดระเบิดอย่างแรงและเกิดไฟลุกท่วมเตาอบ จึงรีบโทรแจ้งตำรวจเดชะบุญที่คนงานออกมานอกบ้านหมดแล้วแก๊สถึงเกิดระเบิดขึ้น คาดว่าค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สั่งให้กั้นพื้นที่ไว้ และบักทึกหลักฐานในที่เกิดเหตุ พร้อมแจ้งไปยังกองวิทยาการศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 มาทำการตรวจสอบหาสาเหตุ อย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้