วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ส. ทลายเครือข่ายยาเสพติดแดนใต้ ยึดไอซ์ 10 กก. ยาบ้า 2 แสนเม็ด

ป.ป.ส.ผนึกกำลังทหาร ตำรวจ บุกทลายเครือข่ายนักค้ายาเสพติด แดนใต้ รวบผู้ต้องหา 6 ราย ยึดไอซ์ 10 กก. ยาบ้า 2 แสนเม็ด ภายใต้แผนประชารัฐ

วันที่ 12 มิ.ย.นายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) และนายสิทธิศักดิ์ กัลยาณประดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. รายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองทางทหาร กองทัพบก และเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้ร่วมกันจับกุมเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ จับผู้ต้องหาค้ายาเสพติดได้ 6 ราย พร้อมของกลางไอซ์ 10 กิโลกรัม ยาบ้าประมาณ 2 แสนเม็ด

ผู้ต้องหาได้ 6 ราย ได้แก่ นายมะแอ ดอเลาะ อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 82/5 หมู่ 5 ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี (ผู้สั่งการ), น.ส.ยุพิน วันจรูญ อายุ 29 ปี บ้านเลขที่ 102 หมู่ 13 ต.นาทัน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์, นายสันติภาพ ยีมะหัด อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 15 หมู่ 9 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี, นายอัมรีย์ มูดอ อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 167/1 หมู่ 1 ต.กะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส, นายอานัส อาแว อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 99 หมู่ 5 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส และ นายหะ ทองดอเลาะ อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 2040 หมู่ 1 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

จากข้อมูลการข่าว สำนักงาน ป.ป.ส. สืบทราบว่า จะมีนักค้ายาเสพติดในพื้นที่ จ.ปัตตานี ซึ่งมีพฤติการณ์ลักลอบลำเลียงยาเสพติด โดยจะสั่งยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือ มาพักไว้ในกรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียง ก่อนลำเลียงไปส่งให้ลูกค้าในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และนัดหมายให้มารับยาเสพติดในพื้นที่กรุงเทพฯ เร็วๆ นี้ โดยสืบสวนทราบว่า นายมะแอ ดอเลาะ ร่วมกับ น.ส.ยุพิน วันจรูญ ซึ่งเป็นสามี-ภรรยา อาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.ปัตตานี ได้ติดต่อว่าจ้างนายสันติภาพ หรือ สัน ยีมะหัด ให้เดินทางจาก จ.ปัตตานี มารับยาเสพติดที่กรุงเทพฯ จากนั้นให้ลำเลียงยาเสพติดไปส่งให้ลูกค้าของนายมะแอ และ น.ส.ยุพิน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

โดยเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2559 นายมะแอ ดอเลาะ และนายสันติภาพ หรือ สัน ยีมะหัด ได้เดินทางจาก จ.ปัตตานี มากรุงเทพฯ เพื่อเตรียมรับยาเสพติด เป็นยาบ้าประมาณ 200,000 เม็ด และ ไอซ์ 10 กิโลกรัม แต่ผู้ค้ายาเสพติดจากชายแดนภาคเหนือ ยังไม่พร้อมที่จะส่งมอบยาเสพติดให้แก่นายมะแอ และ นายสันติภาพ จึงได้ขอเลื่อนการส่งมอบยาเสพติดออกไป ทำให้นายมะแอ และ นายสันติภาพ เดินทางกลับไป จ.ปัตตานี ก่อนนัดหมายมารับยาเสพติดในภายหลัง

กระทั่งวันที่ 12 มิถุนายน 3559 เจ้าหน้าที่สืบทราบว่านายสันติภาพและนายมะแอ จะเดินทางมารับยาเสพติดดังกล่าว จึงทำการติดตามพฤติการณ์ พบว่านายมะแอ น.ส.ยุพิน และนายสันติภาพ ได้เดินทางจาก อ.หาดใหญ่ มากรุงเทพฯ โดยทางเครื่องบิน ถึงกรุงเทพฯ เวลาประมาณ 09.40 น. เจ้าหน้าที่จึงทำการติดตาม จนเวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ทหารจากศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองทางทหาร กองทัพบก และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้เข้าจับกุมผู้ต้องหา พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ 10 กิโลกรัม และยาบ้า 198,000 เม็ด พร้อมยึดเงินสดจำนวน 1 แสนบาท ได้ที่บริเวณปากซอยตรอกสลักหิน ใกล้สถานีรถไฟหัวลำโพง 

นายณรงค์ รัตนานุกูล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การปฏิบัติการในครั้งนี้ มาจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ที่ร่วมกันดำเนินการสืบสวน หาข่าว ติดตาม จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางได้ นี่เป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินการตามแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคงปลอดภัยยาเสพติด ตามนโยบายของ พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ให้ดำเนินมาตรการทั้งด้านการปราบปราม การป้องกัน การแก้ไข และการสร้างความเข้มแข็งให้กับหมู่บ้านชุมชนไปพร้อมๆ กัน

นายณรงค์ รัตนานุกูล กล่าวต่อว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ยังได้ดำเนินการตรวจค้นบ้านเช่า 41/8 ม.3 ต.มะกรูด อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ของนายมะแอ ดอเลาะ เบื้องต้น พบยาบ้าอีก 2,000 เม็ด ไอซ์ 30 กรัม จยย. 1 คัน ซึ่งจะดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป.

ป.ป.ส.ผนึกกำลังทหาร ตำรวจ บุกทลายเครือข่ายนักค้ายาเสพติด แดนใต้ รวบผู้ต้องหา 6 ราย ยึดไอซ์ 10 กก. ยาบ้า 2 แสนเม็ด ภายใต้แผนประชารัฐ ... 12 มิ.ย. 2559 21:14 12 มิ.ย. 2559 23:36 ไทยรัฐ